Nguyên nhân gây vô tinh không do tắc là gì?

Anh chup Man hinh 2023 08 10 luc 15.39.07

Vô sinh hiện nay được xác định có 40% từ nam giới. Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới có thể do lối sống, yếu tố di truyền… Trong đó, vô tinh là tình trạng nam giới xuất tinh chỉ có tinh tương mà không có tinh trùng. Đây là một vô sinh nam khá nghiêm trọng. Vô tinh được chia thành hai nhóm là vô tinh do tắc và vô tinh không do tắc. Vậy nguyên nhân gây vô tinh không do tắc là gì? Vô tinh không do tắc có nguy hiểm không? Trong trường hợp này nên điều trị như thế nào?

🟣Ngày 06/05/2023: Tinh dịch loãng nên ăn gì?

🟣Ngày 05/05/2023: Thai IVF sẽ dùng thuốc nội tiết đến mấy tuần?

🟣Ngày 24/04/2023: Thai ngoài tử cung có sinh được không?

🟣Ngày 20/04/2023: Thụ tinh nhân tạo có bắt buộc giấy đăng ký kết hôn không?

🟣Ngày 25/04/2023: Beta hCG thấp nên làm gì?

🟣Ngày 05/05/2023: Dính buồng tử cung nguy hiểm như thế nào?

1. Nguyên nhân gây vô tinh không do tắc là gì?

Vô tinh là gì?

Vô tinh (Azoospermia) là thuật ngữ y tế dùng để diễn tả tình trạng không thấy tinh trùng sau khi ly tâm và xem dưới kính hiển vi có độ phóng đại 400 lần. 

20200605 frutose trong tinh dich 2
Vô tinh (Azoospermia) là thuật ngữ y tế dùng để diễn tả tình trạng không thấy tinh trùng sau khi ly tâm.

Việc kiểm tra xem tinh dịch có tồn tại tinh trùng hay không hiện nay đang được quy định hình thức kiểm tra chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới. Người đàn ông sẽ lấy tinh trùng ít nhất hai lần và tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ trong khoảng thời gian gần nhất là hai tuần. Nếu trong cặn lắng của tinh dịch hoàn toàn không tìm thấy dấu hiệu có tồn tại tinh trùng thì sẽ được chẩn đoán là vô tinh.

Vô tinh được chia làm mấy loại?

Vô tinh được chia làm 3 loại:

  • Vô tinh trước tinh hoàn: bao gồm các bất thường nội tiết ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh tinh (suy tinh hoàn thứ phát).
  • Vô tinh tại tinh hoàn: suy tinh hoàn nguyên phát do yếu tố nội tại phát sinh tại tinh hoàn dẫn đến vô tinh.
  • Vô tinh sau tinh hoàn: do rối loạn phóng tinh hay tình trạng tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Tuy nhiên thực tế người ta thường phân biệt vô sinh không tinh trùng là vô tinh do tắc với vô tinh không do tắc.

Vô tinh không do tắc là gì?

Vô tinh không do tắc là tình trạng quá trình sinh tinh gặp tổn thương hoặc đình trệ. Bệnh nhân bị tình trạng này thường do bất thường di truyền, suy sinh dục…

Nguyên nhân gây vô tinh không do tắc là gì?

  • Các vấn đề liên quan đến vùng dưới đồi – tuyến yên. Khi bệnh lý xảy ra ở vùng này, có thể gây ức chế các nội tiết tố của tuyến yên. Nó có thể làm suy giảm sự phát triển và chức năng của tinh hoàn. Từ đó giảm sản xuất tinh trùng.
  • Một số bệnh di truyền, bao gồm các hội chứng bất thường về số lượng nhiễm sắc thể (như Hội chứng Klinefelter, Hội chứng Down, Hội chứng Noonan,…) hoặc cấu trúc nhiễm sắc thể (như Hội chứng Kallmann, mất đoạn nhiễm sắc thể Y, nhiễm sắc thể Y có 2 tâm động,…) cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng không có tinh trùng. 
  • Vô tinh do nguyên nhân bắt nguồn từ tinh hoàn: không có tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng sống, tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng trưởng thành hoàn toàn, teo tinh hoàn sau khi bị quai bị,… 

Chẩn đoán vô tinh không do tắc như thế nào?

