Có thể dùng các xét nghiệm nơi khác khi điều trị tại Viện Mô phôi?

437541456 958590142598510 1593771553990563513 n

Khám và điều trị vô sinh/hiếm muộn là một trong ba nhiệm vụ quan trọng của Viện Mô phôi. Năm 2001, Viện Mô phôi bắt đầu điều trị vô sinh/hiếm muộn. Năm 2001, ca IVF đầu tiên thành công tại Viện. Từ đó đến nay Viện được lựa chọn là địa chỉ tin cậy của hàng ngàn gia đình mong con. Khám vô sinh hiếm muộn là một hành trình dài cần có sự chuẩn bị của cả hai vợ chồng. Hai vợ chồng sẽ được tiến hành làm các xét nghiệm cơ bản. Nhiều bệnh nhân thắc mắc: có thể dùng các xét nghiệm nơi khác khi điều trị tại Viện Mô phôi không? Bài viết dưới đây giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

🛑Ngày 19/02/2024: Có cách nào để tăng chỉ số AMH không?

🛑Ngày 19/02/2024: Nên làm gì khi bạn đang mong con?

🛑Ngày 19/02/2024: Chuyển phôi tươi hay phôi đông lạnh tốt hơn?

🛑Ngày 19/02/2024: Sau chuyển phôi có nên đi làm luôn không?

🛑Ngày 19/02/2024: Tin vui đầu năm từ đồng đội

🛑Ngày 19/02/2024: Một số kỹ thuật để tăng tỷ lệ thành công khi điều trị IVF 

Khám hiếm muộn có thể được bắt đầu vào thời điểm nào?

Khi nào được coi là vô sinh/hiếm muộn?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, vô sinh được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau 1 năm quan hệ tình dục thường xuyên, không có biện pháp bảo vệ. với người vợ trên 35 tuổi thời gian là 06 tháng.

Vô sinh có thể là do những nguyên nhân sau đây:

 • Chất lượng tinh trùng kém hoặc vô tinh (≥ 35% số cặp vợ chồng)
 • Rối loạn chức năng phóng noãn hoặc (ít thường xuyên hơn) giảm dự trữ buồng trứng (khoảng 20%)
 • Rối loạn chức năng vòi và các bất thường ở khung chậu (khoảng 30%)
 • Chất nhầy cổ tử cung bất thường ( 5%)
 • Các yếu tố không xác định (khoảng 10%)

Bệnh nhân nên đến khám hiếm muộn vào thời điểm nào?

Trước đây, bệnh nhân cần đến vào ngày 2 của chu kỳ kinh nguyệt để khám hiếm muộn.

Hiện nay, đối với phác đồ điều trị mới, bệnh nhân có thể đến khám hiếm muộn vào bất kì thời điểm nào nếu sắp xếp được thời gian. AMH được xem là chỉ số nội tiết rất quan trọng của phụ nữ, không bị phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt nên có thể xét nghiệm thời điểm nào không bị ảnh hưởng tới kết quả. 

428637514 930287995428725 4388246728276012016 n
Khám hiếm muộn lần đầu hai vợ chồng cùng có mặt sẽ tốt nhất.

Tuy nhiên có một thời điểm mà bệnh nhân có thể cân nhắc nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn: sạch kinh 3-5 ngày. Thời điểm này, bệnh nhân nhữ sẽ thực hiện được nhiều xét nghiệm hơn.

Người chồng có thể đến khám hiếm muộn khi kiêng xuất tinh 3-5 ngày để có kết quả tinh dịch đồ chính xác nhất. 

Có thể dùng các xét nghiệm nơi khác khi điều trị tại Viện Mô phôi không?

Hai vợ chồng cần chuẩn bị gì?

Hiện nay, việc thăm khám hiếm muộn nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Đặc biệt là sau khi hai vợ chồng sinh hoạt bình thường và khoảng 1 năm mong con. Bạn có thể tham khảo những lưu ý trước khi đi khám hiếm muộn trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội… Dưới đây là những lưu ý:

 • Hai vợ chồng cần chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái, và một sức khỏe thật tốt, tránh căng thẳng hoặc mệt mỏi quá mức, vì có thể bạn sẽ phải tốn cả một ngày dài cho lần khám đầu tiên để thực hiện các xét nghiệm.
 • Bạn hãy sẵn sàng chia sẻ những vấn đề đang gặp phải cho bác sĩ biết. Đồng thời bạn cũng nên cởi mở trả lời một số câu hỏi tế nhị của bác sĩ như: Số lần quan hệ trong 1 tuần? Có xuất tinh được không? Có khó khăn khi xuất tinh không? Đã từng có thai hay nạo phá thai, sẩy thai lần nào không? … Hoặc một số câu hỏi về lần điều trị trước nếu có.
 • Bạn hãy liệt kê trước các triệu chứng bất thường mà mình đang gặp phải hoặc các câu hỏi cần tham khảo ý kiến từ Bác sĩ nhé. Bạn có thể viết ra giấy, hoặc cũng có thể viết trên điện thoại,
 • Người vợ nên lựa chọn trang phục rộng rãi, tốt nhất là mặc váy. Hãy hạn chế mặc những trang phục bó sát hay áo liền quần vì sẽ gây khó khăn cho việc thăm khám và siêu âm.
 • Hãy tham khảo chi phí thăm khám lần đầu của cơ sở mà vợ chồng bạn sẽ đến thăm khám để có sự chuẩn bị tốt về tài chính.

Viện Mô phôi có chấp nhận các xét nghiệm ở đơn vị khác không?

Viện chấp nhận tất cả các kết quả xét nghiệm trước đó nếu:
 • Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân đủ các chỉ số cần thiết
 • Còn giá trị sử dụng. Mỗi loại xét nghiệm đều có hạn sử dụng riêng.
Vì vậy khi đến khám, nếu bệnh nhân đã từng khám ở đơn vị khác thì nên đem tất cả các kết quả xét nghiệm trước đó, bác sĩ sẽ xem xét, nếu đã có đủ thì sẽ sử dụng lại, không tốn chi phí xét nghiệm và đỡ mất thời gian làm lại, những xét nghiệm nào thiếu sẽ được bổ sung thêm.
 
Còn đối với các trường hợp chưa từng thăm khám, bệnh nhân có thể đến Viện để được hướng dẫn các thủ tục thăm khám và làm các xét nghiệm. Thủ tục và quy trình khám tại Viện Mô phôi đơn giản, nhanh chóng, bệnh nhân không phải chờ quá lâu và luôn được các y bác sĩ hỗ trợ tối đa nên bệnh nhân sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status