Vì sao bị tắc vòi trứng?

vo sinh do tac voi trung 2

Vòi trứng là cơ quan sinh sản quan trọng của phụ nữ. Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới hiện nay. Vòi trứng bị tắc khiến cho trứng và tinh trùng không gặp được nhau. Khi đó, quá trình thụ tinh không xảy ra dẫn tới nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Vậy vì sao bị tắc vòi trứng? Cách xử lý khi vòi trứng bị tắc là gì?

🍀🍀Ngày 14/06/2023: Những ai nên trữ đông noãn?

🍀🍀Ngày 13/06/2023: Lệch bội nhiễm sắc thể là gì?

1. Dấu hiệu tắc vòi trứng

Ống dẫn trứng được bắt nguồn từ đáy tử cung. Một cơ quan sinh dục bình thường ở nữ giới sẽ có 2 ống dẫn trứng, rỗng và thông đến buồng tử cung. Phần cuối cùng của ống dẫn trứng là những tua nhỏ nằm ngay sát buồng trứng có chức năng chính là đỡ trứng chín rụng. Đây cũng là nơi tinh trùng và trứng thụ tinh sau đó di chuyển về tử cung để làm tổ và phát triển.

Cấu tạo ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng là một ống có chiều dài từ 9 – 12 cm. Một đầu của ống dẫn trứng sẽ thông với tử cung, đầu còn lại sẽ thông với ổ bụng để “hứng’ trứng. Cấu tạo của ống dẫn trứng bao gồm các phần chính đó là:

  • Phần phễu ở gần buồng trứng,
  • Phần phình ống
  • Eo ống.

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai; hoặc hợp tử đã thụ tinh không thể di chuyển vào buồng tử cung để “làm tổ”. Chính vì vậy có thể dẫn đến phôi làm tổ ngay tại vòi trứng gây ra tình trạng thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

vo sinh do tac voi trung 2
Hình ảnh vòi trứng bị tắc khi chụp X-quang.

Tắc vòi trứng có dấu hiệu gì?

Tắc vòi trứng thường không gây ra biểu hiện đặc biệt. Vì thế rất nhiều người không biết hoặc dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Điều này được phát hiện khi bệnh nhân khó thụ thai. Và phải được kiểm tra bằng phương pháp chụp X-quang tử cung vòi trứng. 

Trong một số trường hợp, tắc ống dẫn trứng có thể gây ra một số cơn đau ở vùng bụng, tương tự với cơn đau xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người. 

Bên cạnh đó, người bị tắc vòi trứng có thể gặp các vấn đề như chu kỳ kinh nguyệt thất thường, thời gian hành kinh kéo dài và nhiều hơn, kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu nhiều lần, đi tiểu gấp khiến các chị em cảm thấy mệt mỏi và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

2. Vì sao bị tắc vòi trứng?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm tắc vòi trứng. Có thể do:

  • Viêm nhiễm qua đường sình dục do Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu;
  • Do vệ sinh kém, nhất là vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm âm đạo hay cổ tử cung. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng lên vòi trứng gây tắc nghẽn vòi trứng.

Ngoài ra, việc nạo phá thai không an toàn, nạo phá thai nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tắc vòi trứng. Thông thường cổ tử cung đóng vai trò ngăn cản vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, khi phụ nữ bị sảy thai, sinh đẻ hoặc nạo phá thai nhiều lần sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng từ âm đạo và lan qua cổ tử cung lên tử cung và hai vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng.

3. Tắc vòi trứng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản?

Tắc vòi trứng nếu không được điều trị sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như:

  • Vô sinh. Đây được xem là hậu quả nặng nề nhất nếu tắc vòi trứng. Tình trạng này dẫn đến việc tắc ống dẫn trứng hoàn toàn ở 2 vòi trứng. Điều này khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ thai.
  • Thai ngoài tử cung: Khi tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp khiến cho trứng sau khi được thụ tinh với tinh trùng không thể trở về tử cung làm tổ mà lại làm tổ ngay ở thành ống dẫn trứng dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Khi thai nhi phát triển lớn sẽ gây đau đớn và vỡ ống dẫn trứng, nếu không được phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ.
  • Đau bụng dưới: Vòi trứng bị tắc do viêm có thể gây nhiễm trùng vùng chậu và khu màng bụng, có thể dẫn đến những cơn đau bụng dưới dữ dội.
20200728 tac voi trung 3
Chửa ngoài tử cung là hậu quả nghiêm trọng từ việc tắc vòi trứng.

Bài viết này đã cung cấp những nguyên nhân vì sao bị tắc vòi trứng. Hậu quả mà tắc vòi trứng gây ra là nghiêm trọng nếu các chị em bị tắc 2 vòi trứng. Khi đó, cơ hội thụ thai tự nhiên sẽ không xảy ra. Khi đó, tại Viện Mô phôi, bệnh nhân sẽ được tư vấn làm thụ tinh trong ống nghiệm càng sớm càng tốt. Vì những biện pháp thông vòi trứng không hiệu quả và không được khuyến khích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status