Polyp Buồng Tử Cung Có Nguy Hiểm Không?

Picture24

Bất kỳ một vấn đề nào liên quan đến buồng tử cung đều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Nhiều chị em đi khám phụ khoa hay hiếm muộn được kết luận có polyp buồng tử cung. Nhiều người đã cảm thấy lo lắng và thắc mắc đó có phải nguyên nhân khiến họ khó mang thai? Polyp lòng tử cung là một trong số những bệnh về cổ tử cung thường gặp. Các chị em nên hiểu rõ về căn bệnh này để phòng ngừa hoặc có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả. Vậy polyp buồng tử cung có nguy hiểm không?

1. Polyp buồng tử cung là gì?

Polyp buồng tử cung hay còn được gọi là polyp nội mạc tử cung là bệnh hình thành do sự phát triển quá mức của tuyến và mô đệm nội mạc tử cung. Sự phát triển quá mức của các tuyến hay mô đệm nội mạc sẽ dẫn đến hình thành các cấu trúc polyp sa xuống lòng tử cung.

polyp co tu cung
Polyp buồng tử cung.

Kích thước polyp có thể từ vài milimet đến vài centimet. Số lượng có thể một hoặc nhiều, cấu tạo có cuống hoặc không có cuống. Và chúng có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trong lòng buồng tử cung.

Một người có thể có một hay nhiều polyp (còn được gọi là đa polyp). Polyp thường phát triển trong buồng tử cung, nhưng đôi khi chúng có thể trượt ra ngoài qua cổ tử cung và nhô vào âm đạo.

Các yếu tố gây nguy cơ xuất hiện polyp

 • Sử dụng một số loại thuốc điều trị ung thư vú có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện polyp lòng tử cung.
 • Các yếu tố nguy cơ khác như: Điều trị bằng liệu pháp hormon thay thế có chứa estrogen ở phụ nữ tiền mãn kinh, hội chứng Lynch và Cowden.
 • Độ tuổi quanh mãn kinh hoặc sau mãn kinh.
 • Tăng huyết áp.
 • Béo phì.

Các triệu chứng thường gặp khi có polyp

 • Xuất huyết tử cung trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc sau khi đã mãn kinh.
 • Xuất huyết tử cung bất thường giữa chu kỳ.
 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường.
 • Hiếm muộn.

2. Cách chẩn đoán polyp

Polyp thường được phát hiện thông qua khám phụ khoa định kỳ thông qua siêu âm qua ngã âm đạo. Tuy nhiên, để chắc chắn về chẩn đoán, các xét nghiệm sau có thể được yêu cầu:

Hysterosonogram (hoặc hydrosonography) – Siêu âm bơm nước lòng tử cung

Nó bao gồm một siêu âm qua ngã âm đạo, nhưng bơm một lượng nhỏ nước muối vô trùng vào khoang tử cung để ngăn cách các thành tử cung với nhau để xem polyp chính xác hơn.

📌📌📌📌📌Bạn Nên Biết: Mang Thai Ngoài Tử Cung Rất Nguy Hiểm

noi soi buong tu cung
Siêu âm bơm nước để phát hiện polyp buồng tử cung.

Nội soi tử cung

Tiểu phẫu ngoại trú, theo đó một ống nội soi được đưa vào, cùng với nguồn sáng và máy ảnh, vào trong khoang tử cung. Nhờ có ống nội soi mang dụng cụ phẫu thuật, chúng ta có thể có được hình ảnh kỹ thuật số của tử cung. Gây tê cục bộ có thể được sử dụng tùy ý.

Nội soi tử cung, là phương pháp được lựa chọn để xác định chẩn đoán, cho phép bác sĩ thực hiện sinh thiết hoặc cắt bỏ polyp, hoặc thậm chí loại bỏ nó bằng phẫu thuật (cắt polyp bằng nội soi).

3. Điều trị polyp buồng tử cung như thế nào?

 • Theo dõi: Khối polyp nhỏ và không có triệu chứng có thể không cần phải điều trị. Vấn đề điều trị cho những trường hợp chỉ nên đặt ra khi có tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung hoặc liên quan đến hiếm muộn.
 • Thuốc: có thể sử dụng progestin để giảm triệu chứng trong thời gian ngắn.
 • Phẫu thuật cắt polyp bằng nội soi buồng tử cung: bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ polyp, lấy ra ngoài qua âm đạo và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý để đánh giá đúng bản chất tế bào và mô học của polyp.

4. Polyp buồng tử cung có nguy hiểm không?

Việc chẩn đoán và xác định polyp là dạng lành tính hay ác tính cần thực hiện qua sinh thiết. Trường hợp khối polyp ác tính có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

– Polyp ở tử cung là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh vô sinh, hiếm muộn hiện nay. Khi các mô sưng to trong lòng tử cung sẽ ngăn cản quá trình dịch chuyển của tinh trùng và sự làm tổ của phôi.

– Polyp khiến cho chị em bị xuất huyết trong thời gian dài. Nó sẽ xảy thường xuyên nên có nguy cơ cao dẫn đến thiếu máu.

⁉️⁉️⁉️⁉️Tham Khảo: Thời Gian Thực Hiện Một Ca IVF Trong Bao Lâu?

benh thieu mau 2
Polyp khiến cho chị em bị xuất huyết trong thời gian dài và dẫn đến thiếu máu.

– Những người bị polyp lòng tử cung rất dễ bị viêm âm đạo, âm hộ,… do môi trường âm đạo thay đổi, dịch tiết thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi và là môi trường lý tưởng cho mầm bệnh phát triển.

– Trường hợp phụ nữ đang mang thai, kích thước lớn của các khối polyp có thể chèn ép thai nhi nên rất dễ bị sảy thai, sinh non, thai bị dị tật,..

– Ngoài ra, người bị polyp ác tính cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status