Nguyên nhân nào gây ra xuất tinh ngược dòng?

xuat tinh nguoc dong la gi

Đối với nam giới bình thường, khi đạt cực khoái, tinh dịch sẽ được xuất ra ngoài. Ở một số nam giới, tinh dịch sau xuất tinh không ra ngoài và bị đẩy ngược vào bàng quang. Sau đó tinh dịch được bài tiết qua quá trình đi tiểu. Chính vì vậy, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây khó có con ở một số nam giới. Vậy nguyên nhân nào gây ra xuất tinh ngược dòng? Có cách nào để điều trị khỏi xuất tinh ngược dòng không?

🔥Ngày 05/09/2023: Bệnh Wilson là gì?

🔥Ngày 31/08/2023: Nguyên nhân gây phân mảnh DNA tinh trùng là gì?

🔥Ngày 30/08/2023: Tử cung nhi hoá là gì?

🔥Ngày 05/09/2023: Chuyển phôi ngày 3 tỷ lệ thành công cao không?

🔥Ngày 31/08/2023: Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới là gì?

🔥Ngày 30/08/2023: Thiếu men G6PD là bệnh gì?

1. Nguyên nhân nào gây ra xuất tinh ngược dòng?

Xuất tinh ngược dòng là gì?

Xuất tinh ngược dòng, hay còn được gọi là retrograde ejaculation (RE) trong chuyên ngành y học niệu khoa, là một hiện tượng sinh lý nam gây ra sự thay đổi trong quá trình xuất tinh.

xuat tinh nguoc dong la gi
Nguyên nhân gây ra xuất tinh ngược dòng có thể do bệnh lý, bẩm sinh…

Xuất tinh ngược dòng (retrograde ejaculation) là tình trạng không xuất tinh xuôi dòng ra ngoài toàn phần hoặc thỉnh thoảng một phần do tinh dịch di chuyển ngược vào trong qua cổ bàng quang vào bàng quang.

Xuất tinh ngược dòng không ảnh hưởng đến khả năng cương dương hay đạt cực khoái của nam giới. 

Dấu hiệu của xuất tinh ngược dòng

Bạn có thể không nhận ra nếu bạn bị xuất tinh ngược dòng. Tuy nhiên, có thể nhận biết một số dấu hiệu như sau:

 • Bạn tạo ra ít hoặc không có tinh dịch khi xuất tinh.
 • Sau khi xuất tinh, nước tiểu có thể vẩn đục, cặn lợn cợn.
 • Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề thụ tinh và có con.

Nguyên nhân nào gây ra xuất tinh ngược dòng?

Yếu tố bệnh lý

Một số bệnh lý làm tổn thương thần kinh, khiến cho cơ vùng cổ bàng quang không thể đóng lại, gồm: 

 • Bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson. Nam giới mắc tiểu đường có thể gặp phải xuất tinh ngược dòng do tổn thương dây thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ phổ biến của RE ở nam giới tiểu đường dao động từ 4% đến 20%.
 • Các biến chứng của bệnh lý thoái hóa cột sống, dị dạng cột sống

Yếu tố bẩm sinh

Người có những dị tật ở vùng niệu đạo và bàng quang cũng khiến cho các cơ khó hoạt động hiệu quả, khiến cho tinh dịch không xuất ra đúng hướng.

Sau phẫu thuật

Các phẫu thuật vùng tiểu khung, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, u đại tràng.

Do thuốc

Tác dụng phụ của việc dùng thuốc chữa huyết áp, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng như tăng huyết áp, trầm cảm hoặc phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra xuất tinh ngược dòng như là một tác dụng phụ.

2. Xuất tinh ngược dòng nguy hiểm như thế nào?

Xuất tinh ngược dòng được xem là một trong các triệu chứng rối loạn xuất tinh, càng để lâu càng gây hậu quả nghiêm trọng: 

 • Tâm lý nam giới trở nên mất tự tin, dễ nảy sinh lo lắng về sức khỏe từ đó làm giảm sút chất lượng cuộc sống và công việc.
 • Bị một loạt bệnh lý khác: rối loạn cương dương, yếu sinh lý,…
 • Viêm bàng quang do tinh dịch trào ngược, nhiễm trùng tiết niệu,… Thậm có có trường hợp vi khuẩn ngược dòng đường niệu khiến nam giới bị viêm thận bể thận cấp.
 • Bị vô sinh do tinh dịch không xuất ra ngoài hoặc xuất với lượng rất nhỏ nên tinh trùng vừa yếu vừa ít, rất khó để thụ tinh.

3. Phương pháp chẩn đoán đối với xuất tinh ngược dòng

Để chẩn đoán chính xác nam giới bị xuất tinh ngược dòng hay không bác sĩ sẽ dựa trên:

 • Thăm khám lâm sàng: hỏi tiền sử bệnh tật từng mắc, phẫu thuật đã từng thực hiện, loại thuốc đang dùng, thời gian xuất hiện và tình trạng của triệu chứng đang mắc phải,…
 • Khám cơ quan sinh sản nam.
 • Xét nghiệm nước tiểu: thấy có tinh dịch trong nước tiểu. Trước khi tiểu tiện để lấy mẫu xét nghiệm nam giới có thể sẽ được bác sĩ yêu cầu thủ dâm để dễ dàng thu mẫu xét nghiệm. Trường hợp xét nghiệm không có tinh dịch thì bác sĩ sẽ yêu cầu làm một số xét nghiệm khác để kiểm tra khả năng sản xuất tinh dịch.

Như vậy, bài viết này đã cung cấp thông tin nguyên nhân nào gây ra xuất tinh ngược dòng. Tính về lâu dài, nếu không được điều trị đúng cách, RE sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status