Có nên thông tắc vòi trứng?

z5073342757540 50646b220fc1040323b08789b035e933

Vòi trứng là bộ phận rất quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Một vòi trứng còn chức năng sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ thai tự nhiên hàng tháng. Thế nhưng hiện nay, tắc/ứ dịch vòi trứng đang là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Vậy khi bị tắc/ ứ dịch vòi, có nên thông tắc vòi trứng không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin để chị em có quyết định đúng đắn nhất.

⏰Ngày 15/1/2024: Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản?

⏰Ngày 11/1/2024: Thụ tinh nhân tạo chi phí như thế nào?

⏰Ngày 12/1/2024: Rối loạn nội tiết tố nữ ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai?

⏰Ngày 11/1/2024: Tại sao cần kích thích buồng trứng trong điều trị hiếm muộn?

⏰Ngày 10/1/2024: 8 năm hiếm muộn vì tắc vòi trứng!

⏰Ngày 10/1/2024: Nguyên nhân nào khiến tinh trùng di động kém?

⏰Ngày 12/1/2024: Cơ hội khi chuyển phôi khảm như thế nào?

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng tắc vòi trứng?

Vòi trứng là hai ống nằm hai bên tử cung được lót bằng những cấu trúc niêm mạc mỏng manh. Vòi trứng là nơi dẫn trứng và tinh trùng gặp nhau.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai. Hoặc có thể đã thụ thai nhưng không di chuyển được về buồng tử cung gây nên chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm.

tac voi trung 16634879171221948717111.jpg
Tắc vòi trứng gây cản trở rất lớn đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Tắc vòi trứng có biểu hiện gì không?

 • Tắc vòi trứng không có biểu hiện gì đặc biệt ngoài việc chậm con.
 • Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể gây ra một số cơn đau ở vùng bụng, tương tự với cơn đau xảy ra trong kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người. 
 • Bên cạnh đó, người bị tắc vòi trứng có thể gặp các vấn đề như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, thời gian hành kinh kéo dài và nhiều hơn, kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu nhiều lần, đi tiểu gấp khiến các chị em cảm thấy mệt mỏi và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Các ống dẫn trứng có thể bị tắc nghẽn vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Có tiền sử nhiễm trùng vùng chậu
 • Từng can thiệp ống dẫn trứng trước đó
 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia
 • Bị lạc nội mạc tử cung, một tình trạng làm cho niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung
 • Có tiền sử phẫu thuật bụng
 • Tụ dịch trong đoạn cuối ống dẫn trứng
 • Tất cả những tình trạng này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến ống dẫn trứng, tạo ra mô sẹo có thể làm tắc ống dẫn trứng.

Tắc vòi trứng gây ra những hệ nguy cơ gì?

Tắc vòi trứng nếu không được điều trị hiệu quả sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như:

 • Vô sinh. Đây được xem là hậu quả nặng nề nhất nếu tắc hai vòi trứng. Tình trạng này dẫn đến việc tắc ống dẫn trứng hoàn toàn ở 2 vòi trứng. Điều này sẽ khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ thai.
 • Thai ngoài tử cung: Khi tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp khiến cho trứng sau khi được thụ tinh với tinh trùng không thể trở về tử cung làm tổ mà lại làm tổ ngay ở thành ống dẫn trứng dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Khi thai nhi phát triển lớn sẽ gây đau đớn và vỡ ống dẫn trứng, nếu không được phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ.
 • Đau bụng dưới: Vòi trứng bị tắc do viêm có thể gây nhiễm trùng vùng chậu và khu màng bụng, có thể dẫn đến những cơn đau bụng dưới dữ dội.
20191120110445501092thai ngoai tu cungmax 800x800 16291708028201647394866.jpg
Thai ngoài tử cung là biến chứng nguy hiểm của tắc vòi trứng.

Có nên thông tắc vòi trứng?

Nghe đến tắc vòi trứng đa phần bệnh nhân sẽ nghĩ đến đi thông vòi trứng. Tuy nhiên, phương pháp thông vòi trứng là phương pháp cổ điển nhằm cố gắng phục hồi lưu thông vòi trứng. Đặc biệt phổ biến thời kỳ IVF chưa phổ biến như hiện nay.
 
 
Hiện nay, với tắc/ứ dịch vòi trứng 2 bên, bác sĩ chỉ định IVF sẽ hợp lí. Vì phương pháp thông vòi trứng cho tỉ lệ thành công thấp vì:
Bản thân vòi trứng bên trong còn các vi lông mao giúp trứng di chuyển mà khi ứ dịch đã tổn thương và hỏng hoàn toàn. Phẫu thuật thông vòi không giúp vi lông mao này hồi sinh được, nên phẫu thuật ngoài tỉ lệ thành công có thai sau mổ rất thấp mà nguy cơ chửa ngoài tử cung lại cao do phôi không di chuyển được đến buồng tử cung.
 
Tại Viện Mô phôi, với bệnh nhân tắc/ứ dịch vòi trứng 2 bên, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm IVF. Trên thực tế, phương pháp thông tắc vòi trứng sẽ gây ra nhiều nguy cơ hơn là có lợi. Và đã từng có nhiều bệnh nhân thông vòi đã bị tắc lại sau thời gian ngắn. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp sau thông tắc vòi trứng bị chửa ngoài, rất nguy hiểm. Vì vậy, bệnh nhân không nên thông tắc vòi trứng. Chỉ định IVF khi tắc/ứ dịch hai vòi trứng là hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status