Giai đoạn cửa sổ làm tổ của phôi diễn ra như thế nào?

20200131 162934 267824 chuyen phoi.max 1800x1800 1

Thụ tinh trong ống nghiệm  là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. Từ khi ra đời, phương pháp này đã giúp hàng triệu phụ nữ trên thế giới được làm mẹ. Bệnh nhân có thể được chỉ định chuyển phôi tươi hặc chuyển phôi đông lạnh. Nhưng xu hướng phổ biến trên thế giới hiện nay vẫn là chuyển phôi trữ. Đối với chu kỳ chuyển phôi đông lạnh, bệnh nhân cần trải qua quá trình chuẩn bị nội mạc tử cung. Quá trình làm tổ của phôi phụ thuộc rất lớn đến sự tiếp nhận của niêm mạc tử cung. Giai đoạn cửa sổ làm tổ của phôi diễn ra như thế nào? Kéo dài trong thời gian bao lâu?

🌻Ngày 26/09/2023: Có những phương pháp nào để chuẩn bị nội mạc tử cung?

🌻Ngày 25/09/2023: Khi nào nên đi khám phụ khoa?

🌻Ngày 21/09/2023: Các giải pháp đối với tinh trùng di động kém.

🌻Ngày 11/07/2023: Trisomy 18 là gì?

🌻Ngày 13/06/2023: Thể lệch bội nhiễm sắc thể là gì?

🌻Ngày 05/04/2023: Bất thường số lượng nhiễm sắc thể là gì?

1. Vai trò của nội mạc tử cung đối với sự làm tổ của phôi

Nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung (hay niêm mạc tử cung- NMTC) là lớp mềm xốp bao phủ bề mặt phía trong của tử cung. Độ dày lớp niêm mạc tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ. Các chuyên gia sinh sản cho rằng độ dày của lớp niêm mạc tử cung có liên quan đến khả năng mang thai khỏe mạnh, khi lớp niêm mạc tử cung không quá mỏng cũng không quá dày. Điều này cho phép phôi làm tổ thành công và nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

20190613 091120 931138 niem mac tu cung da.max 1800x1800 2 2
Độ dày niêm mạc tử cung luôn có sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Vai trò của nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng với quá trình thụ thai và bảo vệ thai ở nữ giới.

Mỗi tháng, dưới ảnh hưởng của các hormone nội tiết, lớp niêm mạc tử cung phát triển dày hơn. Đây là sự chuẩn bị cho cơ thể nếu diễn ra quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

Khi trứng được thụ tinh và phát triển thành phôi thai, lớp niêm mạc tại tử cung dày lên, đóng vai trò đặc biệt với tên gọi là “màng rụng” thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ là bảo vệ và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho phôi thai, nhau thai phát triển bình thường.

Trong trường hợp không có sự thụ tinh diễn ra, lớp niêm mạc này sẽ tự bong, gây hiện tượng hành kinh. Sau khi hành kinh kết thúc, lớp nội mạc tiếp tục được tái tạo và dày trở lại.

2. Giai đoạn cửa sổ làm tổ của phôi diễn ra như thế nào?

Vì sao cần chuẩn bị nội mạc tử cung trước khi chuyển phôi đông lạnh?

Chuyển phôi đông lạnh cần phải trải qua quá trình chuẩn bị NMTC. Việc chuyển phôi trữ lạnh vào buồng tử cung không phải sẽ chuyển vào bất cứ thời điểm nào. Mà phải trải qua một giai đoạn chuẩn bị NMTC dưới sự theo dõi của bác sỹ điều trị. Mục đích của việc chuẩn bị NMTC này là theo dõi để đưa phôi đã rã đông phù hợp với thời điểm “cửa sổ làm tổ được mở” và tạo ra điều kiện tốt nhất để phôi có thể làm tổ trong lòng tử cung. Chúng ta có thể hiểu ví von là “cải tạo mảnh đất sao cho màu mỡ giàu dinh dưỡng trước khi gieo hạt giống”.

Giai đoạn cửa sổ làm tổ của phôi như thế nào?

