Lạc nội mạc tử cung do nguyên nhân gì?

LAC NOI MAC TRONG CO TU CUNG4 2

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tỷ lệ hiếm muộn trên phụ nữ có lạc nội mạc tử cung chiếm khoảng 50%. Lạc nội mạc tử cung không phải là bệnh lý ác tính nhưng thường tiến triển nặng theo thời gian. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ, thậm chí có thể gây vô sinh. Vậy lạc nội mạc tử cung do nguyên nhân gì? Nên làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung?

🔥Ngày 30/08/2023: Thiếu men G6PD là bệnh gì?

🔥Ngày 30/08/2023: Tử cung nhi hoá là gì?

🔥Ngày 29/08/2023: Sự dư thừa hormone Testosterone gây ra nguy cơ gì?

🔥Ngày 18/08/2023: Phương pháp nào xác định tắc hai vòi trứng?

🔥Ngày 18/08/2023: Phôi trữ đông được trong bao lâu thời gian?

🔥Ngày 16/08/2023: Viêm vùng chậu có gây vô sinh không?

1. Lạc nội mạc tử cung do nguyên nhân gì?

Nội mạc tử cung là lớp tế bào mỏng lót ở trong lòng tử cung. Lớp tế bào này dày lên theo chu kì buồng trứng. Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt nếu quá trình thụ thai không diễn ra khiến lớp nội mạc này bong đi và trôi ra ngoài cùng máu kinh.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là tình trạng nội mạc tử cung phát triển bên ngoài buồng tử cung, ở đó LNMTC chịu ảnh hưởng của hormone sinh dục, phát triển và thoái triển theo chu kỳ kinh nguyệt

LAC NOI MAC TRONG CO TU CUNG4 2
Lạc nội mạc tử cung.

Những lớp niêm mạc sẽ bong ra ở trong kì kinh nguyệt. Và được tái tạo lại sau khi chu kì này kết thúc. Bệnh xảy ra khi các mảng niêm mạc không đi ra ngoài theo máu kinh mà ở lại trong tử cung hay đi ngược lại lên buồng trứng, gây viêm nhiễm và đau đớn.

Triệu chứng khi bị lạc nội mạc tử cung

Tùy thuộc vào vị trí mà LNMTC có các triệu chứng khác nhau, bao gồm:

 • Đau vùng chậu trong giai đoạn hành kinh. Đau có thể bắt đầu sớm hơn và kéo dài sau khi kết thúc hành kinh. Bệnh nhân có thể đau vùng bụng và phía dưới lưng.
 • Đau khi giao hợp hoặc sau khi giao hợp. Tình trạng này rất phổ biến trong bệnh LNMTC.
 • Đau khi di chuyển hoặc đi tiểu, hoặc đi đại tiện.
 • Chảy máu ồ ạt khi hành kinh hoặc giữa các chu kỳ hành kinh.
 • Vô sinh, hiếm muộn.

Lạc nội mạc tử cung do nguyên nhân gì?

Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây nên bệnh LNMTC. Tuy nhiên, một số tác nhân có thể dẫn đến lLNMTC như:

Kinh nguyệt bị trào ngược

Trong những ngày hành kinh, dòng máu mang những tế bào nội mạc tử cung trào ngược vào vòi trứng và khoang vùng chậu, thay vì thoát ra ngoài cơ thể. Những tế bào này dính vào thành khung chậu và bề mặt các cơ quan trong khu vực chậu. Sau đó chúng tiếp tục phát triển, dày lên và chảy máu theo chu kì kinh nguyệt.

Những phụ nữ từng thực hiện phẫu thuật ở tử cung

Một số trường hợp cần thực hiện can thiệp ở tử cung như điều trị viêm tử cung hay mổ lấy thai nhi ở phụ nữ có bầu sẽ khiến cho sẹo hình thành ở vị trí phẫu thuật. Tại vị trí sẹo này sẽ là vị trí mà tế bào tử cung dính vào gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung do mạch máu và dịch mô di chuyển đến.

Bất thường hệ miễn dịch

Bất thường trong hệ miễn dịch của người bệnh khiến cho việc phát hiện ra sớm các mô nội mạc đang phát triển ở bên ngoài tử cung không xảy ra để kịp thời phá hủy toàn bộ phần niêm mạc đó.

Rối loạn hormone estrogen

Sự rối loạn hormone estrogen trong cơ thể làm cho biến đổi các tế bào phôi thai trong cơ thể thành nội mạc tử cung khi đang dậy thì, vì là tế bào lạ nên sẽ gây ra nhiều bất thường cho sức khỏe của nữ giới.

2. Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Nếu không phát hiện và điều trị sớm, LNMTC có thể để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Nhiều chị em mắc bệnh phải đối mặt với vấn đề rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, kinh ít,…. Đây là vấn đề đáng lo đối với các chị em phụ nữ.

Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai và phát triển của thai nhi. Khi mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, bệnh nhân có khả năng vô sinh rất cao. Càng nhiều tuổi, tình trạng vô sinh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, một số vấn đề bệnh nhân lạc nội mạc tử cung có nguy cơ gặp phải là: chỉ số BMI không cao, cấu tạo và chức năng của tử cung không đảm bảo, khả năng di truyền bệnh cho con gái,… Thậm chí, một vài bệnh nhân có thể mắc bệnh ung thư buồng trứng.

3. Quan điểm điều trị lạc nội mạc tử cung

Điều trị triệu chứng

 • Nếu triệu chứng đau thì giảm đau.
 • Nếu triệu chứng là vô sinh thì hỗ trợ sinh sản.

Giảm nguy cơ tiến triển của bệnh

 • Bảo tồn sinh sản.
 • Phòng ngừa tiến triển đến đau mãn tính.
 • Hạn chế tối thiểu phẫu thuật
Do đó việc điều trị LNMTC nên cá thể hóa trên từng người bệnh với các mục đích khác nhau.

 • Ở nhóm phụ nữ trẻ tuổi, chưa lập gia đình: Nên điều trị triệu chứng và giảm đau là quan trọng nhất. Phẫu thuật chỉ đặt ra khi có các biến chứng như vỡ nang, xoắn phần phụ …
 • Ở nhóm phụ nữ vô sinh hiếm muộn: Nếu bệnh nhân có nang lạc nội mạc tử cung mà kèm thêm vấn đề hiếm muộn, cần thăm khám và chỉ định hỗ trợ sinh sản trước khi điều trị. Chỉ định mổ chỉ đặt ra sau khi họ đã có đủ con.

Trên đây là thông tin lạc nội mạc tử cung do nguyên nhân gì. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng LNMTC là rào cản lớn trên hành trình thực hiện thiên chức làm mẹ. Vì vậy, nếu xuất hiện các triệu chứng trên, các chị em hãy đi khám càng sớm càng tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status