Hormone LH có vai trò gì?

Anh chup Man hinh 2023 09 20 luc 10.03.19

Các loại hormone đều có vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Trong đó, hormone LH có ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản cả nam và nữ. LH ảnh hưởng đến buồng trứng ở nữ giới và tinh hoàn ở nam giới. Để chẩn đoán hệ thống sinh sản có hoạt động bình thường hay không, bác sĩ thường chỉ định kiểm tra nồng độ LH. Vậy hormone LH là gì? Hormone LH có vai trò gì? Mời quý bệnh nhân cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

🌻Ngày 20/09/2023: Kỹ thuật mới giúp lọc rửa tinh trùng hiệu quả

🌻Ngày 16/08/2023: Tinh trùng có nhiều không bào có nguy hiểm không?

🌻Ngày 18/08/2023: Phôi trữ đông được trong thời gian bao lâu?

🌻Ngày 14/09/2023: Progesterone thấp có nguy hiểm không? 

🌻Ngày 06/09/2023: Bệnh Thalassemia có thể phòng ngừa không?

🌻Ngày 07/09/2023: Quai bị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

1. Hormone LH có vai trò gì?

Hormone LH được tạo ra từ đâu?

LH (Luteinizing Hormone) là hormone tuyến yên sinh dục, đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo sự khỏe mạnh của hệ thống sinh sản cả nam và nữ. LH còn được gọi là hormone tạo hoàng thể. Chúng được sản xuất tại tuyến yên trước, nằm ngay phía sau mũi.

Giống như hormone kích thích nang trứng (FSH), là hormone tuyến sinh dục được sản xuất và giải phóng bởi các tế bào phần trước tuyến yên. Hormone này đóng quan trọng trong việc điều chỉnh chức năng của tinh hoàn ở nam giới và buồng trứng ở nữ giới.

🌻🌻🌻Xem thêm: Viêm vùng chậu có gây vô sinh không?

luteinizing hormone la gi
Hormone LH được sản xuất và giải phóng bởi các tế bào phần trước tuyến yên.

Hormone LH có vai trò gì?

Với nữ giới

LH hoạt động cùng với hormone kích thích nang trứng (FSH). Đây là yếu tố giúp điều hòa và duy trì chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Sự thay đổi nồng độ nồng độ LH giúp trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, tạo nên hiện tượng rụng trứng. Sau đó, LH lại tiếp tục kích thích tạo hoàng thể (thể vàng) và giải phóng progesterone – hormone giúp nữ giới có thai kỳ khỏe mạnh.

Trong tuần đầu tiên và tuần thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt. Cơ thể cần LH để kích thích các nang noãn trong buồng trứng để sản xuất nội tiết tố sinh dục nữ – Estradiol. Vào khoảng ngày 14 của chu kỳ, nồng độ LH gia tăng. LH làm cho nang noãn bị vỡ và giải phóng một noãn bào trưởng thành (trứng) từ buồng trứng, chính là quá trình mà chúng ta gọi là sự rụng trứng.

Với nam giới

Trong cơ thể nam giới, LH cũng được sản xuất tại tuyến yên. Chúng liên kết với các tế bào tinh hoàn để giải phóng Testosterone. Đây là nội tiết tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất tinh trùng và duy trì ham muốn và khả năng tình dục ở nam giới.

Vì vậy, chỉ số LH trong máu có thể giúp chỉ ra những vấn đề cơ bản có liên quan đến sinh lý và sức khỏe sinh sản.

Với trẻ em

Mức LH ảnh hưởng đến quá trình dậy thì ở trẻ em. Mức LH cao có thể gây ra dậy thì sớm. Ngược lại, mức LH thấp có thể gây ra dậy thì muộn.

2. Khi nào cần xét nghiệm hormone LH?

Với các trường hợp sau đây, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm chỉ số LH:

  • Nữ giới rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hoặc vô kinh
  • Nữ giới khó khăn trong việc mang thai
  • Nữ giới nghi ngờ mãn kinh sớm so với độ tuổi
  • Nam giới nồng độ Testosterone thấp, biểu hiện qua các triệu chứng như: lượng cơ thấp, béo bụng, giảm ham muốn…
  • Trẻ em bước vào tuổi dậy thì quá muộn hoặc quá sớm
  • Phát hiện các dấu hiệu rối loạn tuyến yên như: cơ thể mệt mỏi, giảm cân mất kiểm soát, chán ăn…

Ngoài xét nghiệm LH, bác sĩ có thể yêu cầu đồng thời một số xét nghiệm khác như: định lượng Testosterone, Progesterone, FSH, Estradiol…

3. Chỉ số LH như thế nào là bình thường?

Các chỉ số LH bình thường dưới đây chỉ mang tính tham khảo. Hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ để nhận được tư vấn chính xác nhất:

Anh chup Man hinh 2023 09 20 luc 10.11.14
Chỉ số LH có sự khác nhau tùy độ tuổi và giai đoạn, giới tính.

Trên đây là những thông tin quan trọng hormone LH có vai trò gì. Hormone LH có vai trò quan trọng đối với nam giới, nữ giới và trẻ em. Chính vì vậy, sự thiếu hụt hay vượt quá chỉ số bình thường đều gây ra nguy cơ bất thường. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status