Hướng dẫn bệnh nhân chuyển phôi

399645338 875206750936850 3537833316534064655 n

Sau khi chọc hút noãn và tạo phôi, bệnh nhân sẽ được quyết định chuyển phôi tươi hay phôi trữ. Chuyển phôi tươi sẽ được tiến hành trong chu kỳ kích trứng. Chuyển phôi trữ lạnh cần trải qua giai đoạn chuẩn bị niêm mạc tử cung. Sẽ tuỳ vào đặc điểm của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Chuyển phôi là giai đoạn gần như cuối cùng trong chu kỳ điều trị IVF. Chuyển phôi là kỹ thuật diễn ra trong thời gian ngắn, không cần gây mê. Dưới đây là một số hướng dẫn bệnh nhân chuyển phôi tại Viện.

👉Ngày 29/02/2024: Những xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán vô sinh nam.

👉Ngày 14/04/2023: Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản?

👉Ngày 25/01/2024: Các bệnh lý thường gặp gây rối loạn hormone nữ.

👉Ngày 20/05/2023: Hội chứng Down có thể điều trị không?

👉Ngày 19/05/2023: Làm thế nào để phòng ngừa hội chứng Klinefelter?

👉Ngày 23/05/2023: Cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định sử dụng thuốc sau chuyển phôi

Khi nào bệnh nhân được chuyển phôi?

Sẽ tuỳ từng trường hợp bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định bệnh nhân chuyển phôi tươi hay phôi đông lạnh. Đối với bệnh nhân chuyển phôi đông lạnh sẽ cần trải qua quá trình chuẩn bị nội mạng tử cung. Khi đó nội mạc được tối ưu, mở ra “cửa sổ làm tổ” của phôi.

Có những phương pháp nào để chuẩn bị niêm mạc?

Chuyển phôi là thao tác bác sĩ sẽ đưa phôi sau khi đã thụ tinh vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phôi sẽ được chứa trong Catheter chuyên dụng chuyển vào tử cung dưới hướng dẫn siêu âm.

Trong thụ tinh ống nghiệm, bệnh nhân có thể được chuyển phôi tươi hặc phôi đông lạnh. Chuyển phôi tươi sẽ được tiến hành trong chu kỳ kích trứng. Khi phôi được nuôi lên ngày 3 (gọi là phôi ngày 3) hoặc khi phôi được nuôi lên ngày 5 (gọi là phôi ngày 5), sẽ tuỳ từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ có chỉ định. Chuyển phôi tươi không cần trải qua quá trình chuẩn bị nội mạc tử cung nên thời gian sẽ ngắn hơn, thường khoảng 5 tuần.

Đối với chu kỳ chuyển phôi đông lạnh, bệnh nhân sẽ cần trải qua quá trình chuẩn bị nội mạc tử cung. Quá trình này thường bắt đầu vào ngày 2 chu kỳ kinh nguyệt và thường không kéo dài quá 18 ngày. Có 3 phác đồ chuẩn bị niêm mạc tử cung hiện nay:

Thời điểm lý tưởng để chuyển phôi

 • Khoảng 15-20 ngày của chu kỳ kinh tính từ ngày 2 chu kỳ kinh
 • Độ dày niêm mạc tối ưu từ 8-12mm
 • Hình thái niêm mạc đẹp trong quá trình chuẩn bị niêm mạc là hình hạt cà phê hay hình ba lá trên siêu âm
 • Một số yếu tố khác như độ tưới máu, diễn biến phát triển của niêm mạc, các vấn đề bất thường của tử cung như dịch lòng tử cung, polyp buồng tử cung…

🔥🔥🔥🔥XEM THÊM: Bác sĩ Trịnh Thế Sơn “Bàn tay vàng” trong điều trị hiếm muộn!

20200113 042030 216029 sieu am niem mac tu c.max 800x800 1
Khi niêm mạc đạt độ dày và hình thái thích hợp, bệnh nhân sẽ được chỉ định chuyển phôi.

Hướng dẫn bệnh nhân chuyển phôi

Quy trình của một ca chuyển phôi tại Viện diễn ra trong khoảng 5-10 phút. Bệnh nhân không cần gây mê và nằm trong tư thế phụ khoa.

Dưới đây là một số hướng dẫn:

 • Hai vợ chồng có mặt tại viện trước 30 phút để làm thủ tục hành chính. Hai vợ chồng kiểm tra vân tay, đóng dấu xác nhận của Viện.
 • Mang theo căn cước công dân đăng ký kết hôn bản gốc của hai vợ chồng (Nếu chồng vắng mặt phải có giấy ủy quyền của văn phòng công chứng)
 • Viết đơn cam kết chuyển phôi và ký trước mặt nhân viên y tế.
 • Uống nước, nhịn tiểu 2 giờ trước khi chuyển phôi.
 • Nằm nghỉ tại giường trong 1 giờ đầu tiên sau khi chuyển phôi.
 • Về nhà nghỉ ngơi, đi lại làm việc nhẹ nhàng, không làm việc nặng, không nằm bất động tại chỗ trên giường.
 • Dùng thuốc theo đơn. Không dùng găng tay, bao cao su để đặt thuốc, chỉ vệ sinh bằng nước sạch, không dùng các dung dịch rửa vệ sinh.
 • Sau khi chuyển phôi: ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh rối loạn tiêu hóa hoặc táo bón.
 • Tái khám và xét nghiệm máu sau 12 ngày chuyển phôi.

Quy trình khi chuyển phôi vào buồng tử cung

 • Đầu tiên đưa ống catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị qua cổ tử cung. Được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm.
 • Các chuyên viên phôi học sẽ chứa phôi vào Catheter chuyên dụng nhỏ hơn. Và các chuyên viên phôi học mang Catheter chuyên dụng đã có phôi vào phòng chuyển phôi khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ sẽ đưa ống thông có chứa phôi qua Catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị.
 • Khi Catheter chuyên dụng chứa phôi nằm đúng vị trí, phôi sẽ được đặt vào buồng tử cung. Bạn có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm bên trong niêm mạc tử cung. Tuy nhiên do phôi quá nhỏ để nhìn thấy trên màn hình siêu âm bạn chỉ có thể thấy những giọt môi trường chứa phôi được bơm qua Catheter và đặt phôi vào vị trí an toàn trong lòng tử cung
 • Bước cuối cùng các chuyên viên phôi học kiểm tra lại Catheter chứa phôi lần nữa dưới kính hiển vi với độ phóng đại cao để xác nhận rằng phôi đã được chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status