Kỹ thuật ICSI được áp dụng cho những trường hợp nào?

Anh chup Man hinh 2023 12 20 luc 15.25.17

Năm 1998, 3 em bé đầu tiên tại Việt Nam ra đời nhờ kỹ thuật IVF. Năm 1999 em bé đầu tiên ra đời từ kỹ thuật ICSI tại Việt Nam. Từ đó đến nay, thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp hàng ngàn gia đình đón được con yêu. Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) được xem là thành tựu vĩ đại của y học. Chỉ cần 1 noãn và 1 tinh trùng là có thể tạo phôi. Vậy kỹ thuật ICSI được áp dụng cho những trường hợp nào?

🛑Ngày 20/12/2023: Hội chứng Kallmann di truyền theo những cách nào?

🛑Ngày 21/11/2023: Xét nghiệm FSH để làm gì?

🛑Ngày 20/11/2023: Azoospermia là gì?

🛑Ngày 17/11/2023: Chi phí IVF cho trường hợp đơn thân là bao nhiêu?

🛑Ngày 15/11/2023: Hồ sơ IVF cần những xét nghiệm gì?

🛑Ngày 16/11/2023: Vô sinh do khuyết sẹo mổ lấy thai

🛑Ngày 17/11/2023: Sau chọc hút noãn bệnh nhân nên nghỉ ngơi như thế nào?

🛑Ngày 15/11/2023: Nguy cơ nào đối với phụ nữ suy buồng trứng sớm?

Ưu điểm của phương pháp ICSI

ICSI là gì? ICSI hay còn gọi là tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, là phương pháp tiêm trực tiếp tinh trùng vào noãn để tạo phôi. Hiện nay ICSI là phương pháp hỗ trợ sinh sản được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới với tỷ lệ thành công cao và được áp dụng trong nhiều chỉ định khác nhau trong điều trị vô sinh.

Anh chup Man hinh 2023 12 20 luc 15.25.17
ICSI hiện nay được áp dụng cho nhiều chỉ định trong điều trị vô sinh.

Vì sao cần thực hiện ICSI?

ICSI hiện nay được áp dụng cho nhiều chỉ định trong điều trị vô sinh. Kể cả những trường hợp vô sinh không đến từ yếu tố nam. ICSI được lựa chọn phổ biến trong điều trị vô sinh đến từ nguyên nhân nam, nữ, vô sinh không rõ nguyên nhân.

So với IVF cổ điển cần ít nhất vài trăm nghìn tinh trùng chất lượng tốt để cho thụ tinh với noãn thì với ICSI, chỉ cần 1 tinh trùng sống để việc thụ tinh hoàn toàn có thể xảy ra. Với phương pháp này, chuyên viên phôi học thực hiện quá trình tiêm tinh trùng vào bào tương noãn dưới sự trợ giúp của hệ thống vi thao tác và kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại lớn.

Ưu điểm của phương pháp ICSI

Một trong những ưu điểm của ICSI là ít tinh trùng vẫn thực hiện được. Cho dù chất lượng tinh trùng bất thường đến đâu, chỉ cần có một tinh trùng sống thì việc thụ tinh có thể xảy ra. ICSI giúp tạo được phôi và giúp bệnh nhân có phôi để chuyển, mang thai. Vì vậy phương pháp này được xem là phương pháp điều trị phù hợp nhất cho những trường hợp bất thường tinh trùng nặng.

Hiệu quả thụ tinh cao với tỷ lệ lên tới 85% so với kỹ thuật IVF cổ điển.

Các nhà khoa học khẳng định không có sự khác biệt nào giữa những chu kỳ sinh sản thực hiện ICSI và không thực hiện ICSI.

Kỹ thuật ICSI được áp dụng cho những trường hợp nào?

Khác với IVF cổ điển, thay vì cấy trứng với hàng trăm tinh trùng. Thì ICSI sẽ lựa chọn một tinh trùng chất lượng tốt về mặt hình thái để tiêm trực tiếp.

ICSI hiện nay được áp dụng cho nhiều chỉ định trong điều trị vô sinh. Kể cả những trường hợp vô sinh không đến từ yếu tố nam giới. ICSI được lựa chọn phổ biến trong điều trị vô sinh đến từ nguyên nhân nam, nữ, vô sinh không rõ nguyên nhân.

  • Hiện nay ICSI cũng được khuyến cáo nên thực hiện thường quy trên những bệnh nhân có đáp ứng buồng trứng kém. Điều này để hạn chế nguy cơ thất bại trong thụ tinh, hoặc thụ tinh thấp. Trường hợp vợ ít trứng, suy buồng trứng cũng được chỉ định ICSI để tăng tỷ lệ thành công.
  • ICSI được áp dụng cho những trường hợp thiểu năng tinh trùng nặng. Hoặc những trường hợp tinh trùng được lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn qua phẫu thuật.

Quy trình thực hiện tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Kích thích buồng trứng

Tùy vào tình trạng, bác sĩ sẽ có phác đồ kích thích buồng trứng cá thể hóa từng bệnh nhân. Tùy vào tình trạng đáp ứng với thuốc kích thích buồng trứng, bệnh nhân sẽ có thời gian dùng thuốc khác nhau. Thông thường từ khoảng 10-12 ngày. Bước này giúp gia tăng số lượng noãn thu được khi chọc hút.

Trong giai đoạn bệnh nhân sử dụng thuốc kích thích buồng trứng sẽ được theo dõi sự phát triển của các nang noãn bằng việc thực hiện các xét nghiệm nội tiết có trong máu và siêu âm qua ngã âm đạo.

Chọc hút noãn

Đây là thủ thuật lấy noãn khỏi buồng trứng của người phụ nữ. Khi làm thủ thuật, người phụ nữ sẽ được gây mê trước khi chọc hút, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm đầu dò để quan sát buồng trứng và dùng một kim nhỏ để hút phần dịch nang chứa noãn ra ngoài.

Chuẩn bị tinh trùng

Thông thường trong ngày vợ thực hiện chọc hút, chồng sẽ tiến hành lấy mẫu tinh dịch. Với chồng cần làm thủ thuật tìm tinh trùng cũng được tiến hành cùng ngày chọc hút của người vợ. Nếu chồng có tiền sử khó xuất tinh hoặc sử dụng tinh trùng hiến tặng, thì mẫu sẽ trữ lạnh. Sau khi có mẫu, tinh trùng sẽ được xử lý theo quy trình để chọn lựa tinh trùng tốt về hình thái.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn

Hai giờ sau chọc hút, các tế bào bên ngoài của noãn đã được loại bỏ đề chọn lấy noãn trưởng thành. Sau đó tinh trùng sẽ được tiêm vào noãn bằng kim ICSI. Đây là phương pháp phổ biến hiện nay trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Tại Việt Mô phôi, hầu hết các trường hợp thụ tinh ống nghiệm đều được áp dụng kỹ thuật ICSI.

icsi
Chỉ cần 1 noãn và 1 tinh trùng là có thể tạo phôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status