Khám tiền mê trước khi chọc hút trứng

IMG 3094

Chọc hút trứng (noãn) là một bước rất quan trọng trong IVF. Nhiều bệnh nhân lo lắng rằng chọc hút trứng có phức tạp và đau không. Câu trả lời là không đau. Khi các nang trứng phát triển có kích thước phù hợp, bệnh nhân sẽ được chọc hút noãn. Thủ thuật này diễn ra trong khoảng 15-30 phút tuỳ vào số lượng nang noãn của bệnh nhân. Khám tiền mê trước khi chọc hút trứng là một bước rất quan trọng. Vì sao vậy? Bài viết dưới dây Viện Mô phôi xin chia sẻ thêm về thủ tục này.

🌱Ngày 06/12/1993: Kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khoẻ của phụ nữ?

🌱Ngày 05/12/1993: Quy trình chuyển phôi

🌱Ngày 05/12/1993: Các hình thái tinh trùng bất thường ở nam giới là gì?

🌱Ngày 13/11/2023: Chỉ số prolactin cao gây ra nguy cơ gì đến khả năng sinh sản?

🌱Ngày 15/11/2023: Nguy cơ nào đối với phụ nữ suy buồng trứng sớm?

🌱Ngày 14/11/2023: Bác sĩ Viện Mô phôi tham gia báo cáo tại Hội thảo PGT.

🌱Ngày 13/11/2023: Bác sĩ Trịnh Thế Sơn tham dự Hội thảo Mức sinh thấp tại Việt Nam

Tại sao cần khám tiền mê trước khi chọc hút trứng?

Khám tiền mê là gì?

Khám tiền mê là một việc cần thiết và bắt buộc trước tất cả các cuộc phẫu thuật. Đây là giai đoạn tâm lý bệnh nhân rất căng thẳng, nên việc gặp gỡ trao đổi giữa bác sĩ gây mê với bệnh nhân và người thân có ý nghĩa tích cực làm giảm sự lo lắng của bệnh nhân.

Khám tiền mê trước chọc hút trứng là cuộc thăm khám được thực hiện bởi bác sĩ gây mê nhằm đánh giá tình trạng sức khoẻ có đảm bảo đủ điều kiện để trải qua quá trình chọc hút trứng hay không.

Tại sao cần khám tiền mê?

Chọc hút trứng là một kỹ thuật không còn xa lạ với những phụ nữ đang thực hiện quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đây là một kỹ thuật xâm lấn nhằm lấy noãn ra khỏi buồng trứng. 

Sau khi bệnh nhân thực hiện kích thích buồng trứng khoảng 10-12 ngày, khi kích thước nang noãn đạt đủ yêu cầu, bệnh nhân sẽ được hẹn chọc hút trứng. Sau mũi tiêm rụng trứng hCG khoảng 36 giờ, bệnh nhân sẽ được thực hiện chọc hút trứng ra khỏi buồng trứng.

Nhờ khám tiền mê, các bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe và chuẩn bị phương pháp điều trị phù hợp, tạo cơ hội tốt nhất để mang lại niềm hy vọng cho cặp vợ chồng mong muốn có con.

Khám tiền mê nhằm mục đích:

 • Đánh giá tình trạng người bệnh trước khi phẫu thuật
 • Tình trạng bệnh lý kèm theo, phương án khảo sát và điều trị trước – trong – sau mổ
 • Thống nhất với phẫu thuật viên thời điểm và phương pháp điều trị tối ưu và xác định nguy cơ phẫu thuật
 • Chọn phương án gây tê, gây mê phù hợp
 • Tiên lượng những khó khăn có thể gặp trong gây mê – phẫu thuật
 • Tiên lượng khả năng chịu đựng của bệnh nhân và khả năng phục hồi
 • Chuẩn bị những phương án xử lý nếu có bất thường xảy ra.
 • Giải thích rõ ràng với bệnh nhân và/hoặc người nhà bệnh nhân và chuẩn bị về mặt tâm lý.

Khám tiền mê bao gồm khám những gì?

Khám tiền mê là một bước rất quan trọng trong chu trình IVF. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ tiến hành khám tiền mê với một số nội dung quan trọng như:

 • Xét nghiệm miễn dịch (viêm gan B, viêm gan C, giang mai, HIV),
 • Tổng phân tích tế bào máu,
 • Thời gian máu chảy máu đông,
 • Điện tâm đồ,
 • Chức năng gan thận,…
 • Và bệnh nhân sẽ được bác sĩ hỏi một số thông tin về tiền sử bệnh lý trước đây và hiện tại, tiền sử dị ứng,

Và nếu bạn có tình trạng bệnh lý kèm theo bác sỹ gây mê sẽ hội chẩn với bác sỹ điều trị của bạn để chọn phương pháp gây mê phù hợp: là gây tê tuỷ sống hay gây mê qua đường tĩnh mạch.

Những lưu ý trước khi gây mê chọc hút trứng

Chọc hút trứng là một kỹ thuật xâm lấn. Chính vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế để thủ thuật diễn ra thuận lợi, an toàn.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc gây mê bạn phải tuân thủ việc “không ăn, không uống” (kể cả nước lọc) để dạ dày ở trạng thái rỗng  từ 6 – 8 giờ trước khi chọc hút trứng vì khi gây mê bạn sẽ ngủ, các phản xạ không còn, nếu có thức ăn ở dạ dày sẽ có khả năng trào ngược vào khí quản gây tắt ngẽn đường thở. Điều này rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn, nếu bạn quên và đã ăn hoặc uống thì phải báo ngay cho nhân viên y tế.

IMG 3410
Bệnh nhân được gây mê tĩnh mạch trước khi chọc hút trứng.

Sau khi chọc hút trứng, bệnh nhân sẽ được đưa về phòng hồi tỉnh nghỉ ngơi 1-2 tiếng. Nếu sức khỏe ổn định có thể ra về. Nếu sau chọc hút bệnh nhân cảm thấy đau tức ở phần bụng dưới, đi lại hoặc vận động khó khăn hơn bình thường có thể liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra. Thông thường những cơn đau sẽ ở trong ngưỡng chịu đựng được và sẽ dần hết trong những ngày sau đó.

Thông thường mỗi ca chọc hút trứng sẽ mất khoảng 15 – 30 phút. Bệnh nhân cần có mặt trước 30 phút để làm thủ tục hành chính bắt buộc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status