Viêm gan B thể không hoạt động có làm IVF được không?

z5039009426623 541b88a97961f39667028b9e7850bfc5

Viêm gan B là một trong những căn bệnh nguy hiểm về gan do virus HBV gây ra. Khi bị nhiễm virus, người bệnh thường có triệu chứng mệt mỏi, vàng da… Tuy nhiên có những người may mắn hơn khi mắc viêm gan B lành tính. Nghĩa là có virus viêm gan B nhưng ở thể không hoạt động. Viêm gan B thể không hoạt động là gì? Vậy mắc viêm gan B thể không hoạt động có làm IVF được không?

🌸Ngày 14/12/2023: Cuốn sách Rối Loạn Chức Năng Sinh Sản Ở Nam Giới – Nguyên nhân và điều trị.

🌸Ngày 15/08/2023: Hormone Progesterone là gì?

🌸Ngày 14/08/2023: Siêu âm bơm nước buồng tử cung được thực hiện vào thời điểm nào?

🌸Ngày 11/08/2023: Khi nào cần áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung?

🌸Ngày 09/08/2023: Khi nào nam giới nên khi khám hiếm muộn?

🌸Ngày 12/08/2023: Tinh dịch màu vàng có nguy hiểm không?

🌸Ngày 14/12/2023: Ngồi máy tính nhiều có bị vô sinh không?

Viêm gan B thể không hoạt động là gì?

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh lý phổ biến toàn cầu gây ra bởi virus viêm gan B (HBV), làm ảnh hưởng đến đến hoạt động và suy giảm chức năng của gan, có nguy cơ cao dẫn tới các bệnh xơ gan, suy gan, gan nhiễm mỡ, thậm chí là ung thư gan rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị.

viem gan b the ngu co chua duoc khong viem gan b the ngu la gi
Viêm gan B là bệnh lý phổ biến toàn cầu gây ra bởi virus viêm gan B HBV.

Virus HBV xâm nhập vào cơ thể qua 3 con đường là: truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ truyền sang con (chu sinh).

Viêm gan B là một trong hai loại viêm gan do virus có gánh nặng bệnh tật lớn nhất đối với cộng đồng. Và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư gan và xơ gan. Gây ra tới 80% tổng số các trường hợp mắc ung thư gan trên thế giới. Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng lưu hành dịch tễ cao của virus viêm gan B.

Viêm gan B là bệnh lý có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Nếu mẹ nhiễm virus HBV trong quá trình mang thai cần đặc biệt lưu ý các thông tin y khoa để không lây nhiễm sang thai nhi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn.

Thông thường, khi nhiễm virus viêm gan B từ dịch tiết và máu của người bệnh với một số lượng đủ để gây bệnh, một người lành lặn sẽ biểu hiện thành ba thể khác nhau:

  • Thể viêm gan B cấp tính
  • Thể viêm gan B mạn tính
  • Thể viêm gan B không hoạt động.

Viêm gan B thể không hoạt động là gì?

Viêm gan B thể không hoạt động là khái niệm dùng để chỉ những người mang virus ở thể không hoạt động. Virus tuy tồn tại trong cơ thể người nhưng chúng không nhân lên, không tàn phá cơ thể người. Thậm chí, khi tiến hành xét nghiệm, men gan vẫn cho kết quả bình thường. Những trường hợp nhiễm virus HBV kéo dài nhưng không gây hoại tử cho gan cũng là viêm gan B thể không hoạt động.

Để xác định một người có mang viêm gan B thể không hoạt động hay không thường dựa vào các tiêu chí sau:

  • HBsAg dương tính kéo dài trên 6 tháng.

  • HBeAg (-), Anti Hbe (+).

  • Lượng virus HBV DNA.

  • ALT/AST.

  • Sinh thiết gan.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng viêm gan B thể ngủ không nguy hiểm. Bất cứ thời điểm nào chúng cũng có thể “thức dậy” và tiến hành phá hủy tế bào gan.

Viêm gan B thể không hoạt động có làm IVF được không?

Người bị nhiễm viêm gan B có thể tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm với điều kiện phải điều trị để virus nằm trong khoảng an toàn, không phải thể hoạt động.

Đối với nam giới nhiễm viêm gan B muốn tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm thì nguy cơ nhiễm bệnh cho em bé chiếm tỷ lệ thấp, chất lượng tinh trùng không bị ảnh hưởng dẫn đến chất lượng phôi thai cũng không bị ảnh hưởng.

Nữ giới nhiễm viêm gan B trong thụ tinh trong ống nghiệm nên chú ý sau khi thụ tinh thành công và mang thai cần đi thăm khám thường xuyên để đánh giá nồng độ virus và chức năng gan; được tư vấn để phòng ngừa lây bệnh từ mẹ sang con.

Tại Viện Mô phôi, người bị nhiễm viêm gan B thể không hoạt động có thể tiến hành thực hiện IVF. Đồng thời sau khi thành công cũng nên thường xuyên tiến hành thăm khám. Thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá chính xác tỷ lệ virus HBV hiện có. Nếu có dấu hiệu bất thường cần có các biện pháp xử lý phù hợp để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, ngăn lừa lây bệnh từ người mẹ sang thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status