Tinh hoàn không di chuyển xuống dưới bìu nguy hiểm ra sao?

z5414510170931 af4c88bddba4199879f9459718094176 1

Tinh hoàn được gọi là “nhà máy” sản xuất tinh trùng ở nam giới. Khi thai nhi còn trong bụng mẹ cả 2 tinh hoàn này sẽ di chuyển từ bụng, qua bẹn. Rồi sau đó xuống bìu trước khi bé ra đời. Tuy nhiên trong một số trường hợp, tinh hoàn lại không nằm đúng vị trí trong bìu của nam giới. Vậy trường hợp này được gọi là gì? Tại sao tinh hoàn không di chuyển xuống dưới và tinh hoàn không di chuyển xuống dưới bìu nguy hiểm ra sao? Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin quan trọng về vấn đề này.

🌱Ngày 06/05/2024: Những biến chứng do hội chứng Kallmann gây ra là gì?

🌱Ngày 15/04/2024: PGS.TS Trịnh Thế Sơn kết thúc chuyến công tác tại Hàn Quốc

🌱Ngày 27/05/2023: Ứ dịch vòi trứng nên làm gì để dễ có thai?

🌱Ngày 29/05/2023: Thụ tinh nhân tạo là gì?

🌱Ngày 26/05/2023: Vì sao siêu âm không có phôi thai?

🌱Ngày 26/05/2023: Mẹ bầu bị ho sau chuyển phôi nên làm gì?

🌱Ngày 05/03/2024: Vô tinh do tắc được chẩn đoán như thế nào?

Tinh hoàn không di chuyển xuống bìu do nguyên nhân nào?

Trong giai đoạn thai nghén, khi bé còn ở trong bụng mẹ thì vị trí của 2 tinh hoàn là nằm phía sau của 2 quả thận. Đến tuần thai thứ 32 – 34 cả 2 tinh hoàn này sẽ di chuyển từ bụng, qua bẹn rồi sau đó xuống bìu trước khi bé chào đời.

Nhưng không phải trẻ sơ sinh nào cũng có cả 2 tinh hoàn hoàn thiện như vậy. Đôi khi một hoặc cả hai tinh hoàn của trẻ không di chuyển xuống bìu hoặc chỉ xuống bìu một phần. Đây được gọi là tình trạng tinh hoàn lạc chỗ. Thường sẽ chỉ có một tinh hoàn bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bị cả 2 tinh hoàn.

Triệu chứng

Tinh hoàn lạc chỗ không cho thấy các triệu chứng nổi bật. Nhưng sự vắng mặt của một hoặc cả hai tinh hoàn có thể nhận thấy ngay ở trẻ. Vì khi kiểm tra, túi bìu của chúng trống rỗng. Khi cha mẹ phát hiện bất kỳ sự bất thường nào, điều quan trọng nhất là hãy để trẻ gặp bác sĩ nhi khoa để được chẩn đoán chính xác.

Nếu bác sĩ không thể cảm nhận được tinh hoàn khi sờ, tinh hoàn có khả năng nằm tại các vị trí như:

  • Bẹn: Khi đó, tinh hoàn đã đi vào ống bẹn để xuống bìu nhưng lại không đủ xa để có thể cảm nhận được khi sờ.
  • Bụng: Tinh hoàn có khả năng chưa di chuyển hay mới bắt đầu di chuyển để vào bìu.
  • Không có hay teo tinh hoàn. Tuy tinh hoàn đã đi xuống bìu nhưng vì kích thước rất nhỏ nên không cảm nhận được khi sờ. Trường hợp này bé trai có thể không có khả năng sinh sản. Ngoài ra, một số trường hợp còn không có tinh hoàn, tinh hoàn chưa và không bao giờ được hình thành.

Tinh hoàn lạc chỗ thường được điều chỉnh trong năm đầu tiên của cuộc đời, nhưng nếu điều này không xảy ra, em bé buộc phải điều trị bằng phẫu thuật.

Nguyên nhân

Tinh hoàn lạc chỗ là một triệu chứng của hội chứng dị tật bẩm sinh. Điều này có thể do bất thường nội tiết bẩm sinh khi mang thai. Không có cách nào để ngăn ngừa dị tật sinh dục này. Tinh hoàn phát triển trong thời kỳ mang thai và khi sinh ra có thể đã không được đặt đúng vị trí của nó. Đặc biệt đối với trẻ sinh non tỷ lệ này bị tinh hoàn lạc chỗ cao hơn rất nhiều.

Tinh hoàn không di chuyển xuống dưới bìu nguy hiểm ra sao?

Vị trí bình thường của hai tinh hoàn sẽ nằm trong bìu của nam giới. Tinh hoàn lạc chỗ sẽ gây ra những nguy hiểm về sức khoẻ sinh sản của nam giới. Khi tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bụng, bẹn…) do nhiệt độ trong bụng, bẹn cao hơn nhiệt độ trong bìu nên phần lớn tinh trùng sẽ không sống được với mức nhiệt độ cao.

Hơn nữa, tinh hoàn ở lâu trong bụng nhiều khả năng dẫn đến ung thư hóa. Do đó, bệnh nhân cần được phẫu thuật để đưa tinh hoàn xuống bìu càng sớm càng tốt.

  • Ung thư tinh hoàn. Đây chính là biến chứng nguy hiểm nhất. Những người có tinh hoàn lạc chỗ thường có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn.
  • Khả năng sinh sản. Tinh hoàn nằm không đúng chỗ sẽ dẫn đến số lượng tinh trùng sản xuất thấp. Đi kèm với nó là chất lượng kém dẫn đến khả năng sinh sản gặp nhiều khó khăn. Nếu trường hợp cả hai tinh hoàn đều lạc chỗ thì rất khó để nam giới có thể sinh con.
  • Xoắn tinh hoàn. Tinh hoàn lạc chỗ làm tăng nguy cơ xoắn tinh hoàn. Tình trạng này gây ra đau đớn cho người bệnh do máu đã bị chặn trên đường tới tinh hoàn và nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới mất tinh hoàn.
  • Chấn thương: Nếu tinh hoàn nằm không đúng vị trí có thể bị tổn thương do gặp những áp lực đối từ xương mu.
  • Thoát vị bẹn. Tinh hoàn lạc chỗ ở bẹn có thể khiến khe hở giữa bụng và ống bẹn được tạo ra. 
20220210 chan doan va dieu tri xoan tinh hoan 1
Biến chứng nguy hiểm của tinh hoàn lạc chỗ là xoắn tinh hoàn.

Điều trị tinh hoàn lạc chỗ

Khi phát hiện tình trạng tinh hoàn lạc chỗ, trẻ sơ sinh sẽ được theo dõi trong 6 tháng đầu đời. Khi không thấy tinh hoàn di chuyển sau 6 tháng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Điều trị nội khoa

Trẻ sơ sinh nam sẽ được bác sĩ điều trị thông qua việc tiêm thuốc hCG. Đây là một loại nội tiết tố của nhau thai, kích thích tinh hoàn di chuyển xuống đúng vị trí trong bìu. Liều lượng tiêm, thời gian tiêm phải được bác sĩ cân nhắc kỹ để phù hợp với thể trạng của mỗi bé trai.

Phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị tinh hoàn lạc chỗ sẽ được bác sĩ chỉ định khi người bệnh điều trị nội khoa không có kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status