6 lưu ý sau chuyển phôi bệnh nhân cần nhớ

267552122 428522288938634 3008168923854953532 n 768x576 1

Thụ tinh trong ống nghiệm đang ngày càng mở ra những cô hội tuyệt vời cho bệnh nhân vô sinh. Đây là một kỹ thuật hiện đại, có tỷ lệ thành công cao nhưng cũng thức tạp khi thực hiện. Chính vì thế, việc nắm bắt các thông tin cần thiết rất quan trọng với bệnh nhân khi điều trị. Chuyển phôi được xem như là khâu cuối cùng trong IVF. Vậy sau chuyển phôi bệnh nhân cần lưu ý gì để có kết quả tốt nhất? Dưới đây là 6 lưu ý sau chuyển phôi bệnh nhân cần nhớ.

🛑Ngày 06/10/2023: Viện Mô phôi tham dự hội nghị di truyền toàn quốc

🛑Ngày 17/03/2023: Trữ đông tinh trùng

🛑Ngày 11/07/2023: Những lưu ý để có kết quả tinh dịch đồ chính xác

🛑Ngày 08/07/2023: Vì sao xảy ra tình trạng vô sinh thứ phát?

🛑Ngày 03/07/2023: Nguyên nhân nào dẫn tới thai trứng?

Thời điểm nào bệnh nhân được chuyển phôi?

Trong thụ tinh ống nghiệm, bệnh nhân có thể được chuyển phôi tươi hặc phôi đông lạnh. Chuyển phôi tươi sẽ được tiến hành trong chu kỳ kích trứng. Khi phôi được nuôi lên ngày 3 (gọi là phôi ngày 3) hoặc khi phôi được nuôi lên ngày 5 (gọi là phôi ngày 5), sẽ tuỳ từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ có chỉ định. Chuyển phôi tươi không cần trải qua quá trình chuẩn bị nội mạc tử cung nên thời gian sẽ ngắn hơn, thường khoảng 5 tuần.

Đối với chu kỳ chuyển phôi đông lạnh, bệnh nhân sẽ cần trải qua quá trình chuẩn bị nội mạc tử cung. Quá trình này thường bắt đầu vào ngày 2 chu kỳ kinh nguyệt và thường không kéo dài quá 18 ngày. Có 3 phác đồ chuẩn bị niêm mạc tử cung hiện nay:

  • Theo dõi chu kỳ tự nhiên
  • Sử dụng thuốc nội tiết ngoại sinh
  • Kích thích buồng trứng nhẹ.

Sau khi niêm mạc đạt đủ độ dày và hình thái thích hợp, bệnh nhân sẽ được chuyển phôi.

Quy trình chuyển phôi

Chuyển phôi không cần gây mê và khoảng 5-7 phút là thực hiện xong.

Quy trình chuyển phôi tại Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội gồm các bước:

  • Đầu tiên đưa ống catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị một cách nhẹ nhàng qua cổ tử cung. Được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm.
  • Khi catheter chuyển phôi đã chuẩn bị sẵn sàng, các chuyên viên phôi học sẽ chứa phôi vào Catheter chuyên dụng nhỏ hơn. Và các chuyên viên phôi học mang Catheter chuyên dụng đã có phôi vào phòng chuyển phôi khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ sẽ đưa ống thông có chứa phôi qua Catheter chuyên dụng đã được chuẩn bị.
  • Khi Catheter chuyên dụng chứa phôi nằm đúng vị trí, phôi sẽ được đặt vào buồng tử cung. Bạn có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm bên trong niêm mạc tử cung. Tuy nhiên do phôi quá nhỏ để nhìn thấy trên màn hình siêu âm bạn chỉ có thể thấy những giọt môi trường chứa phôi được bơm qua Catheter và đặt phôi vào vị trí an toàn trong lòng tử cung
  • Bước cuối cùng các chuyên viên phôi học kiểm tra lại Catheter chứa phôi lần nữa dưới kính hiển vi với độ phóng đại cao để xác nhận rằng phôi đã được chuyển.

