Những xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán vô sinh nam

photo 1 16700383361081396014539.jpg

Vô sinh ở nam giới đang ngày càng gia tăng. Các ca vô sinh nam chủ yếu liên quan đến chất lượng tinh trùng hoặc vô tinh. Với sự phát triển của Y khoa và công nghệ hiện đại, nam giới đã có nhiều phương pháp điều trị vô sinh. Vì thế, việc thực hiện thăm khám và các xét nghiệm dành cho nam giới là rất quan trọng. Dưới đây là những xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán vô sinh nam.

🦠Ngày 20/02/2024: Nguyên nhân gây ra hội chứng Down là gì?

🦠Ngày 19/02/2024: Có cách nào để tăng chỉ số AMH không?

🦠Ngày 16/02/2024: Nên làm gì khi bạn đang mong con?

🦠Ngày 19/02/2024: Chuyển phôi tươi hay phôi đông lạnh tốt hơn?

🦠Ngày 06/02/2024: Một số kỹ thuật để tăng tỷ lệ thành công khi điều trị IVF

🦠Ngày 16/02/2024: Sau chuyển phôi có nên đi làm luôn không?

Vô sinh nam là gì?

Vô sinh (infertility) được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Thời gian đối với người vợ dưới 35 tuổi là 1 năm còn trên 35 tuổi chỉ còn 06 tháng.

Vô sinh có thể là do xuất phát từ người vợ hay người chồng hay cả chồng và vợ.

Bệnh vô sinh ở nam giới là căn bệnh được hiểu đơn giản là nó khiến người đàn ông không có khả năng sinh con. Vô sinh nam chiếm khoảng 20% các cặp vợ chồng vô sinh. Thăm dò các nguyên nhân vô sinh ở nam giới cũng rất hạn chế, xét nghiệm tinh dịch đồ gần như là thăm dò duy nhất để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

Có những loại vô sinh nam nào?

 • Vô sinh nam nguyên phát

Đây là tình trạng mà vợ chồng chưa từng sinh con và không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào khác. Tuy nhiên, nhiều năm liền không thể sinh được con bởi nguyên nhân chính do người nam.

 • Vô sinh nam thứ phát

Đây là trường hợp cặp vợ chồng đã sinh con ít nhất 1 đến hơn 2 lần hoặc có thai nhưng động thai, sảy thai, nạo phá thai. Tuy không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào khác nhưng không thể có con. Nguyên nhân chính do người nam.

Nguyên nhân gây vô sinh nam

Tại sao tỷ lệ vô sinh do nam giới ngày càng tăng? Nguyên nhân bao gồm:

 • Các vấn đề trong quá trình xuất tinh như xuất tinh sớm, xuất tinh ngược;
 • Chất lượng tinh trùng: Khoảng 13% đến 50% trường hợp vô sinh là do yếu tố từ nam giới như lượng tinh trùng thấp, hình dạng hoặc sự chuyển động bất thường của tinh trùng 
 • Sự bất thường trong chức năng sản xuất tinh trùng
 • Uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá
 • Stress trong một thời gian dài làm rối loạn nội tiết tố nam giới
 • Thường xuyên mặc quần áo bó sát
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại
 • Tổn thương gây ra do ung thư và quá trình điều trị
 • Ngoài ra, nhiều trường hợp nam giới vô sinh mà nguyên nhân không thể xác định, trong đó có một vài phỏng đoán cho rằng có thể là do nguyên nhân di truyền…

Những xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán vô sinh nam

Siêu âm bìu

Thăm dò này có thể giúp bác sĩ xem liệu có một khối giãn tĩnh mạch trong bìu, tình trạng giãn ống mào tinh, vi vôi hóa tinh hoàn hoặc các vấn đề khác trong tinh hoàn, mào tinh, và bìu.

Xét nghiệm nội tiết tố

Các hormone sinh dục như: Testosterone và các hormone hướng sinh dục như FSH, LH được sản xuất từ tuyến yên đóng vai trò chính trong sự phát triển giới tính và sản xuất tinh trùng. Bất thường trong các hệ thống nội tiết tố hoặc cơ quan khác ví dụ như tăng Prolactin, hay estradiol cũng có thể góp phần gây vô sinh..

Xét nghiệm nước tiểu sau khi xuất tinh

Tinh trùng trong nước tiểu có thể cho thấy tinh trùng đang di chuyển ngược vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật trong quá trình xuất tinh (xuất tinh ngược).

Xét nghiệm di truyền

Khi nồng độ tinh trùng cực thấp hoặc không có tinh trùng có thể tìm thấy ở các trường hợp này các bất thường về di truyền như: Mất đoạn nhiễm sắc thể Y, hội chứng Klinefelter….

Sinh thiết tinh hoàn

Phẫu thuật mở tinh hoàn hay chọc kim nhỏ lấy mẫu ra khỏi tinh hoàn. Điều này để đánh giá cấu trúc dòng tế bào sinh tinh. Nếu kết quả sinh thiết tinh hoàn cho thấy sản xuất tinh trùng là bình thường. Thì có thể vấn đề là do tắc nghẽn hoặc do vấn đề khác liên quan đến vận chuyển tinh trùng.

3 300x216 1 4

Siêu âm trực tràng

Phương pháp này dùng đầu dò nhỏ được bôi trơn và đưa vào trực tràng để kiểm tra đánh giá cấu trúc tuyến tiền liệt , túi tinh, ống phóng tinh và tình trạng tắc nghẽn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status