Có nên chuyển nhiều phôi để sinh đa thai?

Anh chup Man hinh 2023 07 29 luc 18.02.47

Niềm mong ước của các cặp vợ chồng hiếm muộn là có em bé khoẻ mạnh chào đời. Thậm chí, nhiều trường hợp bệnh nhân có nguyện vọng chuyển nhiều phôi với hi vọng sinh đôi, sinh ba. Cũng không hiếm có những trường hợp làm IVF sinh đôi. Vậy có nên chuyển nhiều phôi để sinh đa thai hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này?

💁‍♀️Ngày 26/04/2023: Làm gì để tăng khả năng làm tổ của phôi?

💁‍♀️Ngày 25/04/2023: Làm gì khi beta hCG thấp?

💁‍♀️Ngày 24/04/2023: Thai ngoài tử cung có sinh được không?

💁‍♀️Ngày 21/04/2023: PGT-M là gì?

💁‍♀️Ngày 20/04/2023: Chuyển phôi ngày 6 có tốt hơn phôi ngày 5 không?

1. Đa thai có tốt như bạn nghĩ?

Xuất phát từ nguyện vọng và mong ước có được nhiều em bé cùng một lúc để “thoả mãn” khát vọng mong con nhiều năm. Nhiều cặp vợ chồng có nguyện vọng được chuyển nhiều phôi/lần chuyển nhằm có nhiều em bé để tiện chăm sóc. Đây cũng là tâm lý dễ hiểu ở các cặp vợ chồng. 

Đa thai là trong một thai kỳ, thay vì có 1 em bé thì có nhiều hơn một em bé cùng phát triển. Đa thai có thể cùng trứng hoặc khác trứng. Đa thai cũng có thể phát triển từ một phôi hoặc từ hơn 1 phôi.

Nguyên nhân dẫn đến đa thai

Di truyền  

Nếu bạn có mẹ hoặc chị/em gái từng mang đa thai, khả năng mang đa thai của bạn cũng tăng lên đáng kể.

Tuổi tác

So với những thai phụ tuổi dưới 35, phụ nữ trên 35 tuổi có khả năng mang đa thai cao hơn.

Tiền sử mang đa thai

Nếu trước đây từng mang đa thai, bạn hãy chuẩn bị tâm lý cho lần mang thai này. Vì rất có thể bạn sẽ tiếp tục mang đa thai một lần nữa.

Thuốc kích thích rụng trứng

Các sĩ thường kê thuốc kích thích rụng trứng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Hormone kích thích nang trứng và Clomiphene citrate được bác sĩ kê toa để tăng cường sản xuất trứng. Các loại thuốc này có tác dụng phụ là kích thích nhiều trứng rụng cùng lúc. Và nếu tất cả đều được thụ tinh sẽ dẫn đến hiện tượng đa thai.

Sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản

Khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như lọc rửa và bơm tinh trùng (IUI), các thuốc kích trứng và gây rụng trứng thường khiến cho nhiều trứng được giải phóng trong 1 chu kỳ, từ đó tăng nguy cơ sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng làm tăng khả năng đa thai nếu có nhiều phôi được chuyển vào tử cung. Các phôi sau chuyển cũng có khả năng tự phân tách để tạo thành những phôi giống hệt nhau, dẫn tới đa thai. 

Đa thai có tốt như bạn nghĩ?

Tự nhiên sinh ra tử cung của người mẹ chỉ vừa đủ để nuôi dưỡng một em bé khoẻ mạnh chào đời. Vì vậy, việc có sự xuất hiện đa thai chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến sự an toàn của thai phụ và em bé.

Nguy cơ của người mẹ khi mang song thai

Sinh non

Thai kỳ song thai không chỉ gây nguy hiểm cho trẻ, mà còn gây nguy hiểm cho mẹ. Tỷ lệ thai phụ mang song thai sinh non là rất cao, nguy hiểm hơn có thể đe dọa đến cả tính mạng sản phụ và thai nhi nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tăng huyết áp thai kỳ

Là tình trạng tăng huyết áp suốt thời gian mẹ mang thai. Các ca song thai có tình trạng tăng huyết áp thai kỳ gấp ba đến bốn lần ca đơn thai. Nếu không được điều trị, tăng huyết áp thai kỳ có thể gây sinh non, trẻ không phát triển tốt hoặc thai nhi mất trong bụng mẹ. 

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng khi mẹ gặp khó khăn khi duy trì nồng độ đường trong máu. Tiểu đường thai kỳ xảy ra trong khoảng năm phần trăm các ca mang thai đơn, nhưng số thai phụ mang song thai bị tiểu đường thai kỳ cao gấp đôi. Tiểu đường thai kỳ có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn và lối sống.

Tiền sản giật

Đây là tình trạng bao gồm tăng huyết áp và tăng tỷ trọng protein trong nước tiểu. Triệu chứng tiền sản giật bao gồm sưng nề, đau đầu và tăng cân. Nguy cơ tiền sản giật ở mẹ đa thai cao gấp đôi thông thường. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể gây sản giật, hay còn gọi là nhiễm độc máu. Sản giật gây động kinh và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và bé chưa ra đời.

Nguy cơ đối với thai nhi

Đa thai không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn là sức khỏe thai nhi. Một trong những vấn đề hay gặp phải của đa thai chính là sinh non. Nếu sinh quá non bé có thể mất ngay sau sinh, hoặc bé mất, bé sống, nếu sinh không quá non các bé vẫn có thể sống nhưng thường dễ bị yếu hơn bé sinh đủ tháng. Điều này sẽ gây ra những hệ lụy về sau, nhất là các bé dễ bệnh hơn.

Bên cạnh đó, đa thai còn có nguy cơ sảy thai sớm, thai lưu, dễ ra huyết, đau bụng, động thai.

Ngoài ra, hội chứng truyền máu song thai xảy ra có thể xảy ra trong các ca song thai cùng nhau thai. Nếu không được điều trị, hội chứng này có thể gây suy tim sơ sinh hoặc dẫn đến tử vong.

2. Có nên chuyển nhiều phôi để sinh đa thai?

Việc chuyển nhiều hơn 1 phôi trong mỗi chu kỳ chuyển phôi sẽ làm tăng nguy cơ đa thai. Đa thai được xem là một biến chứng trong hỗ trợ sinh sản. Chính vì vậy, các bác sĩ sẽ luôn thận trọng cân nhắc về tuổi phôi, chất lượng phôi, tuổi mẹ, sức khoẻ mẹ và tiền sử bệnh lý để quyết định chuyển bao nhiêu phôi. Thường sẽ không nhiều hơn hai phôi.

Đối với bệnh nhân có phôi nang tốt, loại 1, loại 2 (ngày 5, ngày 6) sẽ được chuyển một phôi. Chất lượng kém hơn có thể cân nhắn chuyển 2 phôi.

Tại Viện Mô phôi, chúng tôi luôn ưu tiên nuôi phôi dài ngày để chỉ nên chuyển một phôi, tránh nguy cơ đa thai. Và tại Viện, thường thì việc chuyển bao nhiêu phôi sẽ do bác sĩ và phòng Lab quyết định. Trên cơ sở chuyên môn, chúng tôi luôn có sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân của mình.

330922332 921873092148628 7588133121503001871 n
Tại Viện Mô phôi, chuyển bao nhiêu phôi sẽ do bác sĩ và phòng Lab quyết định.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn có nên chuyển nhiều phôi để sinh đa thai hay không. Câu trả lời là bác sĩ sẽ quyết định bệnh nhân chuyển mấy phôi là có lợi nhất. Điều này sẽ tuỳ theo từng trường hợp cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status