U xơ tử cung dưới niêm mạc có nguy hiểm không?

u xo tu cung 1

U xơ tử cung là tình trạng khá thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Trong đó u xơ tử cung dưới niêm mạc là tình trạng hay gặp phải. U xơ tử cung gây nhiều cản trở cho quá trình thụ thai ở nữ giới. Vậy u xơ tử cung dưới niêm mạc do nguyên nhân nào gây ra? U xơ tử cung dưới niêm mạc có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây Viện Mô phôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích.

Ngày 27/05/2023: Ứ dịch vòi trứng nên làm gì để dễ có thai?

⏰Ngày 25/05/2023: U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

⏰Ngày 31/03/2023: Tác dụng của mũi tiêm hCG khi kích trứng trong IVF

⏰Ngày 02/03/2023: Tiêm kích trứng IVF mấy ngày?

⏰Ngày 27/02/2023: Chửa trứng

⏰Ngày 12/05/2023: Hội chứng Kallmann là gì?

U xơ tử cung dưới niêm mạc là gì?

U xơ tử cung dưới niêm mạc là khối u xơ nổi lên trong buồng tử cung và nhân xơ phát triển ngay phía dưới niêm mạc tử cung lớn dần về phía buồng tử cung. U xơ tử cung dưới niêm mạc có thể xuất hiện cuống polyp xơ, đôi khi mọc quanh buồng tử cung với xu hướng dần về phía âm đạo. Một số trường hợp u xơ tử cung dưới niêm mạc phát triển hướng về ổ bụng.

🔥🔥🔥🔥XEM THÊM: Niêm mạc tử cung dày nên làm gì?

u xo tu cung 1
Các loại u xơ tử cung và vị trí u xơ tử cung dưới niêm mạc.

Dấu hiệu

Một số dấu hiệu có thể xảy ra như:

 • Kinh nguyệt bất thường
 • Rong kinh, cường kinh
 • Bị chậm kinh
 • Máu kinh màu đen
 • Máu kinh vón cục

Những triệu chứng trên thường kéo dài và gây ra ảnh hưởng đến cuộc sống của phụ nữ. Hơn nữa, mất máu nhiều trong kỳ kinh sẽ dẫn tới tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, ngất và thậm chí có thể gây tử vong.

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung dưới niêm mạc

Nguyên nhân chính xác gây u xơ tử cung vẫn chưa được biết, nhưng nhiều giả thuyết cho rằng u xơ tử cun dưới niêm mạc là do ảnh hưởng của hormone và/hoặc di truyền.

Theo một số nghiên cứu, hormone estrogen và progesterone có ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ. U xơ phát triển khi nồng độ các hormone này cao, đặc biệt là khi mang thai. Và u xơ có xu hướng nhỏ lại hoặc không phát triển trong thời kỳ mãn kinh hoặc khi dùng thuốc kháng hormone.

Ở phụ nữ bị u xơ tử cung, người ta nhận thấy nội tiết tố tăng trưởng tăng cao, do đó nội tiết tăng trưởng cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong sự xuất hiện của u xơ tử cung.

U xơ tử cung dưới niêm mạc có nguy hiểm không?

Ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

Một trong những vấn đề thường gặp ở phụ nữ có u xơ tử cung đó là tình trạng rong kinh. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Dễ khiến phụ nữ mệt mỏi, khó chịu, khiến hiệu quả công việc giảm sút, đời sống tình dục bị ảnh hưởng.

Nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn

 • Viêm nhiễm phụ khoa. Đây là kết quả của tình trạng tăng tiết dịch âm đạo khiến môi trường âm đạo mất cân bằng.
 • Viêm vùng chậu. Khối u có kích thước lớn, bị xoắn, có cuống có thể bị hoại tử gây chảy máu, viêm vùng chậu, tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang,…
 • Tiểu khó, bí tiểu: kích thước khối u lớn chèn lên bàng quang gây ra tình trạng tiểu rắt, tiểu khó, dần dần đe dọa chức năng thận.
 • Khó mang thai, bị vô sinh: nếu khối u làm biến dạng tử cung sẽ cản trở việc thụ thai và trở thành nguyên nhân gây vô sinh. 

Nguy hiểm với thai kỳ

 • Khối u xơ tử cung dưới niêm mạc có chiều hướng tăng nhanh kích thước vào giai đoạn thai kỳ. Nguyên nhân vì lúc này nội tiết tố tăng mạnh. Sự gia tăng kích thước của khối u chèn ép lên thai nhi và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai.
 • Cản trở co bóp, chèn ép tử cung dẫn đến thai lưu, sảy thai hoặc sinh non.
 • Sinh nở gặp khó khăn vì khối u to ở tử cung, thai nhi dễ bị mắc kẹt nên quá trình sinh thường gặp nhiều khó khăn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status