Xét nghiệm beta hCG là xét nghiệm gì?

20200511 xet nghiem beta hcg la gi 1

Thông thường khi muốn biết mang thai hay không, chị em vẫn dùng que thử thai để nhận biết. Tuy nhiên trên thị trường, que thử thai thường không được kiểm soát chất lượng tốt. Do đó vẫn hay xảy ra tình trạng dương tính giả hoặc âm tính giả. Một trong những xét nghiệm tin cậy để xác định mang thai là beta hCG. Vậy xét nghiệm beta hCG là xét nghiệm gì? 

🔥Ngày 04/08/2023: Teo tinh hoàn có gây vô sinh không?

🔥Ngày 04/08/2023: Sau chuyển phôi mấy ngày nên thử thai?

🔥Ngày 03/08/2023: Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng là gì?

🔥Ngày 03/08/2023: Xoắn tinh hoàn có nguy hiểm không?

🔥Ngày 02/08/2023: Chuyển phôi ngày 5 có ưu điểm gì so với chuyển phôi ngày 3?

1. Xét nghiệm beta hCG là xét nghiệm gì?

HCG là gì?

HCG là viết tắt của cụm từ Human Chorionic Gonadotropin – một loại hormon được tiết ra trong quá trình hình thành nhau thai sau khi trứng rụng đã được thụ tinh và làm tổ. Vai trò của HCG báo hiệu cho tử cung biết hợp tử đã sẵn sàng làm tổ, ngăn trứng rụng theo chu kỳ và hình thành phản ứng của cơ thể người mẹ (ốm nghén

Chỉ số nồng độ beta hCG trong máu và nước tiểu tăng là dấu hiệu đặc trưng để chẩn đoán việc có thai sớm, bởi vì sau khi trứng thụ tinh, nồng độ sẽ tăng gấp đôi cứ mỗi 24 – 72 giờ.

Vì sao cần xét nghiệm beta hCG?

 • Ý nghĩa quan trọng nhất của xét nghiệm nồng độ beta hCG là chẩn đoán có thai từ khi rất sớm. Kể cả khi thai phụ chưa có dấu hiệu chậm kinh. Điều này càng ý nghĩa với các cặp vợ chồng hiếm muộn vừa trải qua quá trình thực hiện hỗ trợ sinh sản. Khi biết có thai, bác sĩ sẽ điều chỉnh đơn thuốc sau chuyển phôi cho phù hợp với bệnh nhân.
 • Xác định số thai: nồng độ beta hCG có thể giúp xác định một người mang đa thai hay đơn thai. Tuy nhiên cần kết hợp siêu âm thai để chẩn đoán chính xác.
 • Phát hiện thai ngoài tử cung sớm.
 • Phát hiện dị tật bẩm sinh như bệnh Down hoặc các bệnh lý thai nhi khác.
 • Kiểm tra thai lưu kết hợp siêu âm.
 • Dự đoán tương đối tuổi thai.

Nên xét nghiệm beta hCG vào thời điểm nào?

Đới với mang thai tự nhiên: có thể thực hiện xét nghiệm HCG từ 7-10 ngày sau khi quan hệ. Hoặc chậm kinh vài ngày

Đối với thai hỗ trợ sinh sản. Đối với thai IUI, có thể thử thai sau 14 ngày từ ngày bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Đối với thụ tinh trong ống nghiệm từ 12-14 ngày sau chuyển phôi.

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm beta hCG

 • Phương pháp xét nghiệm an toàn.
 • Chi phí hợp lý.
 • Giúp sớm phát hiện các dị tật, bệnh lý bẩm sinh ở thai nhi hoặc thai lưu, thai ngoài tử cung nhằm sớm có cách xử trí kịp thời.

2. Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm beta hCG

Trước khi xét nghiệm

 • Không cần thiết phải nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm, không xét nghiệm khi đang sử dụng thuốc có thành phần HCG.
 • Không nên hút thuốc hoặc dùng các loại đồ uống có chất kích thích như cafe, trà, rượu bia, nước ngọt… trước khi xét nghiệm ít nhất là 12 giờ đồng hồ.
 • Xét nghiệm hCG thường chính xác nhất vào buổi sáng.

Sau khi xét nghiệm

Sau khi xét nghiệm beta hCG, các bà mẹ nên nghỉ ngơi, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước để bù lại năng lượng sau khi xét nghiệm máu.

Đối với bệnh nhân sau chuyển phôi, nếu xét nghiệm lần đầu trước 12 ngày thì cần xét nghiệm lại sau 2 ngày.

3. Mối liên quan giữa chỉ số beta hCG và tuổi thai

Việc đo nồng độ HCG trong máu bằng phương pháp sinh hóa để xác định tuổi thai cũng như gián tiếp đánh giá tình trạng sức khỏe của thai kỳ. Dưới đây là bảng thể hiện mối liên quan giữa tuổi thai và nồng độ hCG.

20190325 090224 272405 HCG.max 1800x1800 1
Mối liên quan giữa tuổi thai và nồng độ beta hCG.

Trên đây là thông tin xét nghiệm beta hCG là gì? Việc đo nồng độ beta hCG là đáng tin cậy đối với việc xác định mang thai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với các trường hợp điều trị hiếm muộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status