Tinh Hoàn Lạc Chỗ Và Những Biến Chứng

Ảnh chụp Màn hình 2023 01 16 lúc 11.11.06

Khi bé trai còn là bào thai hai tinh hoàn sẽ nằm trong bụng. Đến khi gần đủ tháng, hai tinh hoàn di chuyển xuống dần về phía bìu trong mỗi ống riêng biệt. Khi bé trai được sinh ra, đa số các trường hợp cả hai tinh hoàn đã xuống trong bìu. Tuy nhiên, ở một số nam giới, tinh hoàn chưa xuống được tới phần bìu, gọi là tinh hoàn lạc chỗ. Tinh hoàn lạc chỗ có nguy hiểm gì không? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

I. TINH HOÀN LẠC CHỖ LÀ GÌ?

Tinh hoàn lạc chỗ là tình trạng một trong hai tinh hoàn không đi xuống bìu như bình thường mà thay vào đó đã đi theo một con đường khác và đi xuống qua khoang bụng cho đến khi nó nằm trong vùng trước mu trong ống bẹn, thay vì ở trong bìu.

>>>XEM THÊM: MANG THAI SAU TUỔI 40?

Ảnh chụp Màn hình 2023 01 16 lúc 11.11.06
Tinh hoàn lạc chỗ.

Tinh hoàn lạc chỗ là dị tật sinh dục xảy ra ở trẻ em. Trong đó, những trẻ sinh non có tỷ lệ mắc chứng bệnh này cao hơn. Trong nhiều trường hợp, tinh hoàn có thể tự di chuyển về đúng vị trí mà không cần điều trị. Sự phát triển này sẽ phụ thuộc vào vị trí của tinh hoàn cao bao nhiêu và nó xảy ra ở một tinh hoàn hay ở cả hai tinh hoàn.

Trường hợp tinh hoàn không xuống tự nhiên và nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

II. TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN TINH HOÀN LẠC CHỖ

1. Triệu chứng

Tinh hoàn lạc chỗ không cho thấy các triệu chứng nổi bật. Nhưng sự vắng mặt của một hoặc cả hai tinh hoàn có thể nhận thấy ngay ở trẻ. Vì khi kiểm tra, túi bìu của chúng trống rỗng. Khi cha mẹ phát hiện bất kỳ sự bất thường nào, điều quan trọng nhất là hãy để trẻ gặp bác sĩ nhi khoa để được chẩn đoán chính xác.

Tinh hoàn lạc chỗ thường được điều chỉnh trong năm đầu tiên của cuộc đời, nhưng nếu điều này không xảy ra, em bé buộc phải điều trị bằng phẫu thuật.

2. Nguyên nhân

Tinh hoàn lạc chỗ là một triệu chứng của hội chứng dị tật bẩm sinh, có thể do bất thường nội tiết bẩm sinh khi mang thai. Không có cách nào để ngăn ngừa dị tật sinh dục này. Tinh hoàn phát triển trong thời kỳ mang thai và khi sinh ra có thể đã không được đặt đúng vị trí của nó. Đặc biệt đối với trẻ sinh non tỷ lệ này bị tinh hoàn lạc chỗ cao hơn rất nhiều.

III. NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

Vì nhiệt độ trong bụng cao hơn nhiệt độ trong bìu, nên đa phần tinh trùng sẽ không sống được ở mức nhiệt độ cao trong bụng. Cụ thể, tinh trùng ở trong bụng sẽ bị giảm chất lượng, chết đi, không sản sinh được nữa. Hơn nữa, tinh hoàn ở lâu trong bụng nhiều khả năng dẫn đến ung thư hóa. Do đó, bệnh nhân cần được mổ để đưa tinh hoàn xuống bìu càng sớm càng tốt để cứu vãn khả năng có con.

  • Ung thư tinh hoàn: Đây chính là biến chứng nguy hiểm nhất. Những người có tinh hoàn lạc chỗ thường có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn.
  • Khả năng sinh sản. Tinh hoàn nằm không đúng chỗ sẽ dẫn đến số lượng tinh trùng sản xuất thấp. Đi kèm với nó là chất lượng kém dẫn đến khả năng sinh sản gặp nhiều khó khăn. Nếu trường hợp cả hai tinh hoàn đều lạc chỗ thì rất khó để nam giới có thể sinh con.
  • Bên cạnh các biến chứng trên, thì việc tinh hoàn lạc chỗ nằm ở các vị trí khác trên cơ thể cũng dẫn đến những nguy cơ mắc các chứng bệnh khác như:
  • Xoắn tinh hoàn: Tinh hoàn lạc chỗ làm tăng nguy cơ xoắn tinh hoàn. Tình trạng này gây ra đau đớn cho người bệnh do máu đã bị chặn trên đường tới tinh hoàn và nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới mất tinh hoàn.
  • Chấn thương: Nếu tinh hoàn nằm không đúng vị trí có thể bị tổn thương do gặp những áp lực đối từ xương mu.
  • Thoát vị bẹn. Tinh hoàn lạc chỗ ở bẹn có thể khiến khe hở giữa bụng và ống bẹn được tạo ra. 

xoan tinh hoan 1663948554175714338590

IV. CÁCH CHỮA TINH HOÀN LẠC CHỖ

Mục tiêu của chữa tinh hoàn lạc chỗ là di chuyển tinh hoàn đến đúng vị trí thích hợp của nó trong bìu. Dị tật sinh dục này được chẩn đoán bằng cách khám sức khỏe. Theo đó, bác sĩ sẽ sờ kỹ túi bìu để phát hiện vị trí của tinh hoàn. Sau một năm đầu đời của bé, việc chụp cắt lớp sẽ được thực hiện lại để xem tinh hoàn đã được đặt đúng vị trí của nó hay chưa.

Nếu chưa thì bé bắt buộc cần điều trị để đưa tinh hoàn về đúng vị trí tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai. Khi được một tuổi, bác sĩ sẽ khám cho bé để kiểm tra vị trí của tinh hoàn. Nếu sờ vào và thấy tinh hoàn, kể cả khi nó không ở đúng vị trí của nó thì cũng không có vấn đề gì. Vì tinh hoàn sẽ thường hạ xuống và được đặt vào đúng vị trí trong tuổi dậy thì.

Với bé trai, bác sĩ sẽ điều trị bằng cách tiêm cho bé thuốc hCG – một loại nội tiết tố. Điều này kích thích cho tinh hoàn di chuyển xuống đúng vị trí của nó. Với người trưởng thành, điều trị sớm sẽ giúp giảm khả năng xảy ra các biến chứng như nguy cơ vô sinh và ung thư tinh hoàn. việc tiêm thuốc sẽ không có tác dụng đưa tinh hoàn xuống nữa, chỉ còn cách thực hiện mổ tinh hoàn lạc chỗ để đưa tinh hoàn xuống đúng vị trí.

Trên đây là những thông tin quan trọng xoay quanh vấn đề tinh hoàn lạc chỗ. Trong mọi trường hợp, nên chữa tinh hoàn lạc chỗ trước 2 tuổi. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status