Tỷ Lệ Vô Sinh Do Nam Giới Ngày Càng Tăng

20170115094124397630ngan hang tinh trungmax 600x600 15448020921871730675551

Trên thực tế khám bệnh tại Viện, có nhiều người đàn ông “khỏe mạnh” nhưng được xác định vô sinh. Tại sao vậy? Vì biểu hiện vô sinh ở nam giới không rõ ràng và cần có các xét nghiệm để chẩn đoán. Có bệnh nhân thắc mắc: “tại sao em quan hệ vợ chồng bình thường mà lại không có tinh trùng trong tinh dịch?” Nguyên nhân vô sinh ở nam giới có rất nhiều và tỷ lệ vô sinh do nam giới ngày càng tăng. Bài viết dưới đây cùng chia sẻ xoay quanh thực trạng đáng báo động này.

I. VÔ SINH NAM LÀ GÌ?

Vô sinh (infertility) được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Thời gian đối với người vợ dưới 35 tuổi là 1 năm còn trên 35 tuổi chỉ còn 06 tháng.

Vô sinh có thể là do xuất phát từ người vợ hay người chồng hay cả chồng và vợ.

1. Vô sinh nam là gì?

Bệnh vô sinh ở nam giới là căn bệnh được hiểu đơn giản là nó khiến người đàn ông không có khả năng sinh con. Vô sinh nam chiếm khoảng 20% các cặp vợ chồng vô sinh. Thăm dò các nguyên nhân vô sinh ở nam giới cũng rất hạn chế, xét nghiệm tinh dịch đồ gần như là thăm dò duy nhất để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

20190807 080625 578266 bat thuong cau nho.max 1800x1800 1
Nam giới cần được khám và tư vấn đầy đủ tại cơ sở chuyên khoa uy tín.

2. Có những loại vô sinh nam nào?

 • Vô sinh nam nguyên phát

Đây là tình trạng mà vợ chồng chưa từng sinh con và không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào khác. Tuy nhiên, nhiều năm liền không thể sinh được con bởi nguyên nhân chính do người nam.

 • Vô sinh nam thứ phát

Đây là trường hợp cặp vợ chồng đã sinh con ít nhất 1 đến hơn 2 lần hoặc có thai nhưng động thai, sảy thai, nạo phá thai. Tuy không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào khác nhưng không thể có con. Nguyên nhân chính do người nam.

3. Nguyên nhân gây vô sinh nam

Tại sao tỷ lệ vô sinh do nam giới ngày càng tăng? Nguyên nhân bao gồm:

 • Các vấn đề trong quá trình xuất tinh như xuất tinh sớm, xuất tinh ngược;
 • Chất lượng tinh trùng: Khoảng 13% đến 50% trường hợp vô sinh là do yếu tố từ nam giới như lượng tinh trùng thấp, hình dạng hoặc sự chuyển động bất thường của tinh trùng 
 • Sự bất thường trong chức năng sản xuất tinh trùng
 • Uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá
 • Stress trong một thời gian dài làm rối loạn nội tiết tố nam giới
 • Thường xuyên mặc quần áo bó sát
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại
 • Tổn thương gây ra do ung thư và quá trình điều trị
 • Ngoài ra, nhiều trường hợp nam giới vô sinh mà nguyên nhân không thể xác định, trong đó có một vài phỏng đoán cho rằng có thể là do nguyên nhân di truyền

II. CÁC BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN VÔ SINH NAM

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu, trong đó có xét nghiệm về huyết học và sinh hóa máu để biết tình trạng sức khỏe của người nam. Và đặc biệt, trong xét nghiệm về máu cần phải làm xét nghiệm về nhóm máu ABO và nhóm máu RH (+) và RH (-) bởi nếu vợ chồng mà một người RH (+) và một người RH (-) sẽ gây bất đồng nhóm máu dẫn tới tình trạng khó có con dù chồng tinh trùng khỏe, vợ trứng tốt. Ngoài xét nghiệm về máu cần xét nghiệm về các bệnh lây truyền qua đường tình dục như có nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai…

2. Siêu âm tinh hoàn

Siêu âm tinh hoàn xem kích thước bình thường hay bất thường, có giãn tĩnh mạch thừng tinh hay không…

3. Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm đánh giá các bất thường về số lượng tinh trùng, độ di động và hình dạng tinh trùng. Trường hợp tinh dịch đồ bất bình thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm khác như: Xét nghiệm nhiễm sắc đồ; xét nghiệm kháng thể kháng kháng tinh trùng; xét nghiệm đột biến các đoạn mất đoạn AZF trên nhánh dài của nhiễm sắc thể Y…

>>>>XEM THÊM: ĐÃ CÓ CON THÌ KHÔNG THỂ VÔ SINH????

20170115094124397630ngan hang tinh trungmax 600x600 15448020921871730675551
Xét nghiệm tinh dịch đồ.

III. CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NAM

Các phương pháp điều trị vô sinh ở nam giới bao gồm:

 • Dùng thuốc: thuốc có thể được sử dụng để điều trị một số vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới như mất cân bằng hormone và rối loạn chức năng cương dương

 • Phẫu thuật: phương pháp phẫu thuật có thể có thể giúp điều trị tắc nghẽn trong ống dẫn tinh hoặc giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn.

 • Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản (ART) bao gồm tất cả các phương pháp điều trị bệnh vô sinh trong đó cả trứng lẫn tinh trùng đều được sử dụng. Một số phương pháp thông dụng là:

 • Phương pháp bơm tinh trùng trực tiếp và tử cung (IUI)

 • Phương pháp tiêm thẳng tinh trùng vào trứng (ICSI)

 • Phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF)

 • Sử dụng tinh trùng được hiến tặng

Nam giới được mệnh danh là “phái mạnh” chính là vì đặc trưng sinh lý nam. Tuy nhiên khi mắc phải vô sinh nam thì cánh mày râu trở nên tự ti về bản thân và gây ra nhiều hệ luỵ khác. Khi bạn bị chậm con, hai vợ chồng hãy đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn. Hãy bỏ qua tất cả rào cản tự ti để hành trình tìm kiếm tiếng cười con trẻ được thuận lợi. Bạn “khoẻ” chưa chắc đã khỏe. Chính vì vậy, đừng chần chừ vì nó có thể khiến bạn mất đi cơ hội vàng để có em bé.

20210708 the nao la tinh duc an toan 2

Trên đây là những chia sẻ về thực trạng vô sinh ở nam giới. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho nhiều vợ chồng trên hành trình tìm con yêu. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status