Điểm khác biệt giữa phôi ngày 3 và phôi ngày 5

z4550099791672 d6815b8b719987677834ac911079e59e

Tuổi phôi là một tố quan trọng để bác sĩ tư vấn trước khi chuyển phôi cho bệnh nhân. Bệnh nhân vẫn thương nghe đến phôi ngày 3, phôi ngày 5. Vậy thực chất vì sao có tên gọi như vậy? Điểm khác biệt giữa phôi ngày 3 và phôi ngày 5 là gì? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

🟣Ngày 08/07/2023: Vì sao xảy ra vô sinh thứ phát?

🟣Ngày 28/06/2023: Những lưu ý khi chuyển phôi trữ

🟣Ngày 23/05/2023: Cách cải thiện niêm mạc mỏng trước chuyển phôi

🟣Ngày 17/05/2023: Ăn hàu có giúp sinh con trai không?

🟣Ngày 04/05/2023: Còn một tinh hoàn có thể sinh con không?

1. Phôi ngày 3 là gì?

Phôi ngày 3 tính từ thời điểm kết hợp giữa trứng và tinh trùng là ngày 0 và nuôi thêm 3 ngày. Đối với phôi ngày 3, toàn bộ quá trình phát triển lệ thuộc vào nguồn năng lượng đến từ trứng. Do đó, chất lượng phôi ngày 3 thường là một yếu tố khách quan để phản ánh chất lượng trứng. Từ phôi ngày 3, bộ gen của phôi sẽ được kích hoạt và phôi phát triển rất dữ dội.

Anh chup Man hinh 2023 07 26 luc 21.02.35
Hình ảnh phôi ngày 3 qua kính hiển vi.

Đặc điểm phôi ngày 3

Phôi ngày 3 hay còn gọi là giai đoạn phôi dâu. Đây là giai đoạn phôi có 6-8 tế bào. 

2. Phôi ngày 5 là gì?

Khi tinh trùng của người chồng kết hợp với noãn của người vợ sẽ tạo thành hợp tử. Hợp tử được nuôi cấy trong môi trường thích hợp sẽ phát triển thành phôi.
Người ta thường gọi tên phôi dựa trên số ngày được nuôi cấy. Phôi ngày 5 là phôi nuôi cấy đến ngày thứ 5 sau ngày thụ tinh.

nen chuyen phoi ngay 3 hay phoi ngay 5 2
Hình ảnh phôi ngày 5 qua kính hiển vi.

Phôi ngày 5 tức là phôi đang ở giai đoạn phôi nang, tỉ lệ phôi có thể làm tổ ở buồng tử cung nếu chuyển trung bình là 40–70% cao hơn phôi ngày 2 & ngày 3.
Nuôi phôi dài ngày tức là nuôi phôi từ giai đoạn phôi phân chia (phôi ngày 2 và ngày 3) lên phôi giai đoạn phôi nang (phôi ngày 5 và ngày 6).
Nuôi phôi dài ngày giúp chọn lọc phôi, tăng tỉ lệ đậu thai ở mỗi lần chuyển phôi.

Đặc điểm của phôi ngày 5

Dưới đây là những đặc điểm của phôi ngày 5:

 • Phôi nang mở rộng, dịch nang lấp đầy thể tích của phôi.
 • Các tế bào của phôi cũng bắt đầu biến đổi thành hai loại là nụ phôi và tế bào lá nuôi
 • Nụ phôi là thành phần về sau phát triển thành thai nhi và nhau thai phát triển từ tế bào lá nuôi.
 • Tiếp theo là hiện tượng phôi thoát màng.

2. Điểm khác biệt giữa phôi ngày 3 và phôi ngày 5

Thời gian nuôi cấy

Đối với phôi ngày 3, thời gian nuôi cấy trong ống nghiệm là 3 ngày sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Cách tính tuổi phôi, trừ ngày chọc hút noãn ra, ngày 1 được tính từ hôm liền sau ngày chọc noãn.

Đối với phôi ngày 5, thời gian nuôi cấy trong ống nghiệm là 5 ngày sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau. Không tính ngày chọc hút noãn.

Về tỷ lệ thành công khi chuyển phôi ngày 3 và phôi ngày 5

Nhiều nghiên cứu được thực hiện cho thấy tỷ lệ có thai của nhóm chuyển phôi ngày 5 là 42,85%, và của nhóm chuyển phôi ngày 3 là 36,6% cao hơn so với nhóm chuyển phôi ngày 2 là 25,75%

Đối với chuyển phôi ngày 3, phôi sau khi chuyển vào cơ thể người mẹ sẽ tiếp tục phát triển thành phôi ngày 5. Sau đó, phôi sẽ chui ra khỏi lớp vỏ bọc bên ngoài để bám vào tử cung và làm tổ. 

Đới với chuyển phôi ngày 5, phôi giai đoạn phôi nang. Phôi nang mở rộng, dịch nang lấp đầy thể tích của phôi. Các tế bào của phôi cũng bắt đầu biến đổi thành hai loại là nụ phôi và tế bào lá nuôi. Nụ phôi là thành phần về sau phát triển thành thai nhi và nhau thai phát triển từ tế bào lá nuôi. Tiếp theo là hiện tượng phôi thoát màng.

Chuyển phôi ở ngày 5 có một số ưu điểm hơn so với phôi ngày 3 như:

 • Tiềm năng làm tổ cao hơn (tỉ lệ thành công khi chuyển phôi ngày 5 dao động khoảng 60%)
 • Giảm nguy cơ đa thai (thông thường bác sĩ sẽ tư vấn chỉ nên chuyển 1 phôi tốt ngày 5)
 • Có thể thực hiện xét nghiệm di truyền để chọn lựa phôi tốt nhất

3. Vì sao thường chuyển phôi ngày 5?

 • Tỷ lệ chuyển phôi thành công cao. Phôi ngày 5 có tiềm năng làm tổ cao hơn nhiều so với phôi ngày 3, từ đó chuyển phôi ngày 5 giúp tăng cơ hội có thai cho cặp vợ chồng hiếm muộn.
 • Giảm nguy cơ đa thai. Khi chuyển phôi nang có tiềm năng làm tổ cao thì số lượng phôi cần chuyển sẽ giảm đi. Phần lớn các trường hợp người mẹ chỉ cần chuyển một phôi ngày 5. Từ đó làm giảm nguy cơ đa thai, giảm các biến chứng thai kỳ do da thai gây ra.
 • An toàn hơn khi xét nghiệm di truyền. Việc thực hiện sinh thiết phôi ngày 5 sẽ cung cấp một lượng vật chất di truyền lớn hơn so với phôi ngày 3. Từ đó, kết quả chẩn đoạn di truyền sẽ chính xác hơn. Đồng thời, việc sinh thiết phôi nang lấy đi 3-4 tế bào từ hàng trăm tế bào sẽ ít ảnh hưởng đến quá trình phát triển của phôi 
 • An toàn hơn để đông lạnh phôi và rã đông phôi. 

Trên đây là điểm khác biệt giữa phôi ngày 3 và phôi ngày 5. Giữa phôi ngày 3 và phôi ngày 5 có sự khác biệt về thời gian nuôi cấy và tỷ lệ làm tổ. Việc quyết định nuôi phôi ngày 5 hay không sẽ do phòng Lab của Viện quyết định. Thông thường, chúng tôi không để bệnh nhân quyết định, bởi vì các thông tin từ phía chuyên môn sẽ giúp bác sĩ hướng dẫn cho bệnh nhân có lựa chọn có lợi nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status