Không có tinh trùng do nguyên nhân nào gây ra?

Anh chup Man hinh 2023 11 20 luc 15.42.40

Chất lượng tinh trùng đóng vài trò quan trọng trong việc hình thành phôi thai. Thế nhưng những năm gần đây, chất lượng inh trùng đang ngày càng suy giảm nghiêm trọng. Điều này làm gia tăng tỷ lệ vô sinh ở nam giới. Đặc biệt phải kể đến những trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch. Vậy không có tinh trùng do nguyên nhân nào gây ra? Có phương pháp điều trị hiệu quả nào dành cho những trường hợp này?

🔥Ngày 14/06/2023: Những ai nên trữ đông noãn?

🔥Ngày 07/06/2023: Suy buồng trứng sớm có chữa được không?

🔥Ngày 06/06/2023: Mắc hội chứng PCOS nên ăn gì?

🔥Ngày 31/05/2023: Dự trữ buồng trứng thấp có nguy hiểm không?

🔥Ngày 15/07/2023: Sau chuyển phôi nên ăn gì?

🔥Ngày 02/06/2023: Niêm mạc tử cung mỏng chuyển phôi thất bại phải làm gì?

🔥Ngày 26/05/2023: Mẹ bầu bị ho sau chuyển phôi nên làm gì?

🔥Ngày 21/04/2023: Độ dày niêm mạc lý tưởng để chuyển phôi

Không có tinh trùng là gì?

Không có tinh trùng hay vô tinh, là thuật ngữ y khoa dùng để diễn tả tình trạng không thấy tinh trùng sau khi ly tâm và xem dưới kính hiển vi có độ phóng đại 400 lần. 

20200605 frutose trong tinh dich 2
Tinh dịch đồ bình thường và tinh dịch của đàn ông vô tinh.

Kiểm tra xem tinh dịch có tồn tại tinh trùng không được thực hiện qua xét nghiệm tinh dịch đồ. Người đàn ông sẽ lấy tinh trùng ít nhất hai lần và tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ trong khoảng thời gian gần nhất là hai tuần. Nếu trong cặn lắng của tinh dịch hoàn toàn không tìm thấy dấu hiệu có tồn tại tinh trùng thì sẽ được chẩn đoán là vô tinh.

Vô tinh được chia làm mấy loại?

Trước đây, vô tinh được chia làm 3 loại: vô tinh trước tinh hoàn, tại tinh hoàn và sau tinh hoàn. Nhưng hiện nay, vô tinh được chia thành 2 nhóm:

 • Vô tinh do tắc: do sự xuất hiện các bế tắc ở nhiều vị trí như ống dẫn tinh, mào tinh, ống phóng tinh khiến cho tinh trùng bị nghẽn lại.
 • Vô tinh không do tắc: là tình trạng quá trình sinh tinh gặp tổn thương hoặc đình trệ. Bệnh nhân bị tình trạng này thường do bất thường di truyền, suy sinh dục…

Không có tinh trùng do nguyên nhân nào gây ra?

Nguyên nhân vô tinh không do tắc (do tinh hoàn không sản xuất ra được tinh trùng):

 • Do các bệnh lý ở vùng dưới đồi – tuyến yên: Vùng dưới đồi – tuyến yên có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát nhịp sinh học, nhiệt độ cơ thể, đặc biệt là giải phóng và ức chế các nội tiết tố của tuyến yên. Nếu vùng dưới đồi – tuyến yên bị tổn thương sẽ dẫn đến các rối loạn trong việc giải phóng các nội tiết tố như GnRH, gonadotrophin gây vô tinh.
 • Do vấn đề về di truyền gồm bất thường về số lượng nhiễm sắc thể. Như hội chứng Klinefelter, Hội chứng Down, Hội chứng Noonan… Hoặc cấu trúc nhiễm sắc thể như Hội chứng Kallmann, mất đoạn nhiễm sắc thể Y, nhiễm sắc thể Y có 2 tâm động…
 • Do nguyên nhân từ tinh hoàn gồm không có tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, Hội chứng Sertoli, ngưng sinh tinh…

Nguyên nhân vô tinh do tắc:

Do sự xuất hiện các bế tắc ở nhiều vị trí như ống dẫn tinh, mào tinh, ống phóng tinh khiến cho tinh trùng bị nghẽn lại. Nguyên nhân này thường dễ điều trị hơn vô tinh không do tắc.

Triệu chứng của nam giới vô tinh

Hầu hết các bệnh nhân không có biểu hiện, chỉ khi đi khám và xét nghiệm mới được xác định. Hoặc nếu có, bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu sau:

 • Ít có ham muốn tình dục 
 • Rối loạn cương dương
 • Có khối u, sưng tấy hoặc khó chịu xung quanh tinh hoàn
 • Râu, lông ít hoặc không có.

Phương pháp điều trị đối với bệnh nhân vô tinh

Phương pháp chẩn đoán

Xuất phát từ việc đa số bệnh nhân vô tinh không có biểu hiện nên xét nghiệm là điều cần làm. Trong đó, cơ bản nhất là phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ. 

Tại Viện Mô phôi, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu tại Viện. Mẫu tinh dịch của bệnh nhân sẽ được kiểm tra bằng máy ly tâm hoặc soi dưới kính hiển vi. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm: 

 • Thử các nội tiết tố sinh dục, đặc biệt testosterone 
 • Xét nghiệm nhiễm sắc thể.

Phương pháp điều trị

Đối với vô tinh không do tắc

Đối với những bệnh nhân vô tinh không do tắc, có thể được điều trị bằng những cách sau:

 • Điều trị nội tiết tố sinh sản
 • Vi phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn
 • Vi phẫu thuật trích tinh trùng “non” từ tinh hoàn micro-TESE (tỷ lệ thành công 60%) kết hợp với thụ tinh trong ống nghiệm.

Đối với vô tinh do tắc

Đối với những bệnh nhân vô tinh do tắc, có thể được điều trị bằng những cách sau:

 • Phục hồi lại sự lưu thông của đường dẫn tinh trùng và sau đó giao hợp tự nhiên để có con.
 • Trích tinh trùng: từ mào tinh PESA, MESA; từ tinh hoàn TESE kết hợp thụ tinh trong ống nghiệm.

Tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội, 100% bệnh nhân vô tinh do tắc đều có cơ hội được làm cha sinh học. Có những trường hợp chỉ cần chọc mào tinh là đã có thể thu được tinh trùng để tạo phôi. Vô tinh không do tắc sẽ khó và phức tạp hơn, khoảng 60% bệnh nhân có cơ hội được làm cha sinh học. Vi phẫu tinh hoàn micro-TESE kết hợp ICSI là sự lựa chọn tốt nhất cho những trường hợp vô tinh không do tắc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status