Xét nghiệm tinh dịch đồ cần kiêng xuất tinh mấy ngày?

20220420 tinh dich khac tinh trung 03

Tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản khi đi khám hiếm muộn ở nam giới. Đây là phương pháp để đánh giá sức khoẻ sinh sản ở nam giới. Nhất là các trường hợp đang mong con. Trước khi thực hiện tinh dịch đồ, bệnh nhân cần kiêng xuất tinh. Điều này để giúp kết quả tinh dịch đồ chính xác, phản ánh đúng tình trạng của bệnh nhân. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ cần kiêng xuất tinh mấy ngày?

🍀🍀🍀Ngày 15/05/2023: Ảnh hưởng của hình thái tinh trùng đến khả năng sinh sản

🍀🍀🍀Ngày 16/05/2023: 4 cách để cải thiện tinh trùng dị dạng

1. Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch nhằm để đánh giá chất lượng của tinh trùng, thông qua các chỉ số như: số lượng, khả năng di động, hình dạng,… Việc đánh giá này được thực hiện theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ảnh chụp Màn hình 2023 01 18 lúc 10.40.49
Quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về các thông số tiêu chuẩn của tinh dịch đồ.

Qua kết quả thu được từ xét nghiệm, bác sĩ sẽ phản ánh tình trạng tinh trùng có trong tinh dịch và khả năng sinh sản tự nhiên của nam giới. Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ không cho phép kết luận là vô sinh hay không.

Nhờ xét nghiệm tinh dịch đồ mà việc chẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhờ các kết quả của tinh dịch đồ, bác sĩ có thể:

  • Chẩn đoán chính xác kết quả về hiện tượng xuất tinh ra máu,
  • Viêm ống dẫn tinh,…

Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tinh dịch đồ là phương pháp xét nghiệm giúp các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán sơ bộ về khả năng sinh sản của người chồng. Từ đó có cơ sở thăm khám chuyên sâu hơn và tìm ra nguyên nhân hiếm muộn – vô sinh. Chính vì vậy, tinh dịch đồ hầu hết chỉ mang tính chất là một xét nghiệm sàng lọc, không có ý nghĩa tuyệt đối.

Phân tích kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ giúp hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân bất thường. Điều này đòi hỏi phải có những chuyên gia trong lĩnh vực về sức khỏe nam giới và hiếm muộn.

2. Xét nghiệm tinh dịch đồ cần kiêng xuất tinh mấy ngày?

Để có được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ phản ánh chính xác khả năng sinh sản thì nam giới cần:

  • Kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Xây dựng chế độ tập luyện cơ thể và nghỉ ngơi hợp lý trong vòng 3 tháng trước kiểm tra 
  • Nên bổ sung thêm hải sản trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Điều này giúp tăng cường dưỡng chất cần thiết. Đặc biệt là kẽm, selen rất cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng.
  • Nên sắp xếp thời gian kiểm tra tinh dịch đồ vào buổi sáng để có được tinh thần thoải mái và lượng tinh dịch nhiều nhất.
  • Uống nhiều nước để tránh gây tình trạng tinh dịch bị cô đặc, hạn chế tối đa rượu bia thuốc lá.
  • Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi trong người có chất kích thích như rượu bia.
  • Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi đang trong tình trạng sốt cao hoặc viêm nhiễm ở một vị trí nào trên cơ thể.

Trên đây là thông tinh xét nghiệm tinh dịch đồ cần kiêng xuất tinh mấy ngày. Tốt nhất là kiêng 3-5 ngày để kết quả phản ánh đúng tình trạng sức khoẻ của nam giới. Mặc dù là xét nghiệm đơn giản nhưng đây sẽ là nền tảng cho những định hướng tư vấn cụ thể về sau cho bệnh nhân. Chính vì vậy, bệnh nhân cần thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status