Tình trạng không có tinh trùng rất khó được phát hiện thông qua các triệu chứng bên ngoài. Do đó, để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ chủ yếu dựa vào xét nghiệm tinh dịch đồ

Mẫu tinh dịch của nam giới sẽ được kiểm tra bằng máy ly tâm hoặc soi dưới kính hiển vi. Trong trường hợp thể tích tinh dịch ít, các bác sĩ phải tiến hành tìm thêm tinh trùng trong nước tiểu sau khi xuất tinh. Việc không có tinh trùng và tế bào mầm chưa trưởng thành trong tinh dịch gợi ý tình trạng tắc đường dẫn tinh hoàn toàn. 

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm: 

  • Thử các nội tiết tố sinh dục, đặc biệt testosterone 
  • Xét nghiệm nhiễm sắc thể
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc siêu âm để kiểm tra hình dạng và các bất thường (nếu có) của các cơ quan sinh sản. 

2. Vô tinh không do tắc nguy hiểm như thế nào?

Vô tinh không do tắc được xếp vào nhóm nguyên nhân gây vô sinh rất phức tạp ở nam giới. Vô tinh không do tắc là những trường hợp tinh hoàn bị tổn thương nặng về khả năng sinh tinh. Đa số các vùng không còn khả năng sinh tinh. Tuy nhiên, vẫn còn một vài vùng tổn thương nhẹ vẫn còn tế bào sinh tinh nên cơ hội làm cha vẫn còn hy vọng ở những trường hợp này. Trước đây, nói tới vô tinh là tuyệt vọng. Bệnh nhân được khuyên đi xin con nuôi hoặc lấy tinh trùng vô danh ở các ngân hàng tinh trùng.

Tuy nhiên cho đến nay tất cả các kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản đối với vô sinh nam với bệnh nhân vô tinh không do tắc có cơ hội làm cha sinh học với tỷ lệ 40-60%. Dưới đây là một số phương pháp điều trị cho bệnh nhân vô tinh không do tắc:

Điều trị nội khoa

Nguyên nhân do suy tuyến yên có thể được điều trị bằng thuốc nội tiết. Các thuốc nội tiết bao gồm hormone kích thích tạo nang trứng (FSH), Gonadotropin màng đệm người (HCG), clomiphene, anastrazole và letrozole.

Vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng micro-TESE

Nếu các phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả, micro-TESE sẽ là phương pháp cuối cùng để trích tinh trùng cho nam giới vô tinh không do tắc. Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay trong chuyên nhành Nam học. Viện Mô phôi tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai kỹ thuật này. Micro-TESE được xem là “cứu cánh” cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh không tắc.

309028351 622505646206963 2931315452974440804 n 2
Một ca vi phẫu tinh hoàn micro-TESE tại Viện Mô phôi.

Được thực hiện với sự trợ giúp của kính vi phẫu, micro-TESE là lựa chọn tối ưu cho những ca vô tinh không do tắc, giúp tìm được những ống sinh tinh có thể còn sinh tinh, hạn chế sang chấn và tránh phá hủy chức năng tinh hoàn, tăng khả năng tìm thấy tinh trùng để thực hiện ICSI.

Bài viết này đã cung cấp thông tin về nguyên nhân gây vô tinh không do tắc là gì. Đây là mọt trường hợp rất khó trong vô sinh nam. Đặc biệt nhóm vô tinh này không có biểu hiện đặc hiệu ra bên ngoài. Chính vì vậy thăm khám càng sớm càng tốt khi có nguy cơ sẽ giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status