Thuốc đặt Cyclogest trong điều trị hiếm muộn

00009615 cyclogest 400 3x5 3170 6184 large a670b458a7

Thuốc nội tiết sau chuyển phôi có vai trò rất quan trọng đối với làm tổ của phôi. Tại Viện Mô phôi, 100% bệnh nhân sau chuyển phôi đều có đơn thuốc nội tiết hỗ trợ hoàng thể. Cyclogest là là loại thuốc nằm trong nhóm hormone thường được dùng sau chuyển phôi. Vậy thuốc đặt Cyclogest trong điều trị hiếm muộn được dùng như thế nào? Có những lưu ý gì khi dùng thuốc?

♻️Ngày 19/07/2023: Chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA)

♻️Ngày 07/04/2023: Tác dụng của Coenzyme Q10 đến chất lượng tinh trùng như thế nào?

♻️Ngày 02/06/2023: Những ai nên trữ đông tinh trùng?

♻️Ngày 16/05/2023: Không có tinh trùng nên điều trị như thế nào?

♻️Ngày 17/04/2023: Khi nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

♻️Ngày 04/05/2023: Lọc rửa tinh trùng để làm gì?

Thuốc đặt Cyclogest trong điều trị hiếm muộn

Thuốc Cyclogest là thuốc gì?

Progesterone là nội tiết tố cần thiết để duy trì chức năng thông thường của cơ quan sinh sản và nồng độ của nó thay đổi tự nhiên trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

cach dung thuoc dat cyclogest
Thuốc đặt Cyclogest được bào chế dưới dạng hình viên đạn để đặt.

Thuốc đặt Cyclogest có hoạt chất progesterone – một loại tiết tố tự nhiên của nữ giới. Thuốc được sử dụng để điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt (thay đổi tâm trạng, ngực căng, thèm ăn, mệt mỏi, cáu kỉnh, trầm cảm), điều trị trầm cảm sau sinh, sử dụng trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản điều trị vô sinh – hiếm muộn, các trường hợp dọa sảy thai.

Tác dụng của thuốc Cyclogest

  • Progesterone có thể được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm sau sinh. 
  • Progesterone cũng được sử dụng để hỗ trợ mang thai ở phụ nữ điều trị hiếm muộn. Progesterone tác động lên niêm mạc tử cung, làm cho niêm mạc dày lên. Từ đó chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh làm tổ. Trong trường hợp này, thuốc đặt Cyclogest được dùng vào ngày bác sĩ chỉ định để mở cửa sổ làm tổ của phôi. Thuốc được dùng tiếp tục khi xác nhận có thai, cho đến khi nhau thai phát triển đầy đủ để đảm nhận việc sản xuất Progesterone.
  • Đối với phụ nữ có thai, Progesterone có vai trò quan trọng trong việc ngăn các cơn co bóp tử cung, giúp tử cung đóng kín, tăng cường co bóp cơ chậu trong quá trình chuyển dạ, kích thích tuyến sữa chuẩn bị trẻ chào đời.

Cách dùng thuốc Cyclogest

Cyclogest được sử dụng bằng 2 đường là đặt hậu môn hoặc đặt âm đạo. Trong cả hai đường dùng, viên thuốc sẽ tan chảy. Và Progesterone từ viên thuốc được hấp thụ nhờ các mạch máu ở các khu vực này. Nếu sử dụng Cyclogest để hỗ trợ sinh sản, thuốc thường được sử dụng qua đường đặt âm đạo.

Để điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc trầm cảm sau khi sinh, có thể lựa chọn 1 trong 2 cách đặt thuốc.

Ngoài ra sử dụng đặt hậu môn nếu:

  • Bị dị ứng âm đạo,
  • Ra huyết âm đạo,
  • Nhiễm trùng âm đạo,
  • Nhiễm trùng đường tiểu tái phát hoặc mới sinh con.

Ngược lại, nếu bị viêm ruột (viêm đại tràng) hoặc bất kỳ vấn đề nào trong việc kiểm soát nhu động ruột thì nên sử dụng đường đặt âm đạo.

Cách đặt thuốc Cyclogest

Bước 1: Đi vệ sinh trước khi đặt thuốc (tránh tình trạng vừa đặt thuốc xong lại đi vệ sinh)

Bước 2: Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn. Nên cắt móng tay gọn gàng, không nên để dài, sắc nhọn. Vệ sinh vùng kín hoặc hậu môn rồi lau khô.

Bước 3: Chọn một tư thế phù hợp và thoải mái với mỗi người (ngồi xổm, nằm, …)

Bước 4: Bóc lớp nhựa bên ngoài, lấy phần thuốc viên bên trong đưa phần đầu nhọn của viên thuốc vào âm đạo hoặc hậu môn một cách từ từ và nhẹ nhàng.

Bước 5: Nằm nghỉ khoảng 20 – 30 phút sau khi đặt thuốc, để thuốc ổn định trong cơ thể và không bị rơi ra ngoài.

Cách bảo quản thuốc Cyclogest

Thuốc đặt Cyclogest tồn tại ở thể rắn tại nhiệt độ thường và chảy lỏng ở thân nhiệt. Nên trước khi sử dụng chúng ta cần kiểm tra lại trạng thái của viên thuốc, nếu viên thuốc không đủ cứng thì có thể để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 3 – 5 phút rồi lấy viên thuốc ra sử dụng.

Tuy nhiên khuyến cáo về việc bảo quản thuốc thì bệnh nhân nên để thuốc nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, nhiệt độ < 30oC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status