Sau chuyển phôi bao lâu nên thử thai?

Bệnh nhân nên xét nghiệm beta hCG sau 12 ngày chuyển phôi. Bác sĩ không khuyến khích thử thai bằng que thử thai vì có thể có kết quả dương tính/âm tính giả.

6 lưu ý sau chuyển phôi bệnh nhân cần nhớ

Dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, tuyệt đối không tự thêm, bớt thuốc

100% bệnh nhân sau chuyển phôi đều có đơn thuốc nội tiết. Vì sao thai IVF cần sử dụng thuốc nội tiết ít nhất 3 tháng đầu?

Nếu mang thai tự nhiên, sau khi phóng noãn, phần nang noãn còn lại sẽ biến đổi thành hoàng thể. Hoàng thể sẽ bài tiết hormon hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi mang thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm, hoàng thể không bài tiết đủ lượng hormon này. Do vậy cần bổ sung từ bên ngoài để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Nên bổ sung trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ. Thuốc sau chuyển phôi được xem là “hơi thở” của phôi thai.

Ăn uống đa dạng các nhóm chất, uống nhiều nước

Giai đoạn sau chuyển phôi là thời điểm bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn lành mạnh. Chị em nên duy trì cân nặng hợp lý thông qua chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và đủ nhóm chất.

Chị em cân nhắc ăn nhiều loại rau xanh và trái cây để tránh táo bón, bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi, sắt, protein, vitamin và các vi chất dinh dưỡng khác. Đồng thời chị em nên uống đủ lượng nước mỗi ngày, có thể bổ sung thêm các chất lỏng khác như nước trái cây, sữa… Bên cạnh đó, chị em có thể trao đổi với bác sĩ về việc bổ sung các loại vitamin cần thiết.

Không quá chú trọng vào các biểu hiện

Bệnh nhân sau chuyển phôi thường chú ý vào các biểu hiện. Tuy nhiên việc có biểu hiện hay không sau chuyển phôi không xác định chính xác bệnh nhân có thai hay không.

Có nhiều trường hợp chuyển phôi xong không hề có bất kỳ dấu hiệu nào nhưng vẫn đậu thai và thai kỳ khoẻ mạnh. Thậm chí trên cùng một thai phụ nhưng giữa những lần mang thai khác nhau lại có biểu hiện khác nhau.

Vận động bình thường, sinh hoạt nhẹ nhàng, tránh căng thẳng

Sau chuyển phôi, bệnh nhân nên đi lại vận động nhẹ nhàng. Tuyệt đối không nằm im trên giường, điều này là rất có hại cho sự tưới máu của tử cung, ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của phôi. 

Nếu công việc của bạn nhẹ nhàng và không gây áp lực, bạn nên đi làm. Bác sĩ vẫn khuyến khích chị em đi làm với cường độ vừa phải. Điều này để giữ tinh thần luôn thoải mái và tránh suy nghĩ tiêu cực.

Không nên thử thai quá sớm

Sau chuyển phôi, tất cả các bệnh nhân đều có dặn dò sẽ xét nghiệm beta hCG sau 12 ngày chuyển phôi. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều trường hợp bệnh nhân thử thai rất sớm, cá biệt có bệnh nhân thử thai sau 3 ngày chuyển phôi. Không ai có thể kết luận được điều gì từ kết quả sau 3,4 ngày chuyển phôi. Vì vậy bệnh nhân hãy thử thai theo lịch hẹn.

z4932934230408 bb2e2e96222b40bb8f1841c369cbb801
Bệnh nhân nên thử thai theo hẹn của bác sĩ.

Việc thử thai quá sớm sẽ không đưa ra kết quả chính xác. Từ đó ảnh hưởng tiêu cực lên tâm lý bệnh nhân.

Kiêng quan hệ vợ chồng trong thời gian mới chuyển phôi

Điều này là cần thiết. Chị em cần tránh những hoạt động vận động mạnh và kiêng quan hệ vì chúng có thể gây ra những cơn gò tử cung nhiều và ảnh hưởng đến việc phôi làm tổ.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status