Chất lượng tinh trùng đang ngày càng suy giảm nghiêm trọng

tinhtrung1 1677292451974.jpg

Chất lượng tinh trùng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thụ thai. Chất lượng tinh trùng tốt sẽ tăng khả năng thụ thai và ngược lại. Thế nhưng theo thực tế khám bệnh tại Viện Mô phôi, vô sinh nam đang ngày càng gia tăng. Chất lượng tinh trùng đang ngày càng suy giảm nghiêm trọng. Điều này xuất hiện ở cả nam giới đã từng có con và chưa có con lần nào. Vậy nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là gì?

🔷Ngày 17/10/2023: Cần làm gì để tăng tỷ lệ thành công khi làm IVF?

🔷Ngày 16/10/2023: Tinh hoàn ẩn là gì?

🔷Ngày 16/10/2023: Hội chứng PRADER WILLI là gì?

🔷Ngày 13/10/2023: 5 bệnh lý thường gặp ở tinh hoàn dễ gây vô sinh ở nam giới.

🔷Ngày 12/04/2023: Vô sinh thứ phát là gì?

🔷Ngày 21/04/2023: PGT-M là gì?

Chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của cánh mày râu. Chúng mang hình hài của những con nòng nọc. Được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là đầu, thân và đuôi. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng và tinh dịch chính là nơi bao bọc và nuôi dưỡng chúng.

Chất lượng linh trùng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Bệnh lý

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm suy giảm chất lượng tinh trùng. 
 • Nhiễm trùng. Một số tình trạng nhiễm trùng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng hay tạo ra sẹo cản trở trên đường vận chuyển tinh trùng (cản trở cơ học). Các trường hợp viêm nhiễm như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, HIV…)
 • Bệnh tự miễn. Nguyên nhân này hiếm khi xảy ra. Đây là tình trạng kháng thể tấn công và tiêu diệt tinh trùng của cơ thể.
 • Khối u có khả năng gây mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của nam giới. Ngoài ra, quá trình điều trị khối u cũng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông.
 • Mất cân bằng nội tiết tố. Nội tiết tố là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất tinh trùng. Vì thế, sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây tổn hại đến quá trình sản xuất tinh trùng. 
 • Một số loại thuốc điều trị có khả năng gây hại đến quá trình sản xuất tinh trùng, khiến khả năng sinh sản của nam giới bị suy giảm.
 • Một số nguyên nhân khác: Dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền… có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Môi trường

 • Hóa chất công nghiệp. Tình trạng phơi nhiễm kéo dài với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,… Có thể gây tác động tiêu cực lên tinh trùng.
 • Kim loại nặng: Phơi nhiễm với chì và những kim loại nặng khác là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam.
 • Tia xạ: Phơi nhiễm với tia xạ có khả năng làm giảm hay mất hoàn toàn khả năng sinh tinh. Để phục hồi, nam giới có thể mất đến vài năm.

Chất lượng tinh trùng đang ngày càng suy giảm nghiêm trọng

Chất lượng tinh trùng suy giảm đáng báo động

Khác với nữ giới, chức năng sinh sản nam giới chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi các yếu tố bên ngoài tác động. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproductive Update cho thấy trên toàn cầu, mật độ tinh trùng trung bình ở nam giới đã giảm từ 101,2 triệu/ml xuống còn 49 triệu/ml trong khoảng thời gian từ năm 1974 đến 2018, ước tính suy giảm tới hơn 50%.

Như vậy, số lượng tinh trùng của nam giới trên thế giới đã giảm một nửa trong hơn 40 năm qua. Và đang giảm với tỉ lệ khoảng 1,1% mỗi năm. Điều này có thể kéo theo tỷ lệ sinh tự nhiên ngày càng giảm. Đặc biệt tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng.

photo 1 16700383361081396014539.jpg
Chất lượng tinh trùng đang suy giảm đáng báo động trong hơn 40 năm qua.

Lý giải tình trạng suy tinh trùng ở nam giới có xu hướng ngày càng gia tăng, PGS.TS.BS Trịnh Thế Sơn cho biết.

“Nguyên nhân dẫn tới hệ luỵ này có thể do các yếu tố như:

 • Căng thẳng,
 • Stress do áp lực cuộc sống và công việc,
 • Sử dụng chất kích thích,
 • Thừa cân béo phì,
 • Nam giới lạm dụng thủ dâm…

Nam giới gặp phải stress, căng thẳng cũng ít hứng thú và quan hệ tình dục do đó cũng không đều đặn, cơ hội thụ thai thành công sẽ giảm đi. Bên cạnh đó, nam giới lạm dụng thủ dâm, quan hệ tình dục bừa bãi có thể gặp hậu quả là trở nên lãnh cảm, xuất tinh sớm hoặc không xuất tinh”.

Nam giới nên làm gì?

Đối với những nam giới chưa lập gia đình, thăm khám sức khoẻ sinh sản định kỳ là điều hết sức cần thiết. Đối với nam giới đang trong giai đoạn mong con, cần đến cơ sở chuyên khoa hiếm muộn để được thăm khám và tư vấn càng sớm càng tốt.

Tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản, đơn giản nhưng rất quan trọng. Thông qua tinh dịch đồ, sẽ phản ánh được chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới. Chất lượng tinh trùng có thể được cải thiện. Bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng, lối sống khoa học sẽ cải thiện được chất lượng tinh trùng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status