Các hình thái tinh trùng bất thường ở nam giới

edit tinhtrungbatthuong 1656303048676372515496

Chất lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo phôi. Chính vì vậy, khi chất lượng tinh trùng kém sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành phôi bào. Hiện nay, tinh trùng của nam giới đang có sự suy giảm về chất lượng và số lượng. Tinh trùng của nam giới bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Sự bất thường về hình dạng sẽ khiến tinh trùng khó di chuyển và thụ thai. Các hình thái tinh trùng bất thường ở nam giới là gì? Cùng Viện Mô phôi tham khảo bài viết dưới đây.

Ngày 21/07/2023: Stress dễ gây vô sinh hiếm muộn

✅Ngày 20/07/2023: Đột biến mất đoạn vùng AZF trên NST Y là gì?

✅Ngày 20/07/2023: Tại sao không nên mổ thông vòi trứng khi bị tắc?

✅Ngày 19/07/2023: Chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA) là gì?

✅Ngày 12/07/2023: Những loại viêm nhiễm phụ khoa thường gặp

Chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc. Được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

Chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Bệnh lý

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm suy giảm chất lượng tinh trùng. 
 • Nhiễm trùng. Một số tình trạng nhiễm trùng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng hay tạo ra sẹo cản trở trên đường vận chuyển tinh trùng (cản trở cơ học). Các trường hợp viêm nhiễm như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, HIV…)
 • Bệnh tự miễn. Nguyên nhân này hiếm khi xảy ra. Đây là tình trạng kháng thể tấn công và tiêu diệt tinh trùng của cơ thể.
 • Khối u có khả năng gây mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nam giới. Ngoài ra, quá trình điều trị khối u cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông.
 • Mất cân bằng nội tiết tố. Nội tiết tố là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất tinh trùng. Vì thế, sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây tổn hại đến quá trình sản xuất tinh trùng. 
 • Một số loại thuốc điều trị có khả năng gây hại đến quá trình sản xuất tinh trùng, khiến khả năng sinh sản của nam giới bị suy giảm.
 • Một số nguyên nhân khác: Dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền… có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Môi trường

 • Hóa chất công nghiệp. Tình trạng phơi nhiễm kéo dài với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,… Có thể gây tác động tiêu cực lên tinh trùng.
 • Kim loại nặng: Phơi nhiễm với chì và những kim loại nặng khác là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam.
 • Tia xạ: Phơi nhiễm với tia xạ có khả năng làm giảm hay mất hoàn toàn khả năng sinh tinh. Để phục hồi, nam giới có thể mất đến vài năm.

Các hình thái tinh trùng bất thường ở nam giới

Tinh trùng bất thường là gì?

Hình thái của tinh trùng là khái niệm bao gồm kích thước và hình dạng của tinh trùng tiêu biểu.

Một tinh trùng bình thường sẽ có phần đầu hình bầu dục, phần thân và phần đuôi thẳng, kéo dài – tương tự như con nòng nọc. Tất cả những hình thái khác của tinh trùng đều được xếp vào hiện tượng tinh trùng dị dạng.

Theo tiêu chuẩn của WHO vào năm 2010, tỷ lệ các tinh trùng dị dạng nếu ở mức 4% thì nam giới không bị tinh trùng dị dạng. Tuy nhiên, nếu như con số này cao hơn 4%, khả năng sinh sản của nam giới có thể gặp vấn đề và vì vậy, bạn cần được kiểm tra để có kết quả chính xác.

Các hình thái tinh trùng bất thường ở nam giới

Các dạng hình thái của tinh trùng dị dạng bao gồm:

 • Đầu bất thường: tinh trùng có đầu lớn hoặc đầu nhỏ hoặc không có đầu, có ít acrosome.
 • Đuôi bất thường: thường có đuôi ngắn, hoặc có nhiều hơn 1 đuôi, hoặc tồn tại các hạt tế bảo nhỏ phía sau đuôi.
 • Tế bào mầm tinh trùng chưa trưởng thành: tình trạng rất hiếm gặp.

Tinh trùng có hình dạng bình thường mới có khả năng di chuyển tốt. Do đó, không có gì lạ khi tinh trùng dị dạng thường đi cùng với khả năng di động kém. Tinh trùng có hình dạng lạ và không thể di chuyển tốt thì không thể thụ tinh với trứng. Hơn nữa, tinh trùng khuyết tật có mã gen không hoàn chỉnh có thể tăng nguy cơ sẩy thai và gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng có hình thái bất thường

 • Tinh dịch loãng, xuất tinh ít. Nếu tinh dịch loãng như nước vo gạo, không có độ dính nhớt như bình thường hoặc tinh dịch xuất ra quá ít thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy có sự bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Tinh trùng vón cục, hay tinh dịch vón cục. Tình trạng tinh dịch không ở trạng thái lỏng sệt mà lại bị vón thành cục nhỏ màu trắng bóp thấy mịn, đồng thời xuất hiện những hạt nhỏ li ti trong chất dịch.
 • Tinh trùng bất thường về màu sắc. Tinh dịch bình thường có màu trắng xám. Những thay đổi trong màu sắc tinh dịch có thể là dấu hiệu cho biết tinh trùng bất thường, chẳng hạn như tinh dịch có màu vàng, xanh lục, màu nâu…
20220421 tinh dich mau vang 2
Tinh dịch có màu sắc bất thường cũng ảnh hưởng đến hình thái tinh trùng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status