Những lưu ý để có kết quả tinh dịch đồ chính xác

tim hieu ve xet nghiem tinh dich do

Hiện nay, tỷ lệ nam giới vô sinh chiếm 40%. Chính vì vậy, đánh giá chức năng sinh sản nam giới là điều cần thiết. Tinh dịch đồ hiện nay là xét nghiệm cơ bản để đánh giá sức khoẻ sinh sản ở nam giới. Thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ xác định được khả năng sinh sản của nam giới. Từ đó sẽ có những tư vấn và phác đồ điều trị cụ thể trên từng bệnh nhân. Dưới đây là những lưu ý để có kết quả tinh dịch đồ chính xác.

❇️Ngày 26/05/2023: Mẹ bầu bị ho sau chuyển phôi nên làm gì?

❇️Ngày 28/04/2023: Tinh dịch loãng có nguy hiểm không?

❇️Ngày 19/04/2023: Nên chuyển một phôi hay nhiều phôi?

❇️Ngày 12/04/2023: Siêu âm bơm nước buồng tử cung là gì?

1. Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng tinh dịch đồ

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là hỗn hợp lỏng được hệ sinh dục nam giới tạo ra, chứa các tinh trùng – mang gen của bố để giao hợp với trứng – mang gen của mẹ tạo thành hợp tử. Có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra khiến tinh dịch không đạt chất lượng và không thể tạo hợp tử, phát triển thành thai nhi gây ra vô sinh.

Tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch nhằm để đánh giá chất lượng của tinh trùng, thông qua các chỉ số như: số lượng, khả năng di động, hình dạng,… Việc đánh giá này được thực hiện theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ảnh chụp Màn hình 2023 01 18 lúc 10.40.49
Tiêu chuẩn đánh giá tinh dịch đồ theo Tổ chức Y tế Thế giới – WHO.

Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ không cho phép kết luận là vô sinh hay không. Để có kết luận cụ thể, cần có thêm các xét nghiệm khác.

Tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng tinh dịch đồ

Số lượng tinh trùng: 

Ở người bình thường số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh trên 39 triệu. Và mật độ tinh trùng thường là 15 triệu trong mỗi 1 ml tinh dịch. Nếu kết quả dưới các số trên được xem là số lượng tinh trùng thấp. 

Thể tích tinh dịch:

 Tinh dịch là chất dịch màu trắng đục chứa tinh trùng. Thông thường thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh khoảng trên 1.5 ml. Nếu thấp hơn, có thể túi tinh không sản xuất đủ lượng dịch. 

Khả năng di động của tinh trùng:

Khả năng này được tính theo số phần trăm tinh trùng có khả năng di chuyển trên tổng số tinh trùng. Bình thường, nên có trên 40% tinh trùng có khả năng di chuyển và trên 32% tinh trùng có khả năng di chuyển tiến tới.

Hình dạng tinh trùng:

 Kích thước và hình dạng của tinh trùng ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ tinh. Cần có ít nhất 4% tinh trùng có hình thái bình thường. Các hình thái bất thường của tinh trùng có thể là đầu quá to hoặc quá nhỏ, 2 đầu, đầu thô, bất thường phần giữa; các hình dạng này có thể làm giảm khả năng kết hợp với trứng của tinh trùng.

Độ pH tinh dịch:

 Thông thường tinh dịch có pH vào khoảng 7.1 – 8.0. Nếu pH tinh dịch nằm ngoài khoảng này có thể làm ảnh hưởng khả năng sống và di chuyển của tinh trùng.

Tế bào lạ

Số lượng bạch cầu trong tinh dịch để đánh giá liệu nam giới có bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục hay không. 

Nếu tất cả giá trị tinh dịch đồ đều nằm trong khoảng bình thường, nghĩa là nam giới có sức khỏe sinh sản tốt. Nếu xuất hiện các kết quả bất thường ở một vài tiêu chí, bác sĩ có thể yêu cầu tái xét nghiệm sau khoảng 2-3 tuần để đưa ra kết luận chính xác hơn.

2. Những lưu ý để có kết quả tinh dịch đồ chính xác

Việc xét nghiệm tinh dịch đồ không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác để phản ánh đúng tình trạng sức khoẻ sinh sản nam giới. Mẫu tinh trùng dùng cho xét nghệm nên là mẫu tươi, vừa được xuất tinh. Người thực hiện xét nghiệm sẽ nhận một cốc đựng mẫu do phía bác sĩ hay phòng khám cung cấp. Việc xuất tinh nên thực hiện tại nhà vệ sinh phòng khám hay bệnh viện.

Dưới đây là một số lưu ý để có kết quả tinh dịch đồ chính xác:

  • Kiêng xuất tinh (kể cả thủ dâm) trong khoảng 3-5 ngày trước khi lấy mẫu xét nghiệm.
  • Mẫu xét nghiệm cần được đựng trong lọ chuyên dụng và lấy tại Viện. Nếu gặp khó khăn khi lấy mẫu cần báo nhân viên y tế để được hướng dẫn cụ thể.
  • Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ trong lúc có rượu bia. 
  • Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi có tình trạng sốt cao hoặc viêm nhiễm ở một vị trí nào trên cơ thể.

Trên đây là những lưu ý để có kết quả tinh dịch đồ chính xác. Tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản đầu tiên để phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới. Chính vì vậy, nam giới cần lưu ý để có kết quả tốt nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status