Vì sao khám sức khoẻ tiền hôn nhân ngày càng quan trọng?

loi chuc dam cuoi hay va doc 6 1

Trong những năm gần đây, khám sức khoẻ giai đoạn tiền hôn nhân đang ngày càng được chú trọng. Nhiều bạn trẻ đã ý thức được vài trò của khám sức khoẻ trước khi kết hôn. Hiện nay Viện Mô phôi cũng đã và đang triển khai dịch vụ hữu ích này. Vậy vì sao khám sức khoẻ tiền hôn nhân ngày càng quan trọng? Khám sức khoẻ tiền hôn nhân là có phải khám mỗi sức khoẻ sinh sản không?

🌻Ngày 02/01/2024: Trước khi điều trị IVF bệnh nhân nên chuẩn bị gì?

🌻Ngày 29/12/2023: Ưu điểm của vi phẫu tinh hoàn micro-TESE

🌻Ngày 28/12/2023: Hạnh phúc vẹn tròn sau 14 năm mong con!

🌻Ngày 29/12/2023: Cryptozoospermia là gì?

🌻Ngày 02/01/2024: 6 lưu ý sau chuyển phôi bệnh nhân cần nhớ.

🌻Ngày 28/12/2023: Bệnh nhân vi mất đoạn AZF điều trị thành công

Vì sao khám sức khoẻ tiền hôn nhân ngày càng quan trọng?

Giai đoạn tiền hôn nhân là gì?

Tiền hôn nhân là giai đoạn từ lúc một người bắt đầu có khả năng sinh sản đến khi kết hôn, bao gồm cả trẻ vị thành niên khi đã bắt đầu có khả năng sinh sản, cho đến những người lớn tuổi hơn (30 – 40 tuổi) mà chưa từng kết hôn.

Thực tế hiện nay, các cặp đôi thường chỉ bắt đầu đi khám sức khỏe tiền hôn nhân khi chuẩn bị kết hôn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đi khám sớm hơn để sàng lọc các vấn đề sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, tốt nhất nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân tối thiểu là 3 – 6 tháng trước khi kết hôn để có nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

Vì sao khám sức khoẻ tiền hôn nhân rất quan trọng?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ là một bước đệm giúp cuộc sống của bạn bền vững và yên tâm hơn. Dưới đây là một số lý do:

Trang bị kiến thức sinh hoạt vợ chồng

Tình dục hòa hợp là điều cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc gia đình. Những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm về tình dục, khám sức khỏe trước khi kết hôn sẽ trang bị cho họ kiến thức, tâm lý. Nhờ vậy, các cặp đôi sẽ tránh được những khúc mắc phát sinh trong sinh hoạt vợ chồng. Từ đó tiến tới hòa hợp tình dục – nền tảng quan trọng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Thể hiện trách nhiệm với bản thân và bạn đời

Nếu không biết được tình trạng sức khỏe của bản thân và bạn đời, hai bạn không thể lường trước những rủi ro có thể xảy ra sau khi về chung một nhà. Vợ hoặc chồng vô sinh, bị bệnh truyền nhiễm, con sinh ra dị tật… Khi đó, tình cảm vợ chồng không tránh khỏi sứt mẻ, thậm chí gãy gánh. Vì thế, hãy thể hiện trách nhiệm với mình và bạn đời bằng cách đi khám để tầm soát sức khỏe tiền hôn nhân.

Tầm soát bệnh truyền nhiễm

Trước khi bước vào đời sống hôn nhân, hai bạn cần làm các xét nghiệm tầm soát các bệnh truyền nhiễm. Ví dụ như viêm gan B, HIV, HCV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được khả năng lây bệnh cho bạn đời (nếu chẳng may bị bệnh). Từ đó sẽ có kế hoạch điều trị bệnh sớm.

Giúp phát hiện bệnh lý sinh sản

Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân là sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở của người phụ nữ. Tạo tiền đề cho sự ra đời của những em bé khỏe mạnh sau này. Trong trường hợp một trong hai người gặp vấn đề về sinh sản bác sĩ sẽ có giải pháp can thiệp kịp thời.

Phát hiện bệnh lý di truyền

Bác sĩ cũng sẽ khai thác tiền sử gia đình, tiền sử bệnh lý của vợ chồng bạn. Trên cơ sở đó đánh giá liệu hai bạn có mang gen di truyền bệnh lý hay không. Đây là lý do rất quan trọng vì có những bệnh lý nếu cả hai bố mẹ đều mang gen sẽ có nguy cơ cao sinh con mắc bệnh.

Khám sức khoẻ tiền hôn nhân là khám những gì?

Khám sức khỏe tổng quát

  • Đo huyết áp, tổng phân tích nước tiểu,
  • Chụp X-quang lồng ngực, điện tâm đồ, kiểm tra chức năng gan, thận…
  • Khai thác tiền sử bệnh của cả vợ và chồng: đã mắc các bệnh lý/bệnh truyền nhiễm nào trước đây chưa, đã trải qua những lần phẫu thuật nào, môi trường làm việc có tiếp xúc với chất độc hại không, có gặp phải các tai nạn, thương tích không…
  • Khai thác bệnh sử gia đình: người thân trong gia đình mắc những bệnh gì, có di truyền không…
  • Sàng lọc di truyền: Sàng lọc người lành mang gen bệnh giúp dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho những đứa con tương lai.

Sàng lọc một số bệnh phổ biến trong cộng đồng

Sàng lọc bệnh di truyền Thalassemia khá phổ biến trong cộng đồng

Tầm soát một số bệnh lây qua đường tình dục

Xét nghiệm sàng lọc HIV, Viêm gan B, giang mai

Khám sức khỏe sinh sản

  • Đối với nữ giới: Bác sĩ sẽ thực hiện khám nhũ, chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú; soi tử cung, âm đạo, kiểm tra vòi trứng, buồng trứng; siêu âm tuyến vú; soi tươi dịch âm đạo; kiểm tra hormone sinh dục: estrogen, LH, FSH, progesterone
  • Đối với nam giới: Xét nghiệm tinh dịch đồ; xét nghiệm dịch niệu đạo; nội tiết tố sinh dục… 
IMG 3074
Hiện nay, Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội đã và đang triển khai dịch vụ khám sức khoẻ tiền hôn nhân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status