Teo tinh hoàn có gây vô sinh không?

z4568658494369 8a706e615eba7532a446f9cc23135b0a

Tinh hoàn là cơ quan sinh sản rất quan trọng ở nam giới. Nam giới bình thường sẽ có tinh hoàn trái và phải. Tinh hoàn có vai trò quan trọng trong việc sản xuất và lưu trữ tinh trùng. Teo tinh hoàn cũng là một trường hợp khiến nam giới lo lắng khi gặp phải. Vậy teo tinh hoàn có gây vô sinh không? Teo tinh hoàn có chữa được không?

🟣Ngày 06/05/2023: Tinh dịch loãng nên ăn gì?

🟣Ngày 05/05/2023: Dính buồng tử cung nguy hiểm như thế nào?

🟣Ngày 05/05/2023: Thai IVF sẽ dùng thuốc nội tiết đến bao nhiêu tuần?

🟣Ngày 04/05/2023: Lọc rửa tinh trùng để làm gì?

🟣Ngày 25/04/2023: Beta hCG thấp nên làm gì?

1. Chức năng của tinh hoàn

Tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là cơ quan quan trọng của hệ sinh dục nam. Tinh hoàn là một cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết (tiết ra tiết tố nam testosterone) làm cho cơ thể phát triển nam tính để thành động vật giống đực.

Bình thường, nam giới có hai tinh hoàn phải và trái nằm trong bìu. Tinh hoàn trung bình có kích thước dài 4,5 cm, rộng 2,5 cm, dày 1,5 cm, cân nặng khoảng 20g. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

Bên trong, tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy ngăn cách nhau bởi các vách xuất phát từ mặt trong của lớp áo trắng. Mỗi tiểu thùy có từ 2-4 ống sinh tinh xoắn. Tinh trùng do các ống này sinh ra được đổ vào các ống sinh tinh thẳng, rồi vào lưới tinh hoàn ở phần sau trên của mỗi tinh hoàn. Từ lưới tinh hoàn có 12-15 ống xuất dẫn tinh trùng vào các ống mào tinh. Ở giữa các ống sinh tinh có những nhóm tế bào kẽ tiết ra hormone testosterone.

Chức năng của tinh hoàn

Hai tinh hoàn ở trong bìu đảm nhận chức năng nội tiết (sản xuất testosterone) và chức năng sinh sản (sản xuất tinh trùng). 

Chức năng chính của cơ quan này đó chính là sản xuất và lưu trữ tinh trùng. Đồng thời chúng cũng là cơ quan tạo ra hormone nam giới testosterone. Các tiểu thùy bên trong có nhiệm vụ sản sinh tinh trùng, đưa tinh trùng vào các ống sinh tinh sau đó dẫn đến lưới tinh và đích đến cuối cùng là mào tinh.

Các mạch máu, thần kinh, tế bào Leydig nằm bên ngoài các ống sinh tinh có nhiệm vụ:

  • Tạo ra các hormone testosterone giúp tinh trùng phát triển ổn định
  • Điều hòa chức năng của các tuyến sinh dục phụ.

Có thể nói đây là loại hormone đóng vai trò rất quan trọng đối với vấn đề sinh sản của nam giới đồng thời quyết định các đặc điểm sinh dục của nam giới.

2. Nguyên nhân nào dẫn đến teo tinh hoàn?

Dấu hiệu teo tinh hoàn

Dấu hiệu teo tinh hoàn thường khá dễ nhận biết, dấu hiệu chính là tình trạng co rút một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn. Tùy vào độ tuổi của người nam mà có thể đi kèm một số triệu chứng khác nhau. 

  • Trước tuổi dậy thì: dấu hiệu teo tinh hoàn trước tuổi dậy thì thường có những triệu chứng như các đặc điểm sinh dục phụ kém phát triển: lông mặt, lông mu ít.
  • Sau tuổi dậy thì: khi sờ nắn phát hiện tinh hoàn teo nhỏ hơn so với kích thước tinh hoàn bình thường (kích thước trung bình là 4-5cm và nặng khoảng 20g). Sờ vào thấy tinh hoàn không căng. Nam giới bị suy giảm ham muốn tình dục, giảm khối lượng cơ và lông mặt, lông mu ít.

Nguyên nhân gây teo tinh hoàn

Mất cân bằng hormone

Mất cân bằng hormone làm cơ thể giảm sản xuất hoặc không sản xuất Testosterone khiến tinh hoàn co dần lại.

Nguyên nhân từ các bệnh lý

Các bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng teo tinh hoàn bao gồm:

  • Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn gây đau và sưng ở tinh hoàn, có thể khiến cơ thể ớn lạnh như cảm cúm, sốt. Viêm sưng tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến tinh hoàn bị teo lại. Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn có thể là do virus quai bị hoặc vi khuẩn lây qua đường tình dục.

Anh chup Man hinh 2023 08 02 luc 14.49.09
Viêm tinh hoàn là một trong những nguyên nhân gây ra teo tinh hoàn.
  • Xoắn tinh hoàn

Đây là tình trạng một tinh hoàn tự xoay dẫn đến bị xoắn thừng tinh, gây cản trở dòng máu đến tinh hoàn, gây đau và sưng ở tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn có thể dẫn đến teo tinh hoàn vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

images 5
Xoắn tinh hoàn cũng gây ra teo tinh hoàn.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây là tình trạng các tĩnh mạch đi qua bìu bị giãn và to ra. Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường phát triển âm thầm nên khi phát hiện ra thì kích thước tinh hoàn đã bị ảnh hưởng rất nhiều.

3. Teo tinh hoàn có gây vô sinh không?

Teo tinh hoàn là bệnh lý liên quan đến vô sinh ở nam giới.

Teo tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh lý của nam giới. Tinh hoàn bị teo ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất testosterone và sinh tinh. Vì vậy nguy cơ hiếm muộn sẽ tăng lên.

  • Rối loạn hormone giới tính: teo tinh hoàn khiến cho bộ phận này bị ảnh hưởng và thậm chí không thể hoạt động được. Dẫn đến việc sản xuất hormone testosterone bị ảnh hưởng lâu dài có thể dẫn đến suy dinh dục nam. Quá trình sản xuất hormone nam giới bị ảnh hưởng kéo theo đó là ham muốn tình dục của người nam giảm, không còn hứng thú đến việc chăn gối, ảnh hưởng lớn đến đời sống hôn nhân.
  • Giảm khả năng sinh sản: khi tinh hoàn bị teo dẫn đến quá trình sinh tinh bị ảnh hưởng. Số lượng tinh trùng của người nam không đảm bảo về chất lượng và số lượng để có thể di chuyển đến nơi có trứng và thụ tinh. Trong một số trường hợp teo tinh hoàn khiến nam giới đối mặt với nguy cơ vô tinh, không có tinh trùng để có thể thụ thai bình thường.

Như vậy, teo tinh hoàn có gây vô sinh không? Câu trả lời là có. Đến tuổi dậy thì, khi sờ nắn phát hiện tinh hoàn teo nhỏ hơn so với kích thước tinh hoàn bình thường thì nên đến ngay cơ sở chuyên khoa đê được thăm khám và tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status