Tác Dụng Của Mũi Tiêm hCG Khi Kích Trứng Trong IVF

chuyenkhoathuoc kich trung

Tiêm kích trứng là giai đoạn khởi đầu khi thực hiện hỗ trợ sinh sản. Trong quá trình này, bệnh nhân sẽ được sử dung thuốc nội tiết. Trong chu kỳ kinh tự nhiên, hàng tháng sẽ có 1 quả trứng trưởng thành, phóng noãn và thụ tinh. Nhưng trong quá trình làm IVF vì muốn thu được nhiều trứng hơn nên thuốc kích trứng rất cần thiết. Sau khi kích trứng, mũi trưởng thành noãn sẽ được thực hiện. Vậy tác dụng của mũi tiêm hCG khi kích trứng trong IVF là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tiêm kích trứng là gì?

Thuốc kích trứng là một loại thuốc nội tiết, có tác dụng giúp trứng phát triển khỏe mạnh đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín rồi rụng xuống. Thuốc sẽ giúp tăng nội tiết tố bên trong cơ thể phụ nữ, kích thích nang trứng dần trưởng thành, tăng tỷ lệ có thai.

Hiện thuốc kích thích buồng trứng có 2 dạng: dạng uống hoặc dạng tiêm. Tùy vào bệnh lý cụ thể và phác đồ điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng dạng thuốc phù hợp.

Tiêm kích trứng là gì?

Tiêm kích trứng là kỹ thuật sử dụng thuốc nội tiết bằng đường tiêm. Mục đích nhằm đẩy mạnh quá trình phát triển của trứng đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín và rụng. Đến khi nang trứng trưởng thành, trứng đạt đủ các tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm hCG (còn gọi là mũi tiêm rụng trứng) để giúp trứng rụng.

✅✅✅✅Tham khảo: Tim thai xuất hiện tuần mấy sau chuyển phôi?

20221223 082255 207867 thuoc kich trung ch.max 1800x1800 1
Tiêm kích trứng dưới da vùng quanh rốn.

Tại sao cần phải tiêm kích trứng?

Ước tính, trung bình cứ 6 – 7 cặp vợ chồng sẽ có ít nhất một cặp bị hiếm muộn. Tại Việt Nam, tình trạng hiếm muộn thường do nhiều nguyên nhân. Như các rối loạn dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng (ở người vợ). Hoặc bất thường ở tinh trùng (ở người chồng). Do đó, đây được xem là phương pháp tăng cơ hội thụ thai thành công đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Thời điểm tiêm kích trứng

Sau khi có kết quả khám ban đầu, bác sĩ điều trị sẽ xác định được tình trạng sức khỏe, bệnh lý hiện tại của bệnh nhân. Từ đó tư vấn và hướng dẫn phác đồ điều trị cụ thể.

Thông thường, thời điểm thực hiện sẽ bắt đầu vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt nếu sức khỏe bệnh nhân thuận lợi.

2. Quy trình tiêm thuốc kích trứng

Kỹ thuật tiêm thuốc kích trứng sẽ được bắt đầu từ ngày 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Nó kéo dài khoảng 10 – 12 ngày tùy mỗi bệnh nhân. Trong suốt 2 tuần thực hiện, bệnh nhân được hẹn thăm khám vào các ngày thứ 6 – ngày thứ 8 – ngày thứ 10 dùng thuốc để bác sĩ tiếp tục theo dõi sự phát triển của các nang trứng.
Khi đã có được số lượng nang trứng đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm 1 mũi hCG để kích thích trứng trưởng thành. Khoảng 36H sau tiêm mũi trưởng thành noãn, bệnh nhân sẽ được chọc noãn. Bước chọc noãn sẽ được tiến hành để lấy các noãn đạt yêu cầu từ cơ thể người phụ nữ. Sau đó thụ tinh với tinh trùng của chồng trong môi trường ống nghiệm. Sau 3 ngày (không tính ngày chọc noãn), bệnh nhân sẽ được báo số phôi ngày 3 và những thông tin cần thiết về phôi của mình.

3. Tác dụng của mũi tiêm hCG khi kích trứng trong IVF

Mũi tiêm hCG sẽ được tiến hành ở cuối giai đoạn kích trứng. Khi các nang noãn đã đạt yêu cầu về mặt kích thước trên siêu âm, bác sĩ sẽ chỉ định bạn tiêm mũi hCG vào thời điểm cố định.

tiem thuoc kich trung 1423

Mũi tiêm này sẽ có tác dụng giúp tạo ra đỉnh LH nội tiết. Điều này để giúp trưởng thành noãn ở cơ thể người phụ nữ. Sau khoảng 34- 36h từ khi tiêm mũi kích rụng này, bạn sẽ được tiến hành chọc hút noãn. Vì sao lại diễn ra trong khoảng thời gian này? Vì nếu chọc noãn quá sớm thì noãn chưa kịp trưởng thành. Còn nếu để lâu hơn sẽ dễ dẫn đến tình trạng noãn đã rụng và không thu được noãn. Từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc tạo phôi và kết quả điều trị. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status