Lạc nội mạc tử cung buồng trứng là gì?

sa

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng là một tình trạng khá phổ biến ở chị em. Nhất là chị em trong độ tuổi sinh sản. Bình thường đến chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh sẽ chảy ra ngoài theo đường âm đạo. Nhưng vì một lý do nào đó, những mảng nội mạc tử cung lại đi ngược sang nơi khác. Đó có thể là bàng quang, ổ bụng, vòi trứng, buồng trứng… vậy lạc nội mạc tử cung buồng trứng là gì? Lạc nội mạc tử cung buồng trứng có nguy hiểm không?

💁‍♀️Ngày 28/02/2023: Mang thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?

💁‍♀️Ngày 24/08/2023: Dính buồng tử cung nên làm gì?

💁‍♀️Ngày 08/09/2023: Hội chứng buồng trứng đa nang nên lưu ý gì?

💁‍♀️Ngày 07/07/2023: Tụ dịch màng nuôi nên làm gì?

💁‍♀️Ngày 08/09/2023: Nguyên nhân nào gây ra xuất tinh ngược dòng?

💁‍♀️Ngày 28/08/2023: Các phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung

1. Lạc nội mạc tử cung buồng trứng là gì?

Nội mạc tử cung (NMTC) là lớp tế bào mỏng lót ở trong lòng tử cung. Lớp tế bào này dày lên theo chu kì buồng trứng. Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt nếu quá trình thụ thai không diễn ra khiến lớp nội mạc này bong đi và trôi ra ngoài cùng máu kinh.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung phát triển bên ngoài buồng tử cung, ở đó lạc nội mạc tử cung chịu ảnh hưởng của hormone sinh dục, phát triển và thoái triển theo chu kỳ kinh nguyệt. 

Lạc nội mạc tử cung buồng trứng là gì?

LNMTC buồng trứng là tình trạng nội mạc tử cung phát triển ở buồng trứng. Khi LNMTC buồng trứng xảy ra sẽ hình thành nên các nang chứa dịch giàu hemosiderin, là kết quả của sự tích tụ lâu ngày sản phẩm thoái hóa của các tế bào máu và NMTC bên trong nang.

sa
Lạc nội mạc tử cung buồng trứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng buồng trứng.

Triệu chứng khi bị lạc NMTC buồng trứng

 • Đau vùng chậu, từ cảm giác đau tức, đè nặng cho tới đột ngột đau nhói, đau nghiêm trọng.
 • Đau bụng khi hành kinh.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Có thể gặp khó khăn khi đại tiện, tiểu tiện
 • Có thể gặp tiểu ra máu, đi ngoài ra máu.
 • Chu kỳ kinh bất thường (ra máu nhiều hơn bình thường, ra máu ít hơn bình thường hoặc ra máu bất thường).
 • Vô sinh, hiếm muộn.

2. Sự ảnh hưởng của lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Khi tế bào NMTC phát triển ở buồng trứng, tại vị trí đó dần dần sẽ hình thành nên các nang chứa dịch giàu hemosiderin, là kết quả của sự tích tụ lâu ngày sản phẩm thoái hóa của các tế bào máu và NMTC bên trong nang.

Nang lạc NMTC ở buồng trứng là bệnh lý lành tính. Tuy vậy chúng có thể là nguyên nhân gây nên một số vấn đề khó giải quyết, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, bao gồm:

 • Đau vùng chậu mạn tính
 • Khó thụ thai hoặc vô sinh
 • Rối loạn chức năng bình thường của buồng trứng
 • U nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung làm tổn thương mô buồng trứng lành, làm giảm dự trữ buồng trứng.
 • Ống dẫn trứng có thể bị sẹo hóa, cản trở cơ học quá trình di chuyển của trứng và tinh trùng.
 • Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
 • Những chất có trong nang lạc nội mạc tử cung có thể ngăn ngừa sự thụ tinh của trứng…

3. Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung buồng trứng

Chẩn đoán u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung thường không quá phức tạp. Khảo sát các đặc điểm của triệu chứng đau vùng chậu giúp gợi ý bệnh lý lạc NMTC.

 • Khám vùng chậu có thể sờ thấy một khối u ở phần phụ (buồng trứng), đặc điểm u thường ít di động do viêm dính. Ngoài ra, có thể sờ thấy được các sang thương lạc NMTC ở vị trí khác như ở vách trực tràng âm đạo (nếu có).
 • Siêu âm phụ khoa quan sát thấy hình ảnh nang echo kém ở buồng trứng kèm theo các đặc điểm khác gợi ý sang thương lạc NMTC. Với những u quá to hoặc có đặc điểm phức tạp, chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể giúp đánh giá rõ hơn cấu trúc của buồng trứng cũng như các cơ quan có liên quan ở vùng chậu.
 • Nội soi ổ bụng cũng là một phương pháp chẩn đoán bệnh lý lạc NMTC. Nó cho phép quan sát được tàn bộ các sang thương lạc NMTC ở ổ bụng. Trong đó có buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng và phúc mạc… Từ đó đưa ra đánh giá và quyết định điều trị phù hợp. Tuy nhiên đây là một phẫu thật xâm lấn, cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện. Nội soi ổ bụng thường được thực hiện khi người bệnh có chỉ định điều trị bệnh lý lạc NMTC bằng phẫu thuật.

Như vậy bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về lạc nội mạc tử cung buồng trứng là gì. Khi gặp các triệu chứng kể trên, các chị em nên đi khám càng sớm càng tốt. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status