ICSI chỉ định cho những trường hợp nào?

357529627 800785258379000 5362349688451259366 n

Tại Việt Nam, năm 1999, em bé đầu tiên sinh ra từ kỹ thuật ICSI. Từ đó đến nay, mỗi năm có hàng nghìn em bé chào đời khoẻ mạnh từ kỹ thuật này. Từ khi ra đời, ICSI đã mang lại hy vọng, cơ hội lớn lao cho các vợ chồng hiếm muộn. Hiện nay, ICSI cũng là một trong những kỹ thật thường quy tại Viện Mô phôi. Vậy ICSI là gì? ICSI chỉ định cho những trường hợp nào?

1️⃣Ngày 20/12/2023: Hội chứng Kallmann di truyền theo những cách nào?

2️⃣Ngày 21/11/2023: Xét nghiệm FSH để làm gì?

3️⃣Ngày 20/11/2023: Azoospermia là gì?

4️⃣Ngày 17/11/2023: Chi phí IVF cho trường hợp đơn thân là bao nhiêu?

5️⃣Ngày 15/11/2023: Hồ sơ IVF cần những xét nghiệm gì?

6️⃣Ngày 16/11/2023: Vô sinh do khuyết sẹo mổ lấy thai

Những ưu điểm của kỹ thuật ICSI so với IVF cổ điển

ICSI (có tên tiếng Anh là Intra-Cytoplasmic Sperm Injection) hay còn gọi là tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, là phương pháp tiêm trực tiếp tinh trùng vào noãn để tạo phôi. Hiện nay ICSI là phương pháp hỗ trợ sinh sản được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới với tỷ lệ thành công cao và được áp dụng trong nhiều chỉ định khác nhau trong điều trị vô sinh.

Vì sao cần thực hiện ICSI?

Hiện nay, tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng, đặc biệt là những trường hợp khó và phức tạp. Theo Bộ Y tế, hiện nay Việt Nam có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

Trong số đó, có rất nhiều trường hợp vô sinh mà nguyên nhân xuất phát từ người chồng: tinh trùng rất yếu, bất thường cao. Hoặc nhiều trường hợp người chồng không có tinh trùng và cần can thiệp các biện pháp thu tinh trùng. Khi đó, cần một kỹ thuật tiên tiến hơn IVF cổ điển để tăng khả năng thụ tinh thành công. Có những trường hợp chỉ có 1 tinh trùng cũng có cơ hội thành công với ICSI.

So với IVF cổ điển cần ít nhất vài trăm nghìn tinh trùng chất lượng tốt để cho thụ tinh với noãn. Thì với ICSI, chỉ cần 1 tinh trùng sống để việc thụ tinh hoàn toàn có thể xảy ra. Chuyên viên phôi học thực hiện quá trình tiêm tinh trùng vào bào tương noãn. Dưới sự trợ giúp của hệ thống vi thao tác và kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại lớn, ICSI được thực hiện.

Những ưu điểm của ICSI so với IVF cổ điển

  • Ưu điểm của ICSI là chỉ cần có 1 tinh trùng thôi là có thể tạo phôi. Cho dù chất lượng tinh trùng bất thường, chỉ cần có một tinh trùng sống thì việc thụ tinh có thể xảy ra. Đây được xem là phương pháp điều trị phù hợp nhất cho những trường hợp bất thường tinh trùng nặng.
  • Hiệu quả thụ tinh cao với tỷ lệ lên tới 85% so với kỹ thuật IVF cổ điển.
  • Không có sự khác biệt nào giữa những chu kỳ sinh sản thực hiện ICSI và IVF cổ điển.

🔥🔥🔥🔥🔥ĐỌC NGAY: Sau chọc hút noãn bệnh nhân nên nghỉ ngơi như thế nào?

ivf icsi
Sự khác biệt giữa IVF cổ điển và IVF/ICSI.

ICSI được chỉ định cho những trường hợp nào?

ICSI hiện nay được áp dụng cho nhiều chỉ định trong điều trị vô sinh.

  • Trường hợp người chồng không có tinh trùng, tinh trùng bất thường nặng.
  • Kể cả những trường hợp vô sinh không đến từ yếu tố nam. ICSI được lựa chọn phổ biến trong điều trị vô sinh đến từ nguyên nhân nam, nữ, vô sinh không rõ nguyên nhân.

Quy trình thực hiện tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Kích thích buồng trứng

Tùy vào tình trạng, bác sĩ sẽ có phác đồ kích thích buồng trứng cá thể hóa từng bệnh nhân. Tùy vào tình trạng đáp ứng với thuốc kích thích buồng trứng, bệnh nhân sẽ có thời gian dùng thuốc khác nhau. Thông thường từ khoảng 10-12 ngày. Bước này giúp gia tăng số lượng noãn thu được khi chọc hút.

Trong giai đoạn bệnh nhân sử dụng thuốc kích thích buồng trứng sẽ được theo dõi sự phát triển của các nang noãn bằng việc thực hiện các xét nghiệm nội tiết có trong máu và siêu âm qua ngã âm đạo.

Chọc hút noãn

Đây là thủ thuật lấy noãn khỏi buồng trứng của người phụ nữ. Khi làm thủ thuật, người phụ nữ sẽ được gây mê trước khi chọc hút, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm đầu dò để quan sát buồng trứng và dùng một kim nhỏ để hút phần dịch nang chứa noãn ra ngoài.

Chuẩn bị tinh trùng

Thông thường trong ngày vợ thực hiện chọc hút, chồng sẽ tiến hành lấy mẫu tinh dịch. Với chồng cần làm thủ thuật tìm tinh trùng cũng được tiến hành cùng ngày chọc hút của người vợ. Nếu chồng có tiền sử khó xuất tinh hoặc sử dụng tinh trùng hiến tặng, thì mẫu sẽ trữ lạnh. Sau khi có mẫu, tinh trùng sẽ được xử lý theo quy trình để chọn lựa tinh trùng tốt về hình thái.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Hai giờ sau chọc hút, các tế bào bên ngoài của noãn đã được loại bỏ đề chọn lấy noãn trưởng thành. Sau đó tinh trùng sẽ được tiêm vào noãn bằng kim ICSI. Đây là phương pháp phổ biến hiện nay trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

icsi
Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn.

Tại Việt Mô phôi, hầu hết các trường hợp thụ tinh ống nghiệm đều được áp dụng kỹ thuật ICSI.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status