Phôi trữ đông có sàng lọc được hay không?

Fullscreecapture0406202104046AM 2

Sàng lọc phôi là khái niệm các mẹ làm thụ tinh trong ống nghiệm thường dùng. Sàng lọc phôi là một kỹ thuật hiện đại và rất có ý nghĩa trong Hỗ trợ sinh sản. Sinh thiết phôi (hay sàng lọc phôi) là một kỹ thuật có chỉ định. Phôi trữ đông là một trong những thành tựu quan trọng của chuyên ngành  Hỗ trợ sinh sản. Vậy những trường hợp nào cần được sinh thiết phôi? Phôi trữ đông có sàng lọc được hay không?

👉Ngày 19/04/2023: Polyp buồng tử cung có thể tự khỏi không?

👉Ngày 18/04/2023: Phôi ngày 3 là gì?

👉Ngày 15/04/2023: Nguy cơ vô sinh thứ phát sau khi mổ lấy thai

👉Ngày 17/04/2023: Phôi nang là gì?

👉Ngày 12/04/2023: Vô sinh thứ phát là gì?

👉Ngày 21/04/2023: PGT-M là gì?

Vì sao cần thực hiện đông lạnh phôi?

Sự ra đời của phương pháp trữ lạnh phôi đã góp phần cực kỳ quan trọng trong tối ưu hóa phác đồ kích thích buồng trứng,chuyển phôi, cũng như giải quyết bài toán phôi còn dư sau khi chuyển.

20200208 081220 334473 tru tinh trung.max 1800x1800 1
Đông lạnh phôi mang lại những giá trị to lớn trong chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản.

Đông lạnh phôi hay còn gọi là bảo quản lạnh phôi là một quá trình làm đông lạnh và lưu trữ phôi để sử dụng sau này.

Có thể hiểu rằng, phôi đông lạnh là khái niệm để nói đến những phôi được trữ lạnh sau quy trình thụ tinh trong ống nghiệm(IVF) thay vì đưa vào cơ thể mẹ.

Đông lạnh phôi có ý nghĩa gì?

  • Trữ lạnh phôi dư chưa dùng đến trong chu kỳ IVF.
  • Trữ lạnh phôi trong trường hợp bệnh nhân chỉ thích hợp chuyển phôi trữ, có thể do các yếu tố lâm sàng: tâm lý chưa sẵn sàng, sức khỏe chưa đảm bảo cho việc chuyển phôi, hoặc do yếu tố nội mạc tử cung chưa thích hợp.
  • Một số nghiên cứu cho rằng việc chuyển phôi trữ cho hiệu quả cao hơn so với chuyển phôi tươi.
  • Giảm tỉ lệ đa thai do có thể tối ưu hóa các yếu tố lâm sàng, hạn chế số phôi chuyển hoặc theo xu hướng chuyển đơn phôi.
  • Hạn chế nguy cơ quá kích buồng trứng.

Quy trình đông lạnh phôi

Tùy thuộc vào chất lượng và tuổi phôi được tạo thành. Phôi có thể được đông lạnh vào ngày thứ 3, thứ 5 hoặc thứ 6 sau khi chọc hút noãn. Phôi được đặt trong một ống lưu trữ chuyên dụng và có dán nhãn thông tin nhận diện từng bệnh nhân để đảm bảo an toàn cho phôi của bạn.

Hiện nay có hai phương pháp đông lạnh phôi tại các trung tâm Hỗ trợ sinh sản. Đó là đông lạnh chậm và thủy tinh hóa:

  • Đông lạnh chậm: Phương pháp hạ nhiệt độ từ từ đưa tế bào từ nhiệt độ sinh lý xuống nhiệt độ thấp trước khi được lưu trữ trong nitơ lỏng.
  • Thủy tinh hóa. Phương pháp trữ lạnh không cân bằng, đột ngột đưa phôi xuống nhiệt độ âm sâu. Vượt qua giai đoạn tạo tinh thể đá nhằm mục đích ngăn chặn hình thành tinh thể đá ở trong và ngoài mẫu phôi đông lạnh, giúp hạn chế tối đa tổn thương phôi.

Tại Viện Mô phôi, kỹ thuật đông lạnh phôi được thực hiện bằng phương pháp thuỷ tinh hoá.

Phôi trữ đông có sàng lọc được hay không?

Hiện nay, Viện Mô phôi đông lạnh phôi được thực hiện bằng phương pháp thuỷ tinh hoá. Vì vậy chất lượng phôi vẫn giữ nguyên được như ban đầu. Với phương pháp thuỷ tinh hoá, phôi được bảo quản trong môi trường và nhiệt độ nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo rằng chất lượng của phôi không thay đổi. Do đó phôi trữ đông hoàn toàn có thể thực hiện được sàng lọc phôi.

Lợi ích của PGT giúp đưa ra những thông tin về sức khỏe di truyền của phôi. Từ đó bác sĩ có thể lựa chọn những phôi tốt và cải thiện được tỷ lệ có thai. Cũng như tăng tỷ lệ sinh con khỏe mạnh với những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Sự ra đời của xét nghiệm di truyền tiền làm tổ góp phần nâng cao cục diện trong hỗ trợ sinh sản, việc lựa chọn phôi chuyển vào tử cung hiện nay không chỉ dựa vào hình thái mà còn dựa vào kết quả từ các xét nghiệm tiên tiến liên quan về thông tin gen để tăng cơ hội đậu thai. 

Tuy nhiên PGT cũng là kỹ thuật có chỉ định. Bệnh nhân cần được tư vấn đầy duệ trước khi tiến hành sàng lọc phôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status