Ngồi máy tính nhiều có bị vô sinh không?

2 1

Xã hội ngày càng hiện đại và càng khẳng định vai trò của các thiết bị điện tử. Trong đó có máy tính, một thiết bị tối cần thiết với nhân viên văn phòng hiện nay. Thế nhưng nhiều người lo ngại rằng ngồi máy tính nhiều có bị vô sinh không? Có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của hai giới không? Để giải đáp vấn đề này, Viện Mô phôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích dưới đây.

💎Ngày 03/11/2023: Những trường hợp nào cần phải xin noãn hiến?

💎Ngày 19/07/2023: Chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA)

💎Ngày 07/04/2023: Tác dụng của Coenzyme Q10 đến chất lượng tinh trùng như thế nào?

💎Ngày 02/06/2023: Những ai nên trữ đông tinh trùng?

💎Ngày 16/05/2023: Không có tinh trùng nên điều trị như thế nào?

💎Ngày 17/04/2023: Khi nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

Vô sinh là gì?

Vô sinh là gì?

Vô sinh Vô sinh được định nghĩa là một bệnh bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Vô sinh được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai. Đối với người vợ trên 35 tuổi chỉ còn 06 tháng. 

Trong đó, 40% nguyên nhân từ người chồng, 40% từ người vơ, 10% do cả 2 và 10% không rõ nguyên nhân. Dù nguyên nhân do vợ hay chồng, thì bệnh nhân nên đi khám sớm khi đã mong con trên 1 năm mà chưa thụ thai. Việc thăm khám sớm sẽ giúp phát hiện sớm các nguyên nhân để có phác đồ điều trị phù hợp. 

Tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Được làm cha, làm mẹ là mong mỏi bình dị, thiêng liêng của mọi cặp vợ chồng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam đang gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Các chuyên gia khuyến cáo, phát hiện sớm không chỉ giúp điều trị có hiệu quả mà còn giảm chi phí đối với các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Tại Việt Nam, có khoảng 7,7% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ bị vô sinh, hiếm muộn. Điều này tương đương với 1 triệu cặp vợ chồng mắc bệnh vô sinh. Tỷ lệ vô sinh đang gia tăng, trong đó khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Ngồi máy tính nhiều có bị vô sinh không?

Nguy cơ vô sinh khi sử dụng máy tính quá nhiều

Việc sử dụng máy tính liên tục trong thời gian dài có thể gây nhiều tác hại cho sức khỏe. Ngồi máy tính nhiều cũng có thể tác động xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản:

  • Tia bức xạ. Máy tính là một thiết bị điện tử có tia bức xạ cao. Do đó, việc tiếp xúc hàng ngày với tia bức xạ có thể gây hại đến cơ thể. Dẫn đến giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.
  • Tác động nhiệt độ. Máy tính tạo ra một lượng nhiệt độ đáng kể. Đồng thời tinh trùng ở nam giới rất nhạy cảm với nhiệt độ. Do đó, nếu cơ quan sinh dục nam bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tăng cao của máy tính, có thể làm cho chất lượng tinh trùng bị suy giảm gây ra vô sinh.
  • Tuần hoàn máu: Ngồi máy tính nhiều có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn lưu thông máu đến vùng bụng và tiền liệt tuyến ở nam giới. Điều này có thể gây suy giảm chất lượng tinh trùng.
  • Tác động đến hệ tuần hoàn ở nữ giới: Ở nữ giới, sử dụng máy tính nhiều ít vận động có thể gây ra cản trở vận chuyển tuần hoàn máu đến vùng bụng, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn khí huyết. Từ đó có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và các vấn đề về sinh sản.
giam nguy co vo sinh khi su dung may tinh
Để máy tính lên đùi nhiều có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Giải pháp khi ngồi máy tính quá lâu

  • Bạn hãy đặt máy tính lên mặt bàn thay vì đặt trên đùi hoặc bụng. Điều này để giảm bức xạ nhiệt đối với cơ quan sinh dục.
  • Lựa chọn bàn ghế phù hợp: Chọn bàn và ghế có độ cao phù hợp để đảm bảo vị trí ngồi thoải mái và không tạo áp lực quá cao lên cơ thể.
  • Chọn ghế với chất liệu thoáng: Sử dụng ghế với chất liệu thoáng mát như lưới thay vì chất liệu da tổng hợp, nỉ hoặc lông giúp tránh bí nóng cơ thể.
  • Sử dụng cây cỏ hút bức xạ nhiệt: Trên bàn làm việc, bạn có thể đặt những loại cây có khả năng hút bức xạ nhiệt như sen đá, lưỡi hổ hoặc trầu bà để giảm bớt bức xạ từ máy tính.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status