Nang noãn thứ cấp là gì?

20190925 032517 502729 nang noan.max 1800x1800 3

Nang noãn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe sinh sản. AMH sẽ cho biết số lượng các nang noãn chức năng còn lại ở hai buồng trứng. Từ đó, kết hợp các xét nghiệm khác bác sĩ sẽ có sự tư vấn để điều trị hiệu quả. Siêu âm nang noãn đầu chu kỳ là việc làm quan trọng trong điều trị hiếm muộn. Vậy nang noãn thứ cấp là gì? Vai trò của nang thứ cấp trong sinh sản được thể hiện như thế nào?

✅Ngày 11/04/2024: Thụ tinh trong ống nghiệm có cần giấy đăng ký kết hôn không?

✅Ngày 26/01/2024: Làm sao để biết mình nên thực hiện IUI hay IVF? 

✅Ngày 15/01/2024: Dùng thuốc Duphaston bao lâu có kinh nguyệt?

✅Ngày 25/01/2024: Sau chuyển phôi có nên kiêng ăn gì không?

✅Ngày 16/01/2024: Tại sao viêm tiểu khung có thể gây hiếm muộn ở phụ nữ?

✅Ngày 16/01/2024: Chất lượng và số lượng trứng cái nào quan trọng hơn

✅Ngày 25/01/2024: Các bệnh lý thường gặp gây rối loạn hormone nữ.

Nang noãn thứ cấp là gì?

Nang noãn được hình thành từ tế bào mầm (noãn nang nguyên bào) xảy ra trong buồng trứng. Nang noãn chứa vật chất di truyền và là loại tế bào lớn nhất trong cơ thể con người, gồm ba thành phần chính: Phần nhân, nguyên sinh chất và màng ngoài. Khi noãn chín, chúng có dạng hình cầu, màu vàng nhạt, nhỏ hơn hạt kê. Sự phát triển của nang noãn là quá trình phát triển từ một nang nguyên thủy lần lượt trải qua các giai đoạn: Nang sơ cấp, thứ cấp, có hốc, cuối cùng trở thành một nang tiền rụng trứng.

suphattriencuanangnoan 1655129530033398716858 1
Sự phát triển của nang noãn.

Từ khi mới sinh, buồng trứng của bé gái chứa khoảng 1 – 2 triệu nang noãn nguyên thủy. Khi bước vào tuổi dậy thì, số lượng này giảm xuống khoảng 300.000 – 400.000 nang. Trong độ tuổi sinh sản (14 – 45 tuổi), chỉ có khoảng 400 – 500 nang phát triển để phóng noãn mỗi tháng, còn lại sẽ thoái hóa và biến mất.

Giai đoạn cuối cùng của thời kỳ sinh sản là thời kỳ mãn kinh, buồng trứng chỉ còn lại vài nang noãn, và thậm chí những nang này cũng sẽ thoái hóa và mất đi sau một thời gian ngắn.

Số lượng nang noãn thứ cấp (AFC) là tổng số nang noãn hai buồng trứng ở đầu pha nang noãn. Siêu âm đếm nang noãn thứ cấp được thực hiện ngày 2-3 của chu kỳ kinh nguyệt.

Siêu âm nang noãn thứ cấp có ý nghĩa gì?

 AMH và số lượng nang noãn đầu chu kỳ trên siêu âm đánh giá dự trữ buồng trứng tốt nhất. Siêu âm nang AFC đếm được qua siêu âm đường âm đạo ở cả 2 bên buồng trứng. 

Nang thứ cấp là những nang có kích thước 2 – 10 mm đo ở mặt phẳng hai chiều. AFC là chỉ số dễ quan sát thấy, nhưng phụ thuộc vào người siêu âm. Bên cạnh đó, số nang thứ cấp thường biểu hiện không chính xác ở những phụ nữ thừa cân và phụ thuộc vào một thời điểm nhất định của chu kỳ.

Siêu âm nang noãn nhằm theo dõi sự phát triển của nang noãn. Đây là một trong những bước đầu tiên phải thực hiện khi thăm khám vô sinh hiếm muộn. Phương pháp siêu âm nang noãn giúp dự đoán ngày rụng trứng, nhờ đó tăng khả năng thụ thai.

Mỗi buồng trứng có từ 5 – 10 nang (AFC từ 10 – 20). AFC dưới 4 nang tiên lượng đáp ứng kém với kích thích buồng trứng. Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm, có giá trị dự báo cả đáp ứng kém và đáp ứng quá mức của buồng trứng, kết hợp đánh giá nang tồn dư. 

Những lưu ý khi siêu âm nang noãn thứ cấp

Siêu âm nang thứ cấp (Antral Follicle Count – AFC): là tổng số nang noãn kích thước từ 2 – 10mm (trung bình) đếm được qua siêu âm đường âm đạo ở cả 2 bên buồng trứng vào ngày 2-3 của vòng kinh hoặc ngày 1 FSH trong chu kỳ kích thích buồng trứng.

Tại Viện Mô phôi, siêu âm nang noãn AFC sẽ được thực hiện vào ngày 2-3 của chu kỳ kinh nguyệt. Bệnh nhân sẽ được thực hiện siêu âm qua ngả âm đạo bằng đầu dò. Siêu âm đầu dò âm đạo được ưu tiên lựu chọn vì cho kết quả chính xác nhất. Do đó, bệnh nhân phải đi tiểu trước đó.

Siêu âm nang noãn đầu chu kỳ đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị hiếm muộn. Kết hợp với AMH và các chỉ số xét nghiệm, độ tuổi, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể trên từng bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status