Hiện thực hoá giấc mơ làm cha của nam giới vô tinh

385048241 851014656689393 2709710216157075440 n

Vô sinh nam hiện nay đang ngày càng gia tăng. Nguyên nhân có thể do chủ quan hoặc khách quan. Chất lượng tinh trùng kém, không có tinh trùng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới. Tại Viện Mô phôi, tỷ lệ nam giới vô tinh trong các ca vô sinh chiếm tỷ lệ 40%. Trong đó, phức tạp và khó điều trị nhất vẫn là các trường hợp vô tinh không do tắc. Thế nhưng tại Viện Mô phôi, hàng trăm nam giới đã được hiện thực hoá giấc mơ làm cha của nam giới vô tinh. Bằng các phác đồ điều trị hiện đại và hiệu quả, nhiều gia đình đã thực hiện được ước mơ mà trước đây tưởng chừng như không thể. 

🌻Ngày 04/10/2023: Bệnh nhân nên làm gì trước khi tiến hành chuyển phôi?

🌻Ngày 08/05/2023: Phân biệt thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo?

🌻Ngày 05/02/2023: Thay đổi lối sống để cải thiện tinh trùng là cần làm gì?

🌻Ngày 16/05/2023: Không có tinh trùng nên điều trị như thế nào?

🌻Ngày 30/01/2023: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung – IUI

🌻Ngày 17/04/2023: Khi nào cần tiêm tinh trùng vào bào tương noãn?

🌻Ngày 04/10/2023: Chuyển 2 phôi ngày 3 đậu luôn hai phôi

1. Nguyên nhân nào dẫn tới vô tinh ở nam giới?

Vô tinh là gì?

Vô tinh là tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch sau khi xuất tinh, một dạng vô sinh nam khá nghiêm trọng.

Ở người nam bình thường, tinh trùng sẽ được sản xuất từ tinh hoàn, sau đó di chuyển vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành trước khi xuất tinh cùng tinh dịch. Tuy nhiên, phân tích tinh dịch đồ ở một số người hoàn toàn không thấy có tinh dịch. Đây là hiện tượng tinh trùng bằng không hay còn gọi là chứng vô tinh.

20200605 frutose trong tinh dich 2
Vô tinh là tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch sau khi xuất tinh.

Triệu chứng của nam giới vô tinh

Nam giới vô tinh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc thậm chí không biết mình bị bệnh cho đến khi nỗ lực thụ thai không thành công. Các dấu hiệu khác thường liên quan đến nguyên nhân gây ra bệnh, do đó một số nam giới có thể có những dấu hiệu như: lượng tinh dịch khi xuất tinh cực thấp (hiện tượng cực khoái “khô”), nước tiểu đục sau khi quan hệ tình dục, tinh hoàn nhỏ hoặc bị sưng, dậy thì muộn, khó cương cứng hoặc xuất tinh,… Tuy nhiên, một số người có thể không có những triệu chứng này mà vẫn bị vô tinh.

Nguyên nhân nào dẫn tới vô tinh ở nam giới?

Có nhiều cách để chia thành các nhóm nguyên nhân gây vô tinh khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay là cách chia vô tinh thành hai nhóm:

Vô tinh do tắc

Vô tinh do tắc nghẽn là tình trạng nam giới quá trình sinh tinh diễn ra bình thường. Tuy nhiên tinh trùng không thể di chuyển vào vào cơ quan sinh sản do có sự bế tắc ở nhiều vị trí như:

 • Ống dẫn tinh,
 • Mào tinh, ống phóng tinh.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng đường sinh sản, chấn thương trước đó (bao gồm cả phẫu thuật).

Vô tinh không do tắc

 • Không có tinh trùng do các bệnh lý ở vùng dưới đồi – tuyến yên. Vùng dưới đồi – tuyến yên có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát nhịp sinh học cơ thể. Đặc biệt là giải phóng và ức chế các nội tiết tố của tuyến yên. Nếu vùng dưới đồi – tuyến yên bị tổn thương sẽ dẫn đến các rối loạn trong việc giải phóng các nội tiết tố. 
 • Không có tinh trùng do vấn đề về di truyền. Gồm bất thường về số lượng nhiễm sắc thể (NST) hoặc cấu trúc NST,
 • Nguyên nhân từ tinh hoàn gồm không có tinh hoàn (Anorchia), tinh hoàn ẩn (tinh hoàn chưa tụt xuống bìu), Hội chứng Sertoli (tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng sống), ngưng sinh tinh (tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng trưởng thành hoàn toàn), teo tinh hoàn sau bệnh quai bị…

2. Phương pháp chẩn đoán đối với bệnh nhân vô tinh

Nam giói vô tinh thường nghèo nàn về triệu chứng và dấu hiệu nhận biết. Người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc thậm chí không biết mình bị bệnh không có tinh trùng cho đến khi nỗ lực thụ thai không thành công. Vì vậy, thăm khám chuyên khoa là điều nên làm càng sớm càng tốt. 

Do đó, để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ chủ yếu dựa vào các phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ. 

Mẫu tinh dịch của nam giới sẽ được kiểm tra bằng máy ly tâm. Hoặc soi dưới kính hiển vi. Trong trường hợp thể tích tinh dịch ít, các bác sĩ phải tiến hành tìm thêm tinh trùng trong nước tiểu sau khi xuất tinh. Không có tinh trùng và tế bào mầm chưa trưởng thành trong tinh dịch gợi ý tình trạng tắc đường dẫn tinh.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm: 

 • Thử các nội tiết tố sinh dục, đặc biệt testosterone 
 • Xét nghiệm nhiễm sắc thể
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Hoặc siêu âm để kiểm tra hình dạng và các bất thường (nếu có) của các cơ quan sinh sản. 

3. Hiện thực hoá giấc mơ làm cha của nam giới vô tinh

Điều trị trên bệnh nhân vô tinh sẽ tuỳ thuộc và nguyên nhân gây bệnh. Mỗi nhóm bệnh nhân sẽ có phương pháp điều trị cá thể hoá để mang lại hiệu quả tốt nhất. Tại Viện Mô phôi, đã có nhiều trường hợp được hiện thực hoá giấc mơ làm cha của nam giới vô tinh. Giúp vợ chồng bệnh nhân sinh ra những đứa con khoẻ mạnh. Dưới đây là một số biện pháp điều trị:

Điều trị nội khoa

Người bệnh không có tinh trùng do nguyên nhân suy tuyến yên (tức là nguyên nhân không do tắc nghẽn) có thể được điều trị bằng thuốc nội tiết. Các thuốc nội tiết bao gồm hormone kích thích tạo nang trứng (FSH), Gonadotropin màng đệm người (HCG), clomiphene, anastrazole và letrozole.

Điều trị ngoại khoa khi có chỉ định  

Việc can thiệp bằng các phương pháp phẫu thuật sẽ được áp dụng để giải quyết một số vấn đề của người bệnh gây không có tinh trùng do các nguyên nhân như: 

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Vô tinh do bế tắc trong tinh hoàn
 • Vô tinh do bế tắc trong mào tinh
 • Ống dẫn tinh bị tắc 
 • Mở rộng lồi tinh hoặc cổ túi tinh.

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Để phục vụ cho các biện pháp hỗ trợ sinh sản như bơm IUI, hay IVF, bác sĩ tiến hành các phương pháp hỗ trợ sinh sản như sau:

385048241 851014656689393 2709710216157075440 n
Một ca vi phẫu tinh hoàn trích tinh trùng tại Viện Mô phôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status