Vào đầu chu kỳ kinh, nội mạc tử cung bong tróc ra do sự sụt giảm đột ngột của estrogen và progesterone, tạo ra kinh nguyệt. Vào pha nang noãn của chu kỳ kinh, ở buồng trứng sẽ có nhiều nang noãn đi vào quá trình chiêu mộ. Để cuối cùng có một nang phát triển vượt trội và rụng trứng. Trong giai đoạn này, estrogen do các nang noãn tiết ra vào nửa pha đầu và do nang trội tiết ra vào nửa pha cuối của giai đoạn nang noãn sẽ tác động lên NMTC giúp NMTC dày lên, tăng sinh nhiều mạch máu.
20200131 162934 267824 chuyen phoi.max 1800x1800 1
Giai đoạn cửa sổ làm tổ của phôi rất quan trọng.
 
Người ta thấy rằng không phải lúc nào NMTC cũng sẵn sàng chấp nhận sự làm tổ của phôi. Mặc dù được tiếp xúc với progesterone trong suốt pha hoàng thể (kéo dài từ 10-14 ngày). Nhưng khoảng thời gian NMTC thuận lợi nhất cho sự làm tổ của phôi chỉ kéo dài khoảng 3-4 ngày. Khoảng thời gian này được gọi là cửa sổ làm tổ của phôi, và chỉ xuất hiện khoảng từ ngày thứ 20 đến ngày thứ 23 của một chu kỳ kinh 28 ngày, tức sau khi xảy ra hiện tượng rụng trứng 6 đến 9 ngày. Đây cũng chính là thời điểm phù hợp cho phôi nang vào đến buồng tử cung để làm tổ. Ngoài cửa sổ làm tổ này của nội mạc tử cung, dù phôi được chuyển có chất lượng tốt đến mấy thì phôi cũng không thể làm tổ.

3. Những lưu ý để chuẩn bị nội mạc tử cung hiệu quả

Tuân thủ phác đồ điều trị

Đây là lưu ý đầu tiên cũng là lưu ý quan trọng nhất. Việc quên thuốc, sử dụng thuốc không đúng liều lượng là việc tối kị với các phác đồ chuẩn bị niêm mạc bằng thuốc Estrogen ngoại sinh. Điều này gây thoái hóa niêm mạc, ra máu bất thường giữa chu kì. Từ đó dẫn đến việc chuẩn bị niêm mạc bị gián đoạn.

Bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày

Lớp niêm mạc tử cung mềm xốp có cấu tạo chủ yếu là mạch máu, bổ sung đầy đủ nước giúp lưu thông tuần hoàn tốt hơn đến các mao mạch tử cung.

Chế độ ăn nhiều rau xanh, bổ sung thêm cá, hải sản

  • Các loại rau xanh sẫm như súp lơ xanh, rau chân vịt, các loại rau cải, rau ngót.. chứa nhiều vitamin B9 (acid Folic) rất cần thiết cho phụ nữ trước mang thai. Ngoài ra còn cung cấp lượng vitamin E, C dồi dào giúp niêm mạc tử cung tươi mới.
  • Bổ sung các loại Protein tốt từ trứng, cá và hải sản.

Tâm lý thoải mái, tránh thức khuya, căng thẳng

Tâm trạng hạnh phúc và sinh hoạt điều độ khiến các hormone có lợi được chế tiết nhiều và đều đặn, làm cho hệ miễn dịch khỏe mạnh và niêm mạc tử cung dễ dàng chấp nhận phôi hơn.

Không nhồi nhét những thực phẩm mà mình không muốn ăn hoặc rất khó ăn vì ngán

Không lạm dụng bất kì loại thực phẩm nào với số lượng quá nhiều, đặc biệt các hoa quả trái mùa hoặc không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh dung nạp quá nhiều hóa chất tồn dư và tốn kém và gây tác hại cho cơ thể!

Trên đây là thông tin về giai đoạn cửa sổ làm tổ của phôi diễn ra như thế nào. Quá trình chuẩn bị NMTC ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Tuỳ theo thể trạng, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể về phương pháp chuẩn bị NMTC. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc ngoài đơn của bác sĩ điều trị trong thời gian này đều cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status