Kích thước nang noãn bao nhiêu thì tiến hành chọc trứng?

399017641 870114698112722 1811893715176768372 n

Chọc hút trứng là giai đoạn rất quan trọng trong điều trị IVF. Sau thời gian kích trứng, bệnh nhân sẽ được hẹn ngày chọc hút trứng để tạo phôi. Thường bệnh nhân sẽ tiến hành tiêm kích trứng từ 10-12 ngày tuỳ trường hợp. Khi kích thước nang noãn và các xét nghiệm nội tiết đủ điều kiện, bệnh nhân sẽ chọc noãn. Vậy kích thước nang noãn bao nhiêu thì tiến hành chọc trứng? Cần lưu ý gì trước khi chọc hút trứng không?

👉Ngày 10/04/2024: Thai IVF nên tiêm phòng uốn ván vào tuần bao nhiêu?

👉Ngày 27/03/2024: Có phải mắc quai bị là sẽ bị vô sinh? 

👉Ngày 25/03/2024: Nam giới mắc hội chứng Klinefelter có cơ hội làm cha không?

👉Ngày 26/03/2024: Những thông tin về rối loạn xuất tinh

👉Ngày 27/03/2024: Ý nghĩa của các loại sinh thiết phôi hiện nay.

👉Ngày 22/03/2024: Viêm lộ tuyến có ảnh hưởng đến điều trị IVF không?

👉Ngày 09/04/2024: Khi dính buồng tử cung cần làm gì?

Tiêm kích trứng là gì?

Kích thích buồng trứng là giai đoạn cực kỳ quan trọng khi điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Thuốc kích trứng là một loại thuốc nội tiết, có tác dụng giúp trứng phát triển khỏe mạnh đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín rồi rụng xuống. Thuốc sẽ giúp tăng nội tiết tố bên trong cơ thể phụ nữ, kích thích nang trứng dần trưởng thành, tăng tỷ lệ có thai.

Tiêm kích trứng là kỹ thuật sử dụng thuốc nội tiết bằng đường tiêm. Mục đích nhằm đẩy mạnh quá trình phát triển của trứng đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín và rụng. Đến khi nang trứng trưởng thành, trứng đạt đủ các tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm hCG (còn gọi là mũi tiêm rụng trứng) để giúp trứng rụng.

🔥🔥🔥🔥XEM THÊM: Lạc nội mạc tử cung có gây vô sinh không?

tiem thuoc kich trung tai nha
Tiêm kích trứng là bước khởi đầu trong quá trình điều trị IVF.

Ước tính, trung bình cứ 6 – 7 cặp vợ chồng sẽ có ít nhất một cặp bị hiếm muộn. Tại Việt Nam, tình trạng hiếm muộn thường do nhiều nguyên nhân. Như các rối loạn dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng (ở người vợ). Hoặc bất thường ở tinh trùng (ở người chồng). Do đó, đây được xem là phương pháp tăng cơ hội thụ thai thành công đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Thời điểm tiêm kích trứng

Sau khi có kết quả khám ban đầu, bác sĩ điều trị sẽ xác định được tình trạng sức khỏe, bệnh lý hiện tại của bệnh nhân. Từ đó tư vấn và hướng dẫn phác đồ điều trị cụ thể.

Thông thường, thời điểm thực hiện sẽ bắt đầu vào ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh nguyệt nếu sức khỏe bệnh nhân thuận lợi.

Chọc hút trứng được tiến hành khi nào?

Khi đã có được số lượng nang trứng đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm 1 mũi hCG để kích thích trứng trưởng thành. Khoảng 36 giờ sau tiêm mũi trưởng thành noãn, bệnh nhân sẽ được chọc noãn. Chọc hút trứng là một thủ tục xâm lấn và có gây mê tĩnh mạch. Bước này nhằm lấy noãn đủ điều kiện ra khỏi cơ thể sau thời gian tiêm kích trứng. 

