Những bất thường ở ống dẫn trứng

z4490129696247 e576c8d17539314a3c1a72d29729b918

Ống dẫn trứng mang “sứ mệnh” đưa noãn gặp tinh trùng thụ tinh và đưa về làm tổ tại tử cung. Khi ống dẫn trứng hoạt động bình thường, việc thụ tinh sẽ thuận lợi và ngược lại. Hiện nay, có một số vấn đề liên quan đến ống dẫn trứng gây ra những hậu quả nghiệm trọng. Đặc biệt là vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Dưới đây là những bất thường ở ống dẫn trứng.

🌱Ngày 09/05/2023: Suy buồng trứng sớm là gì?

🌱Ngày 28/04/2023: Tinh dịch loãng có nguy hiểm không?

🌱Ngày 19/04/2023: Nên chuyển một hay nhiều phôi?

🌱Ngày 12/04/2023: Siêu âm bơm nước buồng tử cung là gì?

1. Tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng hiện nay được xem là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Tắc ống dẫn trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai; hoặc hợp tử đã thụ tinh không thể di chuyển vào buồng tử cung để “làm tổ”. Chính vì vậy có thể dẫn đến phôi làm tổ ngay tại vòi trứng gây ra tình trạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Tắc ống dẫn trứng có dấu hiệu gì?

Tắc ống dẫn trứng thường không gây ra biểu hiện đặc biệt. Vì thế rất nhiều người không biết hoặc dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Điều này được phát hiện khi bệnh nhân khó thụ thai. Và phải được kiểm tra bằng phương pháp chụp X-quang tử cung vòi trứng. 

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể gây ra một số cơn đau ở vùng bụng, tương tự với cơn đau xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người.

hinh anh voi trung tac 600x453 1
Ống dẫn trứng bị tắc.

Tắc ống dẫn trứng do nguyên nhân gì?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm tắc ống dẫn trứng. Có thể do:

 • Viêm nhiễm qua đường sình dục do Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu;
 • Do vệ sinh kém, nhất là vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm âm đạo hay cổ tử cung. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng lên vòi trứng gây tắc nghẽn vòi trứng.
 • Các khối u ở vòi trứng. Là các khối dịch lỏng hoặc rắn cư trú, phát triển bên trong vòi trứng và gây tắc. Chính điều này gây cản trở cho quá trình trứng đi vào tử cung.

 • Tắc vòi trứng bẩm sinh: Các bé gái ngay từ khi sinh ra đã bị khiếm khuyết hoặc mất đi toàn bộ vòi trứng.

Ngoài ra, việc nạo phá thai không an toàn, nạo phá thai nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc vòi trứng. Thông thường cổ tử cung đóng vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, khi phụ nữ bị sảy thai, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo và lan qua cổ tử cung lên tử cung và hai vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng.

Tắc ống dẫn trứng nên làm gì?

Tại mỗi cơ sở khám bênh sẽ có những lời khuyên cho bệnh nhân của mình. Tại Viện Mô phôi, đối với trường hợp bệnh nhân 1 vòi thông, 1 vòi bị tắc, các chỉ số xét nghiệm bình thường có thể cân nhắc bơm IUI. Với trường hợp tắc ống dẫn trứng hai bên, thụ tinh trong ống nghiệm là chỉ định phù hợp nhất.

2. Ứ dịch vòi trứng

Ứ dịch vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị tắc bởi các chất dịch, mủ. Các chuyên gia Sản khoa cho biết, hầu hết nữ giới chỉ phát hiện ra ống dẫn trứng bị ứ dịch khi bệnh đã ở giai đoạn nặng vì thế việc điều trị khá khó khăn và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản.

20221201 u dich voi trung 1

Nguyên nhân gây ứ dịch vòi trứng

 • Do bị các bệnh viêm nhiễm khoa trong thời gian dài mà không được điều trị triệt để.
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách gây viêm nhiễm, tăng nguy cơ ứ dịch.
 • Những người có tiền sử phẫu thuật ở cơ quan sinh dục. Đặc biệt là phẫu thuật tại vòi trứng cũng có nguy cơ cao bị ứ dịch tại đây.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác có thể gây ứ dịch tại vòi trứng như rối loạn nội tiết tố, viêm ruột thừa vỡ, nạo phá thai không an toàn.

Dấu hiệu nhận biết sớm ứ dịch vòi trứng

Tình trạng ứ dịch vòi trứng khá khó phát hiện. Các biểu hiện của bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Vì vậy, nên chị em thường chủ quan. Tuy nhiên bệnh cũng có một vài triệu chứng để nữ giới cảnh giác như sau:

 • Khó có thai. Hiện tượng ứ dịch tại đây sẽ ngăn cản con đường trứng và tinh trùng gặp nhau nên rất khó thụ thai.
 • Kinh nguyệt không đều: Ống dẫn trứng ứ dịch trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của buồng trứng, gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt như chậm kinh, tắt kinh, chu kỳ kinh nguyệt ngắn bất thường…
 • Âm đạo tiết dịch nhiều bất thường: Dịch âm đạo bình thường chủ yếu có màu trắng trong, không mùi. Tuy nhiên nếu bạn thấy dịch âm đạo ra nhiều khi không ở trong chu kỳ rụng trứng hoặc trước mỗi kỳ kinh nguyệt, dịch lỏng, loãng như nước thì rất có thể vòi trứng đã bị ứ dịch.
 • Đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng bụng dưới, tình trạng đau tăng thêm khi gần đến ngày có kinh, kèm theo đó là một số biểu hiện như đau lưng, mệt mỏi, sốt nhẹ thì bạn hãy nhanh chóng đi kiểm tra vòi trứng ngay nhé.

Ứ dịch vòi trứng nên làm gì?

Vòi trứng khi đã bị ứ dịch là tổn thương nghiêm trọng. Khi vòi trứng bị ứ dịch, tại đó bộ phận lông mao của ống dẫn trứng phá huỷ hoàn toàn. Điều này sẽ khiến cho trứng rất khó hoặc không thể di chuyển để gặp tinh trùng và thụ tinh. Nếu noãn đã thụ tinh rất dễ gặp tình trạng chửa ngoài tử cung. Một trường hợp cấp cứu sản khoa rất nguy hiểm. Vì vậy, chi định IVF khi ứ dịch hai vòi, 1 vòi thông tốt 1 vòi ứ dịch có thể làm IUI.

Trên đây là những bất thường ở ống dẫn trứng thường gặp. Những bất thường này dễ dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Vì vậy hãy đi khám sớm khi đã mong con đủ lâu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status