Hỗ trợ hoàng thể trong thụ tinh ống nghiệm là gì?

hoang the

Trong hỗ trợ sinh sản, khái niệm hỗ trợ hoàng thể được nhắc đến rất nhiều. Đặc biệt là các chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm. Bởi vì hỗ trợ hoàng thể quyết định sự thành công hay thất bại sau chuyển phôi. Vậy hỗ trợ hoàng thể trong thụ tinh ống nghiệm là gì? Bài viết này sẽ giúp bệnh nhân hiểu hơn về hỗ trợ pha hoàng thể sau chuyển phôi.

🛑Ngày 20/09/2023: Kỹ thuật mới giúp lọc rửa tinh trùng hiệu quả

🛑Ngày 16/08/2023: Tinh trùng có nhiều không bào có nguy hiểm không?

🛑Ngày 18/08/2023: Phôi trữ đông được trong thời gian bao lâu?

🛑Ngày 14/09/2023: Progesterone thấp có nguy hiểm không? 

🛑Ngày 06/09/2023: Bệnh Thalassemia có thể phòng ngừa không?

🛑Ngày 07/09/2023: Quai bị có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Giai đoạn hoàng thể là gì?

Hoàng thể ở người là một tuyến nội tiết hoạt động tạm thời. Hoàng thể được hình thành sau khi phóng noãn.

Giai đoạn hoàng thể là nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, bắt đầu sau khi rụng trứng và kết thúc khi có kinh nguyệt tiếp theo.

Anh chup Man hinh 2023 12 11 luc 14.40.29
Hoàng thể ở người là một tuyến nội tiết hoạt động tạm thời.

Chu kỳ kinh nguyệt được tạo thành từ bốn giai đoạn. Mỗi giai đoạn phục vụ một chức năng khác nhau:

  • Bắt đầu là khi có kinh nguyệt cơ thể làm bong niêm mạc tử cung của bạn từ chu kỳ trước trong trường hợp không có thai.
  • Giai đoạn nang trứng, trùng lặp với kinh nguyệt trong vài ngày đầu tiên, là khi nang trứng phát triển. Một nang nói chung sẽ trở nên lớn hơn phần còn lại và giải phóng một quả trứng trưởng thành. Điều này báo hiệu sự kết thúc của giai đoạn nang trứng.
  • Rụng trứng là quá trình giải phóng trứng khi trứng đã trưởng thành.
  • Giai đoạn hoàng thể bắt đầu khi trứng bắt đầu đi xuống ống dẫn trứng. Giai đoạn này kết thúc khi giai đoạn tiếp theo bắt đầu.

Điều gì diễn ra trong giai đoạn hoàng thể?

Khi nang trứng đã giải phóng noãn, noãn sẽ đi xuống ống dẫn trứng, nơi nó có thể tiếp xúc với tinh trùng và được thụ tinh. Các nang sau đó thay đổi, chuyển sang màu vàng và biến thành một cấu trúc mới gọi là hoàng thể.

Hoàng thể giải phóng progesterone và một số estrogen. Progesterone làm dày niêm mạc tử cung để trứng được thụ tinh có thể cấy ghép. Mạch máu phát triển bên trong lớp lót. Những mạch máu này sẽ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho phôi đang phát triển.

Nếu bạn mang thai, cơ thể bạn cũng sẽ bắt đầu sản xuất gonadotropin (hCG). Hormone này duy trì hoàng thể.

HCG cho phép hoàng thể tiếp tục sản xuất progesterone cho đến khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ. Sau đó nhau thai sẽ sản xuất progesterone.

Mức progesterone tăng trong suốt thai kỳ. Với chỉ số cụ thể như sau:

  • Tam cá nguyệt thứ nhất: 10 đến 44 nanogram mỗi ml (ng / mL) progesterone
  • Tam cá nguyệt thứ hai: 19 đến 82 ng / mL
  • Tam cá nguyệt thứ ba: 65 đến 290 ng / mL

Nếu không có thai trong giai đoạn này, hoàng thể sẽ co lại và chết thành một mảnh mô sẹo nhỏ. Mức progesterone sẽ giảm. Lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra. Sau đó, toàn bộ chu kỳ sẽ lặp lại.

Giai đoạn hoàng thể kéo dài trong bao lâu?

Một giai đoạn hoàng thể bình thường có thể kéo dài từ 11 đến 17 ngày. Ở một số phụ nữ, giai đoạn hoàng thể kéo dài 12 đến 14 ngày.

Giai đoạn hoàng thể được coi là ngắn nếu nó kéo dài dưới 10 ngày. Nói cách khác, bạn có một giai đoạn hoàng thể ngắn nếu bạn có kinh nguyệt sau 10 ngày hoặc ít hơn sau khi rụng trứng.

Giai đoạn hoàng thể ngắn không tạo cơ hội cho tử cung phát triển đủ để hỗ trợ em bé đang phát triển. Kết quả là, có thể khó mang thai hơn hoặc có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để thụ thai.

Một giai đoạn hoàng thể dài có thể là do mất cân bằng hormone như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Hỗ trợ hoàng thể trong thụ tinh ống nghiệm là gì?

Tại sao cần hỗ trợ hoàng thể trong thụ tinh ống nghiệm?

Trong hỗ trợ sinh sản mà đặc biệt là trong thụ tinh ống nghiệm thì hỗ trợ hoàng thể đóng vai trò rất quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại sau chuyển phôi. Vậy tại sao phải hỗ trợ hoàng thể trong khi kích thích buồng trứng có quá nhiều trứng và đáng lẽ phải có rất nhiều hoàng thể được tạo lập?

Khi kích thích buồng trứng sẽ tạo ra nhiều noãn sẽ phóng thích nhiều estrogen dẫn đến ức chế ngược lại vùng hạ đồi và tuyến yên. Từ đó làm giảm tiết LH và dẫn đến suy hoàng thể và thiếu hụt progesteron. Một vòng tròn khép kín tưởng như “thừa” nhưng thật ra lại “thiếu” progesteron để duy trì thai kỳ nên hỗ trợ là điều bắt buộc trong thụ tinh ống nghiệm.

Hỗ trợ hoàng thể bằng những cách nào?

Hiện tại các dạng chế phẩm đường âm đạo thuốc được sử dụng rộng rãi trong IVF là dạng viên đạn (đặt âm đạo) và dạng gel (bơm âm đạo). Đối với dạng viên có thể sử dụng liều 400 – 600 mg ( 2-3 lần / ngày ) và đối với dạng Gel nên sử dụng 1-2 ống / ngày.

Dạng âm đạo có tác dụng hấp thu tại chỗ và thấm trực tiếp vào cơ tử cung nên giảm tác dụng ngoại ý qua gan thận và toàn thân. Tuy nhiên vì cho thuốc vào âm đạo mỗi ngày nên cũng tạo ra một số ít khó khăn trong thời gian sử dụng lâu dài như khó chịu âm đạo, nhiều chất bả trong âm đạo, ngứa rát.

Tại Viện Mô phôi, 100% bệnh nhân sau chuyển phôi đều có đơn thuốc hỗ trợ hoàng thể. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status