Ý nghĩa của kỹ thuật phân tích di truyền tiền làm tổ

382449359 847758337015025 6840531179687718993 n

Sinh ra em bé khoẻ mạnh là đích đến cuối cùng của Hỗ trợ sinh sản. Thế nhưng không phải thai kỳ nào cũng may mắn cán đích trọn vẹn. Có những trường hợp mang thai nhưng thai lưu, thai dị tật… Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng đó chính là phôi mang đột biến dị bội. Khi đó, tư vấn di truyền là điều hết sức cần thiết. Vậy kỹ thuật phân tích di truyền tiền làm tổ là gì? Ý nghĩa của kỹ thuật phân tích di truyền tiền làm tổ là gì?

1️⃣Ngày 31/01/2024: Tại sao béo phì gây vô sinh ở nữ giới?

2️⃣Ngày 30/01/2024: Điều trị dính buồng tử cung như thế nào?

3️⃣Ngày 29/01/2024: Những trường hợp nào không áp dụng phương pháp IUI?

4️⃣Ngày 30/01/2024: Do đâu xuất hiện vòng kinh không phóng noãn?

5️⃣Ngày 29/01/2024: Có thể vừa xin trứng vừa xin tinh trùng được không?

6️⃣Ngày 26/01/2024: Làm sao để biết mình nên thực hiện IUI hay IVF?

7️⃣Ngày 25/01/2024: Sau chuyển phôi có nên kiêng ăn gì không?

Những thông tin quan trọng về kỹ thuật phân tích di truyền tiền làm tổ

Phân tích di truyền tiên làm tổ – PGT (hay còn gọi sinh thiết phôi), là kỹ thuật giúp phát hiện bất thường về di truyền trong những phôi được tạo ra từ thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Chẩn đoán di truyền ở giai đoạn sớm khi phôi chưa được chuyển vào tử cung nhằm giúp lựa chọn được phôi tối ưu để chuyển phôi.

Trong một số trường hợp, phôi tạo thành có sự bất thường số lượng hay cấu trúc nhiễm sắc thể, hoặc mang các bệnh di truyền đơn gen, có thể dẫn đến sẩy thai tự nhiên, thai ngưng phát triển, thai dị tật nặng. Sinh thiết phôi sẽ giúp loại trừ các nguy cơ này trước khi chuyển phôi vào tử cung người mẹ.

xet nghiem tien lam to 1
Phân tích di truyền tiền làm tổ đang ngày càng khẳng định vai trò ý nghĩa.

Có mấy loại sinh thiết phôi?

Sinh thiết phôi gồm 3 nhóm chính:

PGT – M

PGT-M trước đây gọi là PGD. PGT-M là xét nghiệm xác định các đột biến đơn gen liên quan đến một số bệnh di truyền. Ví dụ như tan máu bẩm sinh Thalassemia, Teo cơ tủy (SMA), Hemophilia… PGT-M được chỉ định cho các cặp vợ chồng mang gen đột biến gây bệnh. Có nguy cơ cao sinh con mắc bệnh di truyền đơn gen.

Mục đích của kỹ thuật PGT-M

PGT-M được thực hiện khi bố hoặc mẹ đã được chẩn đoán mang các biến thể gen gây ra một bệnh lý nào đó. Và không muốn di truyền gen bệnh cho con của mình. Sau khi xét nghiệm, các phôi bình thường không mang gen bệnh sẽ được chuyển vào tử cung của người mẹ.

Một số bệnh có thể chẩn đoán được như: Thalassemia, Hemophilia, bệnh teo cơ tủy, bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne, loạn dưỡng cơ tủy, loạn dưỡng cơ bẩm sinh,…

PGT – A

PGT – A là xét nghiệm sàng lọc bất thường số lượng nhiễm sắc thể. Cơ sở của phương pháp này dựa trên việc phôi giai đoạn trước khi làm tổ vào tử cung người mẹ có tỷ lệ bất thường rất cao. Đặc biệt, đối với những phụ nữ lớn tuổi (theo tuổi sinh sản) thì tỷ lệ bất thường tăng lên rất cao và có thể lên tới 90% ở những phụ nữ trên 42 tuổi.

Mục đích của kỹ thuật PGT – A

PGt – A nhằm phát hiện các bất thường lệch bội nhiễm sắc thể của phôi. PGT – A được thực hiện cho các trường hợp như: bệnh nhân lớn tuổi (>35 tuổi), sảy thai thai lưu nhiều lần (trên 2 lần), thất bại làm tổ nhiều lần, thiểu năng tinh trùng nặng.

PGT – SR

PGT – SR là xét nghiệm đánh giá về bất thường do tái sắp xếp cấu trúc nhiễm sắc thể. Xét nghiệm PGT-SR có thể phát hiện được các bất thường nhiễm sắc thể do chuyển đoạn không cân bằng, chuyển đoạn Robertson và đảo đoạn nhiễm sắc thể. 

Mục dích của kỹ thuật PGT – SR

Bệnh nhân có chuyển đoạn cân bằng thì thường không có biểu hiện gì về mặt sức khỏe. Tuy vậy trong quá trình sinh sản và di truyền cho thế hệ sau thì sự cân bằng này mất đi. Từ đó dẫn đến không đậu thai, sảy thai hoặc đứa trẻ khi sinh ra sẽ có dị tật.

Phương pháp này dành cho cặp đôi mang bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể. Vợ hoặc chồng (hoặc cả 2) không may bị đảo đoạn, lặp đoạn, chuyển đoạn, mất đoạn, nhân đoạn nhiễm sắc thể.

Ý nghĩa của kỹ thuật phân tích di truyền tiền làm tổ

Từ khi ra đời đến nay, kỹ thuật phân tích di truyền tiền làm tổ đã giúp cho hàng triệu gia đình cơ cơ hội sinh con khoẻ mạnh. Đặc biệt là đối với các trường hợp có bố mẹ mắc bệnh lý di truyền như Thalassemia, Teo cơ tuỷ, Bệnh máu khó đông

  • Tăng tỷ lệ thành công của TTTON.
  • Tăng tỷ lệ phôi làm tổ sau chuyển phôi.
  • Tăng tỷ lệ thành công của phụ nữ lớn tuổi (trên 35 tuổi).
  • Giảm số lần thực TTTON.

Với những giá trị ý nghĩa đó, PGT đang ngày càng quan trọng đối với chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật xâm lấn và cần có chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không thực hiện hàng loạt. PGT chỉ giúp sàng lọc một số bất thường di truyền trong phạm vi của xét nghiệm cụ thể chứ không thể loại trừ hoàn toàn các bất thường di truyền có thể gặp phải ở phôi. Vì vậy, sau khi có thai, bệnh nhân vẫn cần thực hiện các tầm soát thai kỳ theo tuổi thai để nhằm phát hiện ra các bất thường nếu có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status