Bệnh nhân bơm IUI thành công ở lần bơm đầu tiên!

z5051635566547 a6c059cfe1a2a286b2108040f1ea3447

Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân đến Viện Mô phôi khám bệnh tăng đột biến. Có những trường hợp mong con nhiều năm nhưng cũng có ca bệnh mong con độ tuổi còn rất trẻ. Đó là một thực trạng đáng lo ngại hiện nay khi vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng và trẻ hoá độ tuổi. Về phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng cá thể hoá trên từng trường hợp. Có trường hợp cần chỉ định IVF. Nhưng cũng có những ca bệnh có thể can thiệp IUI để tăng tỷ lệ có thai. Dưới đây là một trường hợp may mắn khi bơm IUI tại Viện. Bệnh nhân bơm IUI thành công ở lần bơm đầu tiên!

🌻Ngày 22/12/2023: Sàng lọc di truyền tiền làm tổ bệnh tan máu bẩm sinh

🌻Ngày 14/09/2023: Những điều cần biết về bệnh Phenylketone niệu

🌻Ngày 12/09/2023: Nguyên nhân nào gây ra dính buồng tử cung?

🌻Ngày 13/09/2023: Điều trị hiếm muộn với bệnh nhân xuất tinh ngược dòng.

🌻Ngày 14/09/2023: Progesterone thấp có nguy hiểm không?

🌻Ngày 15/09/2023: Nguyên nhân nào dẫn đến thai ngoài tử cung?

Khi nào bệnh nhân được chỉ định bơm IUI?

Thụ tinh nhân tạo – IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine Insemination – IUI), được tiến hành bằng cách chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng. Kết quả là tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng, thụ tinh với trứng của người vợ và thụ thai như bình thường.

z4016950353279 31949a15e7dd5bbc5377d5725f463317
Phương pháp thụ tinh nhân tạo – bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI.

Điều kiện thực hiện IUI

 • Ít nhất một trong hai ống dẫn trứng thông
 • Buồng trứng còn hoạt động
 • Tinh trùng bất thường mức độ nhẹ hoặc vừa (dựa theo kết quả tinh dịch đồ).

Nếu tuổi của vợ dưới 30 tuổi, hai vòi trứng thông, chất lượng tinh trùng tốt sẽ có tỉ lệ thành công cao. 

Khi nào bệnh nhân được chỉ định bơm tinh trùng vào buồng tử cung?

 • Đối với nam: Có rối loạn xuất tinh: Lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương; Tinh trùng ít, tinh trùng kém di động, tinh trùng dị dạng, hoặc phối hợp các yếu tố trên với mức độ nhẹ; Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới, hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới.
 • Đối với nữ: Rụng trứng không đều; lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình; vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

Thời điểm thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Khi có chỉ định bơm IUI, người nữ sẽ được kích thích buồng trứng từ ngày 2 chu kỳ kinh. Sau khi kích thước nang noãn đạt yêu cầu, bệnh nhân được chỉ định tiêm mũi rụng trứng hCG. Khi đó quá trình bơm sẽ được tiến hành:

 • Sau khi tiêm mũi thuốc rụng trứng (hCG) 36-40 giờ.
 • Tinh trùng của người chồng được lấy bằng cách thủ dâm, sau đó được lọc rửa và bơm vào buồng tử cung bằng một ống nhỏ chuyên dụng.
 • Chọn lọc những tinh trùng di động tốt để tăng khả năng thụ tinh với trứng.
 • Loại được một phần chất kích thích co thắt tử cung trong tinh dịch.
 • Loại được tế bào chết, vi sinh vật có hại cho tinh trùng.
 • Thể tích tinh trùng sau khi lọc rửa và cô đặc là 0.2 – 0.3 ml, nếu nhiều hơn, tinh trùng sẽ có khả năng chảy ngược ra ngoài sau khi bơm vào buồng tử cung và cũng kích thích tử cung gây co thắt tử cung.

Bệnh nhân bơm IUI thành công ở lần đầu tiên!

Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ có thai của phương pháp IUI khá cao, khoảng từ 15 – 20%. Tỷ lệ thành ng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: chỉ định điều trị, nguyên nhân vô sinh, số lượng nang noãn (nang noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành ng càng cao), số lượng tinh trùng di động cao thì khả năng thành ng cao hơn.

Bơm IUI thành công lần đầu!

Đó là trường hợp may mắn của vợ chồng chị Tuyết Trinh tại Hà Nội. Vợ chồng chị Trinh đã thăm khám nhiều nới và được xác định là đa nang buồng trứng, hai vợ chồng sinh hoạt bình thường hơn 1 năm từ năm 2021-2022 vẫn không có thai tự nhiên. Chu kỳ kinh nguyệt của chị Trinh kéo dài 35-45 ngày. 

Sau khi đến Viện Mô phôi khám, bác sĩ Thành đã tư vấn cho hai vợ chồng chị thực hiện IUI. Bệnh nhân được hẹn ngày 2 chu kỳ kinh đến Viện để bắt đầu điều trị. Sau quá trình kích trứng, chị Trinh được bơm IUI dưới sự thực hiện của BSNT.BSCKI Nguyễn Ngọc Nhất tại Viện. Sau 12 ngày bơm, kết quả beta hCG đạt 177,27. 

Chị Trinh chia sẻ: “Thực sự vợ chồng em đã sẵn sàng tâm lý và kinh tế để làm IVF. Vì em đã mong con hơn 2 năm, đã từng canh trứng mà tiêm kích trứng mấy lần nhưng không được. Thật sự khi có kết quả beta chồng em vốn dĩ rất mạnh mẽ nhưng đã bật khóc vì vợ chồng em đã phải trải qua quá nhiều áp lực. Viện cho e gửi lời chân thành đến bs Thành. BS đã rất tận tâm theo sát quá trình của e, điều chỉnh thuốc cho em. Và bs Nhất là người đã thực hiện bơm IUI cho e hôm đó ạ”.

Và dưới đây là thành quả tuyệt vời của vợ chồng chị Trinh:

z5054486084998 dba63feb4da493bc6e034d769d794f2d

Một hành trình rất nhiều may mắn của gia đình. Chúc em bé sẽ luôn mạnh khoẻ, hay ăn chóng lớn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status