Ảnh hưởng của hóa chất bảo vệ thực vật đến chất lượng tinh trùng

unnamed 3

Chất lượng tinh trùng của nam giới những năm gần đây suy giảm rõ rệt. Suy giảm về số lượng lẫn chất lượng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng làm cha của nam giới. Trong những tác nhân gây đó, có ảnh hưởng của hóa chất bảo vệ thực vật đến chất lượng tinh trùng. Tại Việt Nam, sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp là rất phổ biến. Vì vậy nam giới cần nhớ một vài lưu ý sau để hạn chế tối đa ảnh hưởng. Dưới đây là một số chia sẻ của Viện Mô phôi.

🔥Ngày 17/10/2023: Cần làm gì để tăng tỷ lệ thành công khi làm IVF?

🔥Ngày 16/10/2023: Tinh hoàn ẩn là gì?

🔥Ngày 16/10/2023: Hội chứng PRADER WILLI là gì?

🔥Ngày 13/10/2023: 5 bệnh lý thường gặp ở tinh hoàn dễ gây vô sinh ở nam giới.

🔥Ngày 12/04/2023: Vô sinh thứ phát là gì?

🔥Ngày 21/04/2023: PGT-M là gì?

Chất lượng tinh trùng đang ngày càng suy giảm nghiêm trọng

Chất lượng tinh trùng suy giảm đáng báo động

Khác với nữ giới, chức năng sinh sản nam giới chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi các yếu tố bên ngoài tác động. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproductive Update cho thấy trên toàn cầu, mật độ tinh trùng trung bình ở nam giới đã giảm từ 101,2 triệu/ml xuống còn 49 triệu/ml trong khoảng thời gian từ năm 1974 đến 2018, ước tính suy giảm tới hơn 50%.

Như vậy, số lượng tinh trùng của nam giới trên thế giới đã giảm một nửa trong hơn 40 năm qua. Và đang giảm với tỉ lệ khoảng 1,1% mỗi năm. Điều này có thể kéo theo tỷ lệ sinh tự nhiên ngày càng giảm. Đặc biệt tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng.

Lý giải tình trạng suy tinh trùng ở nam giới có xu hướng ngày càng gia tăng, PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn cho biết.

Nguyên nhân dẫn tới hệ luỵ này có thể do các yếu tố như:

  • Căng thẳng,
  • Stress do áp lực cuộc sống và công việc,
  • Sử dụng chất kích thích,
  • Thừa cân béo phì,
  • Nam giới lạm dụng thủ dâm…

Nam giới gặp phải stress, căng thẳng cũng ít hứng thú và quan hệ tình dục do đó cũng không đều đặn, cơ hội thụ thai thành công sẽ giảm đi. Bên cạnh đó, nam giới lạm dụng thủ dâm, quan hệ tình dục bừa bãi có thể gặp hậu quả là trở nên lãnh cảm, xuất tinh sớm hoặc không xuất tinh.

Ảnh hưởng của hóa chất bảo vệ thực vật đến chất lượng tinh trùng

Ở nước ta, sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất nông nghiệp phổ biến. Bên cạnh các lợi ích mà nó mang lại, các hóa chất BVTV khi không được kiểm soát sẽ có những tác hại không nhỏ. Tác hại cho môi trường và sức khỏe con người nói chung. Trong đó có sức khỏe sinh sản của nam giới. Phơi nhiễm với hóa chất BVTV thời gian dài cho thấy sự suy giảm khả năng sinh sản rõ rệt.

tinhtrung1 1677292451974.jpg
Các hoá chất BVTV làm rối loạn chức năng của tinh trùng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các nam giới tiêu thụ nhiều các loại rau củ quả ở nhóm có dư lượng chất BVTV cao có số lượng tinh trùng thấp hơn trung bình 49%, tỷ lệ tinh trùng bình thường thấp hơn 32% và thể tích xuất tinh thấp hơn 29% so với nhóm nam giới ăn ít các rau củ quả này. Các nam giới nhóm này cũng có tổng số tinh trùng di động và tinh trùng bình thường thấp hơn. 

Các hóa chất BVTV tác động có thể bất lợi đến chức năng sinh sản nam giới qua nhiều con đường khác nhau. Mức độ tùy thuộc và cấu trúc hóa học của chúng như:

  • Gây rối loạn hoạt động nội tiết của hệ trục dưới đồi –  tuyến yên – tinh hoàn;
  • Làm suy giảm thành phần lipid trong màng nền tinh hoàn gây tổn thương các biểu mô sinh dục;
  • Làm đẩy nhanh quá trình chết tự nhiên của tế bào dòng tinh;
  • Gia tăng các gốc tự do đẫn đễn stress oxy hóa, rối loạn chức năng tinh trùng.

Nam giới cần làm gì để bảo tồn và cải thiện khả năng sinh sản?

Các kết quả nghiên cứu trên là một phần các bằng chứng cho thấy vai trò của chế độ ăn đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Các chuyên gia khuyến cáo nam giới, nhất là các trường hợp đang điều trị hiếm muộn nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ hoặc có dư lượng thuốc BVTV thấp trong chế độ ăn hàng ngày của mình, cùng với việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng và tập luyện hợp lý sẽ giúp quá trình điều trị đạt được kết quả tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status