Kích thước nang noãn bao nhiêu thì tiến hành chọc trứng?

Quá trình tiêm kích trứng kéo dài khoảng 10 – 12 ngày tùy mỗi bệnh nhân. Các loại thuốc dùng để kích thích buồng trứng được sử dụng theo đường tiêm dưới da/tiêm bắp. Trong suốt 2 tuần thực hiện, bệnh nhân được hẹn thăm khám. Siêu âm theo dõi vào các ngày thứ 6 – ngày thứ 8 – ngày thứ 10 dùng thuốc để bác sĩ tiếp tục theo dõi sự phát triển của các nang trứng.
 
Sự phát triển của các nang noãn được theo dõi bằng siêu âm và xét nghiệm máu định lượng nội tiết, khoảng 2-3 lần trong mỗi chu kỳ điều trị. Khi có nang noãn ≥ 17mm, bác sĩ sẽ chỉ định mũi tiêm kích thích trưởng thành noãn, mũi hCG.

Đây là mũi thuốc quan trọng, bắt buộc sử dụng theo đúng ngày giờ mà bác sĩ đã hướng dẫn để đảm bảo việc thu nhận noãn tối ưu sau đó. Khoảng 36H sau tiêm mũi trưởng thành noãn, bệnh nhân sẽ được chọc noãn.

Quy trình chọc hút noãn diễn ra như thế nào?

Những lưu ý trước khi chọc hút noãn

  • Không trang điểm, sử dụng nước hoa, mỹ phẩm khi chọc hút noãn : mùi nước hoa, phấn, son trang điểm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng, phôi; khi gây mê bác sĩ sẽ quan sát sắc mặt của bạn để đánh giá tình trạng sức khỏe như mắt, môi, da, niêm mạc. Việc trang điểm và sử dụng mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng đến quá trình đánh giá này.
  • Tẩy sạch sơn móng tay, móng chân: cần cắt móng tay trước khi vào phòng chọc hút vì móng tay dài dễ chứa bụi bẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Không mang tư trang khi làm thủ thuật: bạn không nên mang theo các tư trang như: trang sức, tiền bạc, điện thoại,… khi vào phòng thủ thuật.
  • Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc gây mê bạn phải tuân thủ việc “không ăn, không uống”. Điều này giúp dạ dày ở trạng thái rỗng từ 6 – 8 giờ trước khi chọc hút noãn. Vì khi gây mê bạn sẽ ngủ, các phản xạ không còn. Nếu có thức ăn ở dạ dày sẽ có khả năng trào ngược vào khí quản gây tắc nghẽn đường thở. Điều này rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Nếu bạn quên và đã ăn hoặc uống thì phải báo ngay cho nhân viên y tế.

Quy trình chọc hút noãn

  • Bước 1:  Đặt người bệnh nằm tư thế phụ khoa. Lập đường truyền tĩnh mạch, theo dõi nhịp tim và huyết áp. Giảm đau cho bệnh nhân bằng gây mê, hoặc gây tê tại chỗ kết hợp tiền mê. 
  • Bước 2:  Lau sạch âm hộ, mở mỏ vịt, lau sạch âm đạo bằng nước muối sinh lý. 
  • Bước 3: Đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo, đánh giá số lượng nang noãn, khả năng tiếp cận của đầu dò với buồng trứng. 
  • Bước 4: Gắn kim chọc hút vào bơm tiêm (hoặc gắn vào máy hút noãn), tráng kim và bơm tiêm bằng môi trường nuôi cấy. Tiến hành chọc và hút noãn từng nang một và từng bên buồng trứng
  • Bước 5: Chuyển dịch nang hút được vào trong lab để nhặt noãn (quy trình thu nhặt noãn). Kiểm tra lại để đảm bảo không bị chảy máu trong.

425755118 957975909326600 6697110790467373471 n

Chọc hút trứng là thủ thuật có gây mê. Chính vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ các quy định để quá trình chọc hút diễn ra thuận lợi, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status