AMH thấp có làm IVF được không?

chi so amh bao nhieu la binh thuong

Trong điều trị hỗ trợ sinh sản, hiện nay AMH là một chi số tin cậy. Chỉ số này đánh giá dự trữ buồng trứng ở người phụ nữ. Đây cũng là xét nghiệm bắt buộc khi đến khám hiếm muộn nữ tại Viện Mô phôi. Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân khám tại Viện Mô phôi có chỉ số AMH ở ngưỡng rất thấp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai ở nữ giới. Vậy chỉ số AMH là gì? Chỉ số AMH thấp có làm IVF được không?

🌱Ngày 15/12/2023: Trước khi khám sức khoẻ tiền hôn nhân cần chuẩn bị gì?

🌱Ngày 06/07/2023: Tại sao cần nhịn tiểu khi chuyển phôi?

🌱Ngày 15/07/2023: Sau chuyển phôi nên ăn gì?

🌱Ngày 02/06/2023: Niêm mạc tử cung mỏng chuyển phôi thất bại phải làm gì?

🌱Ngày 26/05/2023: Mẹ bầu bị ho sau chuyển phôi nên làm gì?

🌱Ngày 21/04/2023: Độ dày niêm mạc lý tưởng để chuyển phôi

Khi nào chỉ số AMH được xem là thấp?

AMH viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Anti – Mullerian Hormone) là một hormone được sản xuất bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng. Chỉ số AMH cho biết số lượng trứng non hiện có ở hai bên buồng trứng hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Dựa vào chỉ số AMH có thể đánh giá được khả năng sinh sản của phụ nữ ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Xét nghiệm AMH là gì?

Xét nghiệm AMH là xét nghiệm đo nồng độ hormone Anti-Mullerian trong máu. AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng.

chi so amh la gi 1 1
AMH là chỉ số đánh giá dự trữ buồng trứng và chỉ só này giảm dần theo độ tuổi.

Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại. Nồng độ AMH không thay đổi đáng kể trong suốt chu kỳ kinh và giảm dần theo tuổi.

Đối tượng cần làm xét nghiệm AMH

Nếu bạn là phụ nữ đang gặp khó khăn trong vấn đề mang thai hay đơn thuần bạn là phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản và bạn đang cần kiểm tra về tình trạng buồng trứng trước khi kết hôn. Xét nghiệm AMH có thể cung cấp thông tin về dự trữ buồng trứng còn lại cũng như cơ hội có thai của của người phụ nữ là bao nhiêu.

 • Phụ nữ cần xét nghiệm AMH khi bị vô sinh hiếm muộn
 • Buồng trứng đa nang.
 • Suy buồng trứng sớm.
 • Rối loạn kinh nguyệt, ít kinh, thưa kỳ và vô kinh.
 • Theo dõi hiệu quả quá trình điều trị vô sinh.
 • Ung thư buồng trứng.
 • Tiên lượng mãn kinh.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số AMH?

 • Độ Tuổi: Khi tuổi càng cao, AMH của phụ nữ sẽ giảm theo độ tuổi, số noãn noãn bất thường di truyền tăng
 • Tình trạng hút thuốc, uống rượu: Lối sống không lành mạnh, uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích ảnh hưởng tới chỉ số AMH, khiến cho quá trình suy giảm AMH diễn ra nhanh hơn
 • Tình trạng béo phì
 • Buồng trứng đa nang
 • Sử dụng thuốc tránh thai: có thể làm giảm số lượng nang noãn hiện có ở buồng trứng, khiến chỉ số AMH giảm.
 • Hóa trị, xạ trị
 • Phẫu thuật một hoặc cả hai buồng trứng…

AMH được xem là thấp khi nào?

Chỉ số AMH được đánh giá như sau:

 • Bình thường, chỉ số AMH ở phụ nữ dưới 38 tuổi khoảng từ 2,2 – 6,8 ng/mL.
 • Nếu chỉ số AMH thấp trong khoảng từ 1,0 – 1,5 ng/mL đồng nghĩa với khả năng dự trữ buồng trứng bị suy yếu. Tuy nhiên, bệnh nhân này vẫn có khả năng mang thai.
 • Nếu chỉ số AMH dưới 1 ng/ml thì đa phần tiên lượng là người này rất khó mang thai.
 • Nếu chỉ số AMH dưới 0,5ng/ml thể hiện dự trữ buồng trứng rất thấp, hai buồng trứng đã teo nhỏ và giảm chức năng trầm trọng, buồng trứng gần như không có nang noãn thứ cấp và không có hiện tượng phóng noãn. Trường hợp này nếu có nhu cầu có thai, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân phải xin noãn để làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Chỉ số AMH thấp có làm IVF được không?

Khi dự trữ buồng trứng của người phụ nữ nằm trong giới hạn bình thường và có chỉ định IVF, khả năng đáp ứng với kích thích buồng trứng sẽ tốt hơn. Từ đó, bệnh nhân sẽ có cơ hội thu được nhiều nang noãn hơn. 

Phụ nữ có chỉ số AMH thấp, bên cạnh khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm thì khả năng đáp ứng với thuốc kích thích buồng trứng cũng kém. Do đó, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc hoặc liều cao. Với trường hợp này, cơ hội có thai thấp hơn những người có chỉ số AMH bình thường. 

Đối với các trường hợp bệnh nhân suy buồng trứng, cơ hội khi điều trị IVF sẽ giảm đáng kể. Với những trường hợp AMH thấp có thể có một phác đồ đó là kích thích buồng trứng nhẹ. Phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng (Mild Stimulation) với nhiều ưu điểm: tiết kiệm chi phí, sử dụng ít thuốc và phù hợp với những bệnh nhân có dự trữ buồng trứng thấp.

IMG 3095
Các bệnh nhân điều trị IVF tại Viện luôn có phác đồ điều trị cá thể hoá.

AMH thấp sẽ có nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, chỉ số AMH không phải là tất cả để đánh giá khả năng thành công của một ca IVF. Bởi chỉ số này chỉ phản ánh số lượng trứng dự trữ chứ không phản ánh được chất lượng. Do đó, khi nhận kết quả AMH thấp, phụ nữ không nên quá lo lắng. Bác sĩ sẽ phải kết hợp thêm nhiều xét nghiệm khác đánh giá đầy đủ và chính xác nhất về tỷ lệ thành công của một ca IVF.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status