Xuất tinh bình thường có nguy cơ vô sinh hiếm muộn không?

photo 1 16700383361081396014539.jpg

Nhiều nam giới vẫn thắc mắc rằng: liệu xuất tinh bình thường có nguy cơ vô sinh hiếm muộn không? Nhiều trường hợp đến Viện Mô phôi khám có đời sống tình dục bình thường nhưng mãi chưa có con. Nhiều bệnh nhân lo lắng liệu có sự nhầm lẫn nào về các kết quả khám không? Dưới đây là một số chia sẻ để bệnh nhân hiểu thêm về vấn đề này. 

❌Ngày 26/02/2024: Chất lượng điều trị tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội 

❌Ngày 30/10/2023: Điều trị tắc ống dẫn tinh như thế nào?

❌Ngày 12/02/2023: Cần kiêng gì sau khi bơm IUI?

❌Ngày 27/10/2023: Chất lượng tinh trùng đang ngày càng suy giảm nghiêm trọng

❌Ngày 28/10/2023: Chương trình: Khám tư vấn miễn phí cho Quân nhân

❌Ngày 26/10/2023: Cảnh giác các dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung

❌Ngày 25/10/2023: Động lực cho các mẹ có niêm mạc mỏng!

Quá trình xuất tinh diễn ra như thế nào?

Xuất tinh là hiện tượng xảy ra khi nam giới được kích thích tình dục. Tinh dịch sẽ được phóng ra ngoài thông qua bộ phận sinh dục của nam giới. Hiện tượng này mang tới cảm giác cực khoái cho phái mạnh. Mặt khác, phóng tinh còn có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới, góp phần thúc đẩy quá trình thụ thai diễn ra.

Quá trình xuất tinh diễn ra qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn kích thích

Giai đoạn kích thích là giai đoạn đầu tiên trong quá trình xuất tinh. Giai đoạn này thường bắt đầu sau khoảng 10 – 30 giây khi cặp đôi nảy sinh ham muốn với nhau, kéo dài trong khoảng từ vài phút cho tới vài giờ.

Khi được kích thích tình dục, dương vật bắt đầu cương cứng để xâm nhập vào âm đạo. Tuy nhiên, để quan hệ được cần có sự bôi trơn ở cả dương vật và âm đạo. Lúc này, dương vật tiết ra chất bôi trơn càng nhiều, sự hưng phấn càng cao. Điều này sẽ giúp giảm sự ma sát, hỗ trợ cho việc xâm nhập vào âm đạo trơn tru và dễ dàng.

Giai đoạn kiểm soát và chịu đựng

Dương vật bắt đầu cảm nhận được các kích thích mạnh mẽ hơn khi thâm nhập vào âm đạo. Âm đạo lúc này cũng tiết ra chất nhầy nhiều hơn nhằm giảm ma sát giữa dương vật và âm đạo, tạo thuận lợi cho quá trình giao hợp. Khi khoái cảm lên cao độ thì dương vật sẽ đạt trạng thái cương cứng nhất. Cơ thể phái mạnh trở nên nóng hơn, nhịp tim nhanh, hơi thở mạnh hơn.

Giai đoạn kiểm soát diễn ra ngắn hay dài còn tùy thuộc bản năng của mỗi nam giới. Thời gian trong giai đoạn này đối với nam giới là thực sự cần thiết. Phái mạnh cần biết làm chủ bản thân để kéo dài thời gian, giúp đối phương có thể đạt cực khoái. Vì nếu xuất tinh quá sớm, đối phương có thể cảm thấy hụt hẫng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc “yêu”.

Giai đoạn xuất tinh và đạt cực khoái

Đỉnh điểm của một cuộc giao hợp là giai đoạn xuất tinh. Giai đoạn này thường xảy ra rất nhanh, chỉ khoảng vài giây đến vài chục giây tùy thuộc lượng tinh dịch nhiều hay ít. Tinh dịch sẽ được tiết ra từ tuyến tiền liệt, túi tinh và niệu đạo rồi giải phóng ra ngoài thông qua lỗ sáo bằng những cơn co thắt nhịp nhàng. Khi đó, phái mạnh đạt được cực khoái, nhịp thở, mạch và huyết áp đều tiếp tục tăng lên.

Giai đoạn phục hồi

Trong giai đoạn phục hồi, cơ thể của nam giới sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi, kéo dài khoảng vài phút cho tới nửa giờ hay lâu hơn, tùy thuộc mỗi cặp đôi. Dương vật sau khi xuất tinh dần bắt đầu trở về trạng thái bình thường.

Xuất tinh bình thường có nguy cơ vô sinh hiếm muộn không?

Nguy cơ vô sinh như thế nào khi nam giới vẫn xuất tinh bình thường?

Nhiều nam giới thường chủ quan cho rằng nếu xuất tinh bình thường và quá trình quan hệ không vấn đề gì tức là cơ thể khỏe mạnh, không thể nào mắc nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Trịnh Thế Sớn – Giám đốc Viện: điều này là chưa đúng. Bởi vì bởi trong quá trình điều trị vô sinh, hiếm muộn thì Viện Mô phôi đã gặp rất nhiều bệnh nhân nam bị VÔ SINH, HIẾM MUỘN mà trong quá trình quan hệ vẫn xuất tinh bình thường.

Nguyên nhân vì sao lại như vậy?

  • Bạn xuất tinh bình thường không đồng nghĩa với việc tinh trùng của bạn khỏe mạnh bởi vì có thể trong mẫu tinh dịch của bạn không có tinh trùng (hay còn gọi là vô tinh). Sinh lý của đàn ông vô tinh khá giống với nam giới có tinh trùng khỏe mạnh. Họ vẫn có ham muốn tình dục bình thường và việc sinh hoạt vợ chồng cũng không có vấn đề.
  • Nguyên nhân của hiện tượng này là do vô tinh tắc nghẽn (tắc ở một số vị trí trên đường di chuyển đi của tinh trùng vào cơ quan sinh sản) hay vô tinh không tắc nghẽn (yếu tố nội tiết, sự phát triển của tinh trùng,..). Ngoài ra còn do bất thường nhiễm sắc thể, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn bị teo,…

Làm sao để đánh giá được nam giới có vô tinh hay không?

Để có thể đánh giá bản thân có bị vô tình không thì cần thực hiện các xét nghiệm. Quan trọng nhất là xét nghiệm tinh dịch đồ. Kết quả sẽ cho thấy được số lượng, chất lượng, hình dạng, khả năng di động của tinh trùng để đưa ra kết luận có vô tinh hay không.
 
Hiện nay, với sự phát triển của y học đã có rất nhiều biện pháp giúp những người đàn ông vô tinh có thể có con bằng các phương pháp điều trị nội khoa các vấn đề bên trong, điều trị ngoại khoa phẫu thuật các vấn đề của cơ quan sinh dục và biện pháp hỗ trợ sinh sản (PESA, MESA, TESE, Micro-TESE) để lấy tinh trùng từ mào tinh và tinh hoàn.
xet nghiem tinh dich do khi nao isofhcare png 86af04b8 7d90 4ecb 8933 5c6cc19c521a
Xét nghiệm tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản và đầu tiên để đánh giá tinh trùng có mặt trong mẫu tinh dịch không.

Nam giới tốt nhất nên thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng 1 lần. Điều này giúp kịp thời phát hiện và điều trị từ sớm, nâng cao tỷ lệ thành công